Chủ tịch QH: Xem xét chính sách cho người đóng BHYT liên tục

Thứ Hai, ngày 26/11/2018 - 14:41
(PLO)- Chủ tịch Quốc hội (QH) Nguyễn Thị Kim Ngân cho biết sẽ xem xét chính sách cho những người đóng bảo hiểm y tế (BHYT) liên tục lâu dài được khám sức khỏe tổng quát định kỳ.

Sáng 26-11, Chủ tịch QH Nguyễn Thị Kim Ngân cùng các ĐBQH thuộc Đoàn ĐBQH TP Cần Thơ đã có buổi tiếp xúc cử tri phường An phú, quận Ninh Kiều (TP Cần Thơ).

Tại buổi tiếp xúc, các cử tri đã có 11 ý kiến xoay quanh các vấn đề khó khăn của ĐBSCL chuyển đổi đất nông nghiệp, giáo dục, sự phân hóa giàu nghèo, môi trường, chính sách pháp luật, chính sách BHYT...

Chủ tịch QH: Xem xét chính sách cho người đóng BHYT liên tục - ảnh 1
Chủ tịch QH Nguyễn Thị Kim Ngân trả lời ý kiến cử tri.

Giải đáp các ý kiến của cử tri, Chủ tịch QH Nguyễn Thị Kim Ngân cho rằng nói về việc người dân còn khó khăn thì không phải chỉ riêng ĐBSCL mà là khó khăn chung. Tuy nhiên, Cần Thơ nói riêng và ĐBSCL nói chung chưa phải là vùng nghèo nhất nước, nghèo nhất là vùng núi phía Bắc và những khó khăn này đang được từng địa phương và các cấp Đảng, Nhà nước từng bước giải quyết.

Đối với lo lắng của cử tri Huỳnh Ánh về tình trạng đất nông nghiệp biến đổi thành phi nông nghiệp thì Chủ tịch QH cho rằng đây là xu hướng tất yếu.

"Nếu Cần Thơ không đô thị hóa, không xây dựng phát triển công nghiệp thì Cần Thơ bây giờ là tỉnh nông nghiệp, một thị xã nhỏ bé nào đó chứ không phải là TP trực thuộc trung ương. Chúng ta phải nhìn nhận sự đi lên, sự phát triển đổi mới của Cần Thơ trong những năm qua. Dĩ nhiên bên cạnh đó cũng còn nhiều mặt khó khăn, hạn chế và chúng ta đang trong quá trình giải quyết nó" - Chủ tịch QH lý giải.

Một cử tri có ý kiến về việc quyền lợi của người dân khi đóng BHYT liên tục năm năm. Cử tri đề nghị Nhà nước nên có chính sách đối với những người đóng bảo hiểm liên tục năm năm hoặc nhiều hơn được khám sức khỏe tổng quát (định kỳ sáu tháng hoặc một năm) để tránh tình trạng phát hiện bệnh nặng, Nhà nước chi trả nhiều hơn.  

Vấn đề này Chủ tịch QH cho biết sẽ xem xem xét nghiên cứu khi sửa đổi Luật BHYT. "BHYT là loại bảo hiểm chia sẻ, nhiều người khỏe đóng vào để cho một số người bị bệnh chứ không phải đóng vào 5-7 năm thì có lãi, nó khác với bảo hiểm của các doanh nghiệp, không phải đóng vào là được hưởng.

Khi chúng ta bệnh đến bệnh viện thì mới được hưởng. Tuy nhiên, qua ý kiến cử tri tôi thấy nên tiếp thu nghiên cứu trường hợp người ta đóng 5-7 năm nhưng không có đau bệnh thì cũng nên có chính sách định kỳ bao nhiêu năm cho người đó được đi khám sức khỏe tổng quát. Khi sửa Luật BHYT tôi sẽ xem xét về vấn đề này" - Chủ tịch QH nói.

Luật phải sát với cuộc sống

Đồng thời, Chủ tịch QH cho biết rất tâm đắc với ý kiến cử tri Lê Thế Đạt khi có những ý kiến việc ban hành luật phù hợp với thực tiễn. "Người dân muốn QH ban hành luật phải sát với thực tiễn, thống nhất chặt chẽ, phù hợp với cuộc sống, sự góp ý này rất là đúng. Luật luôn đi sau cuộc sống mà cuộc sống phát sinh rất đa dạng, cuộc sống đòi hỏi cái gì thì pháp luật phải đi theo đó để nghiên cứu bổ sung hoàn thiện pháp luật" - Chủ tịch QH nhấn mạnh.

Chủ tịch QH: Xem xét chính sách cho người đóng BHYT liên tục - ảnh 2
Cử tri trình bày ý kiến với Đoàn ĐBQH TP Cần Thơ.

Nói về vụ đổi 100 USD thì Chủ tịch QH khẳng định TP Cần Thơ xử lý là đúng quy định Chính phủ.

"Tuy nhiên, nghị định này còn nhiều điều chưa phù hợp với thực tiễn, chưa đúng với bản chất sự việc. Luật cấm kinh doanh ngoại tệ trái phép, có nghĩa là chỗ nào được đổi ngoại tệ phải được Ngân hàng Nhà nước cấp phép. Nhưng người dân người ta đâu biết chỗ nào là có phép, người ta có 100 USD chỉ đổi lấy tiền xài thôi chứ đâu có kinh doanh mua bán. Trong việc này nghị định hướng dẫn luật một cách cứng nhắc, chưa phù hợp với cuộc sống. Đổi 100 USD khác với kinh doanh hàng trăm ngàn USD.

Tôi đã có chỉ đạo yêu cầu Ngân hàng Nhà nước phải sớm trình Chính phủ sửa nghị định này và Cần Thơ đã giải quyết theo đúng bản chất sự việc. Rút kinh nghiệm này thì chúng tôi đã giám sát Chính phủ khi ban hành nghị định hướng dẫn phải nắm chắc cuộc sống để đừng phát sinh những vướng mắc, xảy ra chuyện như vừa rồi" - bà Nguyễn Thị Kim Ngân nói.

HẢI DƯƠNGTin tức liên quan

  • Quỹ BHYT 'cứu' người nhiễm HIV/AIDS
  • 11/03/2019 09:18
  • Khi nguồn viện trợ quốc tế bị cắt giảm, tưởng rằng con đường điều trị của người nhiễm HIV/AIDS sẽ chông chênh. Nhưng không, một cánh cửa khác đang mở ra như tiếp thêm niềm hi vọng trong điều trị HIV/AIDS: quỹ bảo hiểm y tế (BHYT).

Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn