Chủ tọa truy vấn cựu thứ trưởng Bộ Công an Trần Việt Tân

Thứ Ba, ngày 11/6/2019 - 19:47
(PLO)- Cựu thứ trưởng Bộ Công an Trần Việt Tân khai đặt bút ký vào các văn bản để giới thiệu công ty bình phong tới các cơ quan, tổ chức vì “tin tưởng anh em”.

Chiều 11-6, HĐXX TAND Cấp cao tại Hà Nội đã xét hỏi cựu thứ trưởng Bộ Công an Trần Việt Tân trong vụ Vũ "nhôm". 

Mở đầu, bị cáo Tân khẳng định vẫn giữ nguyên kháng cáo về việc đề nghị xem xét lại tội danh. Bị cáo cho rằng lời khai của hai bị cáo Phan Hữu Tuấn và Nguyễn Hữu Bách là đúng nhưng chưa hoàn toàn chính xác. Điển hình là những lời khai của ông Tuấn nói về hoạt động của công ty bình phong.

Theo trình bày của cựu tướng công an, tháng 10-2009, ông Tân giữ chức vụ Tổng Cục phó Tổng cục V. Tháng 12-2009, ông được bổ nhiệm Tổng cục trưởng, hai năm sau được bổ nhiệm thứ trưởng và nghỉ hưu vào năm 2016.

Trong thời gian ở Tổng cục V, ông Tân phụ trách hoạt động của Cục B61, đến khi là thứ trưởng vẫn tiếp tục được phân công theo dõi tổng cục V.

Chủ tọa truy vấn cựu thứ trưởng Bộ Công an Trần Việt Tân - ảnh 1
Cựu thứ trưởng Trần Việt Tân trả lời tại tòa

Chủ tọa đặt vấn đề mọi hoạt động tình báo đều phải tuân thủ pháp luật Việt Nam và phù hợp với pháp luật nước sở tại, ông Tân xác nhận đúng.

Tòa dẫn lại việc Vũ và các bị cáo lợi dụng danh nghĩa công ty bình phong để vi phạm pháp luật, vậy để cấp dưới vi phạm như vậy thì bị cáo có phải chịu trách nhiệm? Ông Tân thừa nhận có và xin được trình bày nhưng bị tòa ngắt lời.

Đáng chú ý, cựu thứ trưởng Bộ Công an khai có ký 6 văn bản liên quan đến các tài sản tại số8 Nguyễn Trung Trực (quận 1, TP.HCM), 16 Bạch Đằng (Hải Châu, TP Đà Nẵng) và 15 Thi Sách (quận 1, TP.HCM). Các văn bản này đều do tổng cục V trình lên.

Trong số trên,tại dự án 16 Bạch Đằng, ông Tân khai được báo cáo rằng Công ty Bắc Nam 79 đã được giao đất rồi, việc ký văn bản giới thiệu chỉ là về mặt thủ tục hành chính.

Nghe vậy, chủ tọa liền cật vấn thủ tục hành chính ở đây là gì? Ông Tân đáp cấp dưới báo cáo đã được giao đất rồi nhưng thủ tục còn chậm nên kiến nghị thứ trưởng gửi công văn đề nghị UBND TP Đà Nẵng xác định giá đất và hoàn thành các thủ tục.

“Giao đất mà chưa chuyển nhượng quyền sử dụng, chưa nộp tiền thì đã được coi là giao đất?” – chủ tọa truy. Ông Tân nói không nắm được vì nhiệm vụ là lãnh đạo… thì bị ngắt lời và cho biết trước khi ký thì phải nghiên cứu.

Chưa hết, chủ tọa còn công bố một số bút lục cho thấy tháng 10-2015, UBND TP Đà Nẵng mới có quyết định phê duyệt giá bán nhà cho Bắc Nam 79, nhưng văn bản do ông Tân ký đã có từ trước đó tới 9 tháng.  

“Cần phải xem cấp dưới đã báo cáo chính xác chưa. Tin nhưng phải kiểm tra, còn kiểm tra như thế nào thì tùy thuộc vào trình độ của từng lãnh đạo…” – chủ tọa nói.

Để chứng minh thêm việc công ty Bắc Nam 79 chưa được giao đất tại thời điểm ông Tân ký văn bản, chủ tọa trích một phần từ chính công văn trên: “Bộ Công an mong muốn nhận được sự giúp đỡ, tạo điều kiện của UBND TP trong việc xem xét phê duyệt giá đất để công ty sớm hoàn tất thủ tục”. Như vậy, nội dung văn bản cho thấy mới chỉ là xem xét phê duyệt giá chứ chưa hề giao đất.

Một dự án khác được đề cập tới là số 8 Nguyễn Trung Trực. Các tài liệu cho thấy Vũ “nhôm” từng có tờ trình gửi UBND TP.HCM về việc xây dựng khu cao ốc, văn phòng thương mại, khách sạn, căn hộ; nhưng khi Tổng cục V báo cáo lên ông Tân lại chỉ là xây dựng trụ sở công ty.

Sau khi nghe chủ tọa công khai các tài liệu về vấn đề này, cựu thứ trưởng Bộ Công an thừa nhận đề nghị của Tổng cục V gửi lên cho mình là chưa chính xác.

“Chưa chính xác mà lại ký, có phải tin tưởng họ quá hay đồng tình?” – chủ tọa hỏi. Ông Tân đáp rằng “do tin tưởng”.

TUYẾN PHANTin tức liên quan


Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn