Chưa 'mở cửa bầu trời' từ ngày 15-9, chờ phó thủ tướng quyết

15/09/2020 07:54
Chiều 14-9, Bộ GTVT chủ trì cùng UBND TP Hà Nội tổ chức họp với các bộ, ngành liên quan để bàn bạc, thống nhất phương án mở lại các đường bay quốc tế có chở khách vào Việt Nam.

Chưa mở cửa bầu trời từ ngày 15-9, chờ phó thủ tướng quyết - Ảnh 1.

Đông đảo hành khách tại sân bay quốc tế Tân Sơn Nhất, TP.HCM trong những ngày chưa có dịch COVID-19 - Ảnh: NGỌC PHƯỢNG

Theo đó chưa thực hiện mở lại chuyến bay thương mại quốc tế thường lệ từ ngày 15-9 như dự kiến ban đầu.

Lịch bay cụ thể do Phó thủ tướng Phạm Bình Minh và Phó thủ tướng Vũ Đức Đam xem xét, quyết định.

Ông ĐINH VIỆT THẮNG

Thống nhất lại điều kiện nhập cảnh

Theo Bộ GTVT, hiện nay Bộ Y tế đang hoàn thiện phương án, quy trình xét nghiệm, cách ly y tế đối với các nhóm người được phép nhập cảnh, dự kiến sẽ báo cáo Ban Chỉ đạo quốc gia về phòng, chống dịch COVID-19 vào ngày 17-9.

Bên cạnh đó, các bộ, ngành liên quan cần bàn bạc và thống nhất, làm rõ các điều kiện để được nhập cảnh vào Việt Nam (y tế, cách ly, chi phí...) đối với từng đối tượng (ngoại giao, chuyên gia, nhà đầu tư và công dân Việt Nam) nhằm thông báo rộng rãi tới các nước liên quan cũng như đối với những người quan tâm, có nhu cầu nhập cảnh vào Việt Nam.

Ngoài ra, các địa phương, đặc biệt là Hà Nội và TP.HCM, chưa xác định được cụ thể nhu cầu số lượng người nhập cảnh để lên kế hoạch bố trí các khu cách ly cũng như các điều kiện giám sát, chi phí liên quan. 

Do vậy, để đảm bảo yếu tố an toàn khi mở cửa đường bay quốc tế thường lệ có chở khách vào Việt Nam, Bộ GTVT và các bộ, ngành, địa phương thống nhất sẽ tiếp tục làm rõ các điều kiện, yếu tố liên quan để trình Ban Chỉ đạo quốc gia về phòng, chống dịch COVID-19 thống nhất, trước khi ra quyết định cuối cùng.

Công bố các thông tin để khách nhập cảnh biết

Trao đổi với Tuổi Trẻ, ông Đinh Việt Thắng - cục trưởng Cục Hàng không Việt Nam - cho biết sau chỉ đạo của Thủ tướng tại cuộc họp thường trực Chính phủ vào ngày 11-9 về phòng chống COVID-19, Cục Hàng không Việt Nam tiếp tục nghiên cứu, chỉnh sửa phương án khai thác trở lại các chuyến bay quốc tế thường lệ có chở khách vào Việt Nam để báo cáo Bộ GTVT xin ý kiến các bộ ngành liên quan.

Trước đó, theo chỉ đạo của Thủ tướng, Bộ GTVT đã xây dựng phương án, lấy ý kiến các bộ ngành, báo cáo Thủ tướng, Ban Chỉ đạo quốc gia về phòng, chống dịch COVID-19 về việc khôi phục các đường bay quốc tế thường lệ chở khách vào Việt Nam theo các mốc: thời gian thực hiện các đường bay giữa Việt Nam - Trung Quốc, Nhật Bản, Hàn Quốc từ ngày 15-9-2020; các đường bay từ Việt Nam - Đài Loan, Lào, Campuchia từ ngày 22-9-2020.

Ông Thắng cho biết về kế hoạch khai thác, lịch bay thường lệ có chở khách vào Việt Nam với các nước và vùng lãnh thổ sẽ không khác nhiều phương án Bộ GTVT đã trình Chính phủ, Ban Chỉ đạo quốc gia về phòng, chống dịch COVID-19 trước đó.

Sau cuộc họp Thường trực Chính phủ ngày 11-9, Cục Hàng không đã chỉnh sửa phương án thực hiện các chuyến bay quốc tế thường lệ có chở khách vào Việt Nam. Về phương án khai thác, đường bay không khác phương án đã trình. Tuy nhiên, kế hoạch mà Cục Hàng không điều chỉnh là đề xuất một số nội dung cụ thể liên quan đến điều kiện nhập cảnh, kiểm soát dịch với hành khách nhập cảnh, công bố các thông tin để khách nhập cảnh biết trước khi họ mua vé bay vào Việt Nam để Bộ GTVT lấy ý kiến các bộ ngành liên quan thống nhất thực hiện.

Không hạn chế chuyến bay từ Việt Nam ra nước ngoài

Cục trưởng Đinh Việt Thắng vừa cho biết do Việt Nam không cấm khai thác các chuyến bay quốc tế mà chỉ kiểm soát người nhập cảnh theo quy định của Chính phủ nên các hãng tùy theo kế hoạch kinh doanh có thể mở các đường bay thường lệ quốc tế để chở khách 1 chiều từ Việt Nam đi.

Việt Nam không hạn chế chuyến bay chở người từ Việt Nam ra nước ngoài nên Vietnam Airlines thực hiện khai thác chuyến bay thường lệ chở khách 1 chiều đi Nhật Bản.

Theo đại diện Vietnam Airlines, việc mở lại các đường bay thường lệ chỉ chở khách bay 1 chiều từ Việt Nam đến Nhật Bản là xuất phát từ nhu cầu có thực của hành khách. Bởi vì thời điểm này có những trường đại học ở Nhật mở cửa, sinh viên từ Việt Nam sẽ sang học và có những người có nhu cầu sang Nhật công tác.

Ngoài ra, đây cũng là dịp để hãng thăm dò thị trường, hoàn thiện các biện pháp phòng chống dịch trước khi tăng thêm các chuyến bay. Còn chiều Nhật Bản vào Việt Nam, Vietnam Airlines sẽ thực hiện chở khách sau khi có quyết định chính thức của Chính phủ Việt Nam.

TUẤN PHÙNGTin tức liên quan

  • Siêu máy bay A380 đối mặt nguy cơ "khai tử" vì không có đơn đặt hàng
  • Thứ ba, 16/01/2018 - 10:56
  • Tập đoàn chế tạo máy bay châu Âu Airbus cho biết hãng này có thể phải ngừng sản xuất dòng máy bay thương mại lớn nhất thế giới A380 nếu khách hàng lớn duy nhất là Emirates không có thêm đơn đặt hàng nào. Đây có thể là một tin buồn đối với dòng máy bay từng được gọi là tương lai của ngành hàng không thế giới.
  • Anh điều máy bay chiến đấu chặn máy bay Nga
  • Thứ hai, 15/01/2018 - 19:25
  • Không quân Hoàng gia Anh đã điều 2 máy bay chiến đấu Typhoon từ Scotland để ngăn chặn các máy bay của Nga tiếp cận không phận quốc gia này, RT dẫn lời phát ngôn viên Bộ Quốc phòng Anh cho biết hôm nay 15/1.

Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn