Chủ tọa phiên tòa cáo bệnh nên không thể tuyên án hai cán bộ quản lý thị trường

12/07/2019 10:46
Sau nhiều lần xét xử sơ thẩm, TAND TP Sóc Trăng, tỉnh Sóc Trăng vẫn chưa thể tuyên án đối với 2 cựu cán bộ quản lý thị trường của địa phương này...

Chủ tọa phiên tòa cáo bệnh nên không thể tuyên án hai cán bộ quản lý thị trường - Ảnh 1.

8h sáng 12-7, ông Châu Hoài Phương và Ung Văn Thanh có mặt tại tòa án nhưng không một bóng người - ảnh: KHẮC TÂM

Sáng 12-7, những người liên quan đến TAND TP Sóc Trăng (Sóc Trăng) để nghe tuyên án vụ "lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ" xảy ra tại Chi cục Quản lý thị trường (nay là Cục QLTT) tỉnh Sóc Trăng đối với 2 cựu cán bộ QLTT là ông Châu Hoài Phương (41 tuổi, nguyên chi cục phó) và Ung Văn Thanh (36 tuổi, nguyên kiểm sát viên).

Tuy nhiên, HĐXX không đến tòa như kế hoạch mà chỉ có chánh án Lâm Tấn Vinh xuất hiện. Sau đó, ông Vinh thông báo chủ tọa phiên tòa là ông Nguyễn Quốc Định bị bệnh đột xuất nên không thể tuyên án. Thời gian tuyên án cũng không được ấn định rõ ngày nào.

Phóng viên Tuổi Trẻ Online đến nhà riêng của ông Định trong khu dân cư Sáng Quang (phường 2, TP Sóc Trăng) thì nhà đóng cửa. Một người hàng xóm cho biết mấy ngày qua không nhìn thấy vợ chồng ông Định.

Đây là lần thứ hai HĐXX không tuyên được bản án đối với 2 cựu cán bộ QLTT Sóc Trăng. 

Trước đó vào ngày 9-7, đến giờ tuyên án như đã thông báo thì HĐXX tuyên bố quay trở lại phần xét hỏi do xuất hiện nhiều tình tiết mới. Sau đó, HĐXX thông báo nghị án và sẽ tuyên án lúc 7h30 ngày 12-9. 

Tuy nhiên, theo thông báo do ông Vinh ký thì chủ tọa Nguyễn Quốc Định có đơn báo bệnh vào ngày 10-7, tức sau một ngày nghị án lần hai.

Theo hồ sơ, tháng 3-2016, đoàn kiểm tra liên ngành do ông Châu Hoài Phương làm trưởng đoàn đã kiểm tra và lấy 3 mẫu phân bón có biểu hiện nghi vấn tại một cơ sở kinh doanh phân bón ở thị xã Ngã Năm, Sóc Trăng.

Kết quả xét nghiệm tại Trung tâm Kỹ thuật tiêu chuẩn đo lường chất lượng 3 (Tổng cục Tiêu chuẩn đo lường chất lượng, Bộ Khoa học và công nghệ) và Chi cục Tiêu chuẩn đo lường chất lượng tỉnh Sóc Trăng đều cho kết quả "không đạt chất lượng".

Không đồng ý với kết quả thử nghiệm này, cơ sở kinh doanh yêu cầu gửi mẫu thử nghiệm tại Trung tâm Kỹ thuật tiêu chuẩn đo lường chất lượng TP Cần Thơ. Kết quả: cả ba mẫu đều không đạt chất lượng vì đạt thấp hơn mức chất lượng ghi trên nhãn mác bên ngoài.

Sau đó, đoàn kiểm tra liên ngành thống nhất cho kiểm tra lại và kết quả đạt. Từ kết quả này, đoàn kiểm tra mở niêm phong, giải phóng cho doanh nghiệp 148 bao phân để bán ra thị trường, gây thiệt hại đến người sử dụng phân bón.

Theo cáo trạng, thông tư của Bộ Khoa học và công nghệ không quy định thử nghiệm hàng hóa lần ba. Tuy nhiên, ông Phương bị cho là "muốn củng cố uy tín cá nhân" nên lợi dụng chức vụ, quyền hạn được giao để cho lấy mẫu phân bón lưu giữ tại doanh nghiệp đưa đi thử nghiệm lần 3 là sai.

Ông Ung Văn Thanh giúp việc cho ông Phương nên bị cáo buộc đồng phạm.

Tháng 8-2018, TAND TP Sóc Trăng đưa vụ án ra xét xử, trả hồ sơ để điều tra bổ sung và đến đầu tháng 7-2019 mới đưa ra xét xử lại.

KHẮC TÂMTin tức liên quan


Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn