Chủ tịch SCIC: Đảm bảo không chồng chéo với 'Siêu ủy ban'

Thứ tư, 17/1/2018 | 11:29 GMT+7
Ông Nguyễn Đức Chi cho biết có thể SCIC sẽ trực thuộc "Siêu ủy ban" khi cơ quan này đi vào hoạt động.

Dù cả Tổng công ty Đầu tư và Kinh doanh vốn Nhà nước (SCIC) và Uỷ ban quản lý vốn Nhà nước ("Siêu ủy ban") đều hoạt động với vai trò quản lý vốn Nhà nước, ông Nguyễn Đức Chi, Chủ tịch Hội đồng thành viên SCIC khẳng định sẽ không có sự chồng chéo.

"Ủy ban và SCIC đều là cơ quan và doanh nghiệp trực thuộc Chính phủ. Sau này có khả năng SCIC cũng thuộc quản lý của Ủy ban. Do vậy sẽ không có chuyện chức năng chồng chéo giữa 2 tổ chức này, đảm bảo sự phân công hoạt động được phân nhiệm hợp lý", ông Chi nói.

Với công tác nhận và thoái vốn trong năm 2018 khi có sự góp mặt của Siêu ủy ban, ông Nguyễn Chí Thành, Phó tổng giám đốc thường trực SCIC cho rằng, nhiều tập đoàn, tổng công ty lớn sẽ chuyển phần vốn Nhà nước về Ủy ban quản lý vốn. Còn hoạt động của SCIC sẽ vẫn đảm bảo với kế hoạch nhận và thoái vốn tại những doanh nghiệp còn lại.

Ông Nguyễn Đức Chi, Chủ tịch Hội đồng thành viên Tổng công ty Đầu tư và Kinh doanh vốn Nhà nước (SCIC).

Ông Nguyễn Đức Chi, Chủ tịch Hội đồng thành viên Tổng công ty Đầu tư và Kinh doanh vốn Nhà nước (SCIC).

Tại cuộc họp đầu tiên của Tổ công tác Thủ tướng về thành lập Uỷ ban Quản lý vốn Nhà nước tại doanh nghiệp mới đây, Phó thủ tướng Vương Đình Huệ - Tổ trưởng Tổ công tác đã đề nghị các Bộ, ngành khẩn trương tiến hành các công việc để thành lập uỷ ban trong quý I/2018.

Theo báo cáo tổng kết hoạt động năm 2017 của SCIC, ước tính tính đến 31/12/2017, SCIC đạt doanh thu 7.380 tỷ đồng, trong đó lợi nhuận trước thuế dự kiến 6.616 tỷ đồng, tương đương 133% kế hoạch.

Trong năm 2017, tổng công ty đã thực hiện bán vốn thành công tại 38 doanh nghiệp, với giá vốn 424 tỷ đồng, giá trị thu được là 932 tỷ đồng, gấp gần 2,2 lần giá vốn. 

Tuy nhiên, nếu tính cả việc bán vốn lần đầu tại Vinamilk (5,4% vốn điều lệ), giá trị thu được của SCIC trong năm 2017 là 21.208 tỷ đồng, gấp 19,1 lần giá vốn, với chênh lệch bán vốn thu về hơn 20.100 tỷ đồng.

Lũy kế từ khi thành lập đến nay, SCIC đã bán vốn tại 986 doanh nghiệp và bán quyền mua tại 19 doanh nghiệp, với giá vốn là 8.084 tỷ đồng và thu về gần 28.000 tỷ đồng (gấp 3,5 lần giá vốn).

Minh Sơn

Nguồn VnExpress


Tin tức liên quan


Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn