Chung cư Quốc Cường ở quận 7 xây dựng sai thiết kế

Thứ Năm, ngày 4/10/2018 - 19:32
(PLO)- Văn phòng UBND TP.HCM vừa có văn bản gửi Sở Xây dựng và UBND quận 7 liên quan đến xử lý các sai phạm tại chung cư Quốc Cường (phường Tân Kiểng, quận 7).

Theo UBND TP, chung cư Quốc Cường từng bị Chủ tịch UBND TP.HCM xử phạt, buộc tháo dỡ đối với các công trình vi phạm sai thiết kế gồm các hạng mục: trạm biến áp, trạm bơm nước và tầng hầm của chung cư. Sai phạm này được yêu cầu buộc phải khôi phục lại phần diện tích mảng xanh theo qui định.

Tuy nhiên, chủ đầu tư không chấp hành và có ý kiến kiến nghị cho tồn tại công trình, được Sở Xây dựng kiến nghị cho nộp phạt theo qui định, nhưng sau đó lại cho rằng không có cơ sở xác định được phần giá trị bất hợp pháp tăng thêm.

Nay, Sở Xây dựng cho rằng phần công trình này xây dựng sai nhưng để phục vụ cộng đồng dân cư nên kiến nghị cho tồn tại công trình, giúp hỗ trợ nhanh cho việc giải quyết cấp giấy chủ quyền nhà đất cho dân cư tại khu vực.

Từ kiến nghị này, Phó Chủ tịch UBND TP.HCM Trần Vĩnh Tuyến yêu cầu Sở Xây dựng làm rõ 5 vấn đề. Thứ nhất, theo đúng thiết kế thì phần diện tích các công trình sai phạm sẽ được bố trí tại đâu, hiện trạng sử dụng của phần diện tích bị thay đổi này (thay vì dùng để xây dựng trạm bơm, máy biến áp, trạm bơm nước, tầng hầm... đã được xây dựng lấn chiếm vào mảng xanh của dự án) có sử dụng vào mục đích thương mại hay không.

Thứ hai, chứng minh việc thi công sai phạm là do lỗi kỹ thuật trong quá trình thiết kế. Trọng trường hợp nếu là tình huống bất khả kháng thì cần xem xét lại nội dung quyết định xử phạt vi phạm hành chính.

Thứ ba, trong trường hợp bắt buộc phải tháo dỡ thì phương án điều chuyển bố trí xây dựng lại đối với phần công trình xây dựng sai phạm là có khả thi hay không.

Thứ tư, tổ chức lấy ý kiến tập thể của cộng đồng dân cư, Ban quản trị chung cư theo trình tự, đối với phần công trình xây dựng sai phạm.

Thứ năm, làm việc với Công an TP (bộ phận phòng cháy chữa cháy) về việc công trình vi phạm sai thiết kế này giả sử được cho tồn tại thì có làm ảnh hưởng đến tiêu chí an toàn, có làm gia tăng nguy cơ phát sinh cháy nổ hay không.

TÁ LÂMTin tức liên quan


Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn