Chưa xuất hiện tình trạng sa thải lao động trung niên tại doanh nghiệp FDI

Thứ ba, 05/06/2018 - 13:59
Đây là cầu trả lời của Bộ trưởng Đào Ngọc Dung trước câu hỏi của đại biểu Phùng Thị Thường (Vĩnh Phúc) về bảo vệ quyền lợi của người lao động FDI cũng như giải pháp trước mắt, khi người lao động đến tuổi 35.

Bộ trưởng Đào Ngọc Dung cho biết: Tính đến nay, khu vực FDI có khoảng 2,68 triệu người lao động đang làm việc. Trong đó một số tập đoàn lớn như Pou-Chen khoảng 150, Samsung khoảng 170, hãng Nike kể cả gia công khoảng 400 nghìn lao động.

Bình quân mức lương tháng của người lao động tại các doanh nghiệp FDI hiện nay tại các tập đoàn lớn khoảng 5,5 triệu đồng/người

Bộ trưởng nhận định: “Phần đa, những tập đoàn, những doanh nghiệp FDI, tôi nói là doanh nghiệp lớn rất quan tâm đến đời sống phúc lợi của người lao động. Vừa qua xảy ra một số vụ việc chủ yếu là những doanh nghiệp nhỏ và lẻ”.

Về ý kiến nói thời gian vừa qua, tỷ lệ ở các doanh nghiệp FDI xa thải số người tuổi 30, 35 là tỷ lệ lớn. Thậm chí có ý kiến của một viện nghiên cứu đưa ra đó là sa thải 80% người lao động ở độ tuổi 30 - 35.

Bộ trưởng cho rằng không có chuyện này.

“Thời gian vừa qua, ngay sau khi có thông tin chúng tôi đã phối hợp với Ủy ban Về các vấn đề xã hội Quốc hội, đi khảo sát và đi kiểm tra thực tiễn ở các doanh nghiệp và một số doanh nghiệp của ba tỉnh, Bình Dương, Đồng Nai, Bắc Ninh và Thành phố Hồ Chí Minh, con số không phải như thế” - Bộ trưởng nói.

Theo kết quả khảo sát, chỉ có 11%, trong số 11% của những người nghỉ việc hoặc xin nghỉ việc hoặc nghỉ một lần vì nhiều lý do khác nhau, nằm trong số này, số ở độ tuổi 30, 35.

“Đồng thời, tất cả số nghỉ này có thể là vì nguyện vọng cá nhân hoặc nghỉ một lần chứ không phải bị sa thải. Nếu tính như vậy chỉ vào khoảng 1,9% so với tổng số người lao động của doanh nghiệp đó. Còn riêng Thành phố Hồ Chí Minh và Bắc Ninh rất hạn chế” - Bộ trưởng cho biết.

BOX: Bộ trưởng cho biết: “Chúng tôi tiếp tục tiếp thu ý kiến đại biểu, đúng là phải chăm lo cho khu vực này. Ngày 2/6, tôi đã báo cáo Chính phủ, trong nghị quyết của Chính phủ đồng ý để Bộ xây dựng một dự án về tổ chức đào tạo và đào tạo lại cho công nhân, người lao động FDI khi thất nghiệp hoặc hỗ trợ các doanh nghiệp FDI”.

Mục tiêu của dự án trên nhằm đào tạo, chuyển nghề cho người lao động khi doanh nghiệp thay đổi cơ cấu sản xuất mà nguy cơ người lao động phải thay đổi hoặc không có việc làm.

Hoàng MạnhTin tức liên quan

  • Sa thải nữ giám đốc mang thai, công ty bị kiện
  • Thứ Ba, ngày 12/6/2018 - 01:30
  • (PL)- Theo đại diện VKS, BLLĐ quy định rất rõ là không được xử lý kỷ luật lao động đối với phụ nữ đang mang thai nên việc công ty tiến hành họp kỷ luật sa thải bà T. là trái luật.
  • Đoàn Luật sư TPHCM xóa tên luật sư bị tố "bùng" tiền khách hàng
  • Thứ hai, 12/03/2018 - 18:23
  • Luật sư Phạm Công Út ký hợp đồng dịch vụ pháp lý với khách hàng, theo đó ông Út được nhận ngay một tỉ đồng và sẽ nhận 30% giá trị tài sản thu hồi được. Tuy nhiên ông Út không có khả năng thực hiện hợp đồng và không hoàn trả tiền cho khách hàng.

Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn