Chuyên gia dịch tễ học: Cấm bay không thể ngăn các bệnh truyền nhiễm

05/02/2020 07:38
Nhà dịch tễ học David Heymann nói rằng cấm các chuyên bay từ các khu vực bị ảnh hưởng bởi virus corona mới tại Trung Quốc không phải là cách hiệu quả để ngăn bệnh này.

Chuyên gia dịch tễ học: Cấm bay không thể ngăn các bệnh truyền nhiễm - Ảnh 1.

Hành khách đến sân bay quốc tế Boryspil ở ngoại ô Kiev trên chuyến bay cuối cùng của Ukraine khởi hành từ Trung Quốc trước lệnh cấm bay - Ảnh: REUTERS

"Biên giới không thể ngăn chặn các bệnh truyền nhiễm. Quý vị có thể để mắt đến biên giới này nhưng sẽ để lọt ở biên giới khác và điều gì đó sẽ đến từ phía khác nữa" - ông Heymann phát biểu trong một cuộc họp tại Chatham House, tổ chức tư vấn chính sách thế giới ở London, Anh.

Ông là người từng dẫn đầu phản ứng của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) trong phòng dịch SARS năm 2003.

"Mọi người nghĩ rằng nếu họ chặn một số chuyến bay nhất định thì họ có thể ngăn sự lây truyền bệnh. Tuy nhiên điều gì sẽ xảy ra nếu một hành khách nhiễm bệnh thay đổi chuyến bay sang một nước khác để vẫn đến được nơi muốn đến? Họ vẫn sẽ có mặt tại quốc gia của quý vị" - ông Heymann giải thích.

Theo báo South China Morning Post ngày 5-2, hiện nay đã có hơn 20 hãng hàng không quốc tế thông báo ngừng các chuyến bay đến và đi khỏi Trung Quốc và một số nước, bao gồm Mỹ, đã bỏ qua khuyến cáo của WHO để ban hành lệnh cấm du lịch.

Chính quyền Washington cấm nhập cảnh đối với tất cả người nước ngoài từng đến thăm Trung Quốc trong vòng 14 ngày trước khi đến Mỹ. Tất cả công dân Mỹ quay về từ tâm dịch là tỉnh Hồ Bắc đều phải cách ly bắt buộc trong 2 tuần.

Tuy nhiên, các chuyên gia tại Chatham House cho rằng một yếu tố quan trọng hơn trong việc ngăn chặn sự lây lan của dịch virus corona mới này là củng cố và tăng cường sức mạnh của hệ thống chăm sóc y tế tại mỗi quốc gia. Khi đó, các bệnh nhân biểu hiện các triệu chứng bệnh có thể ngay lập tức được giám sát và điều trị.

"Việc virus có thể tiếp tục hay không thể tiếp tục lây truyền phụ thuộc vào sức mạnh của các quốc gia này" - ông Heymann nhận định.

Ông Robert Yates, người đứng đầu chính sách y tế toàn cầu tại Chatham House, nói rằng các nước có nguy cơ nhiễm virus corona nhanh nhất là các quốc gia Nam Á như Bangladesh và Ấn Độ hoặc các quốc gia ở châu Phi vì chi tiêu cho y tế của chính phủ các nước này là thấp.

Ông Yates nói thêm rằng các quốc gia như Thái Lan đã tăng chi tiêu đáng kể cho ngành y tế cộng đồng nên được bảo vệ tốt hơn trước sự lây nhiễm.

Ngoài ra, ông Heymann cũng chia sẻ thêm rằng mang khẩu trang chỉ hiệu quả trong việc ngăn ai đó lây virus cho những người khác và khẳng định có ít bằng chứng khoa học cho thấy khẩu trang có thể giúp mọi người không mắc bệnh.

ANH THƯTin tức liên quan


Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn