Chuyện lạ Cà Mau: Xây cầu xong... thu phí vô thời hạn

Thứ Hai, ngày 22/10/2018 - 14:00
(PLO)- Dân thấy cây cầu thu phí mãi không ngưng nên phản ánh và khi đó mới phát hiện cầu này được cho thu phí vô thời hạn, khi nào hư thì thôi.

Ngày 22-10, trao đổi với Pháp Luật TP.HCM về trường hợp thắc mắc của người dân về cây cầu thu phí hoài không nghỉ, ông Huỳnh Quốc Việt, Giám đốc Sở kế hoạch đầu tư tỉnh Cà Mau, cho biết: "Trong tuần này sẽ báo cáo với Ủy ban tỉnh Cà Mau về trường hợp thu phí cầu Rạch Ráng. Chúng tôi đã làm việc bước đầu với nhà đầu tư thì được biết đó là cây cầu dân sinh. Trước đây tỉnh kêu gọi đầu tư và cho thu phí theo tuổi thọ cầu".

Về tuổi thọ cầu là bao nhiêu năm, ông Việt cho biết vẫn chưa nắm được và đang trình tỉnh các phương án để xác định tuổi thọ cây cầu này. Vậy về mặt quy định, có quy định nào cho thu phí vô thời hạn theo tuổi thọ cầu hay không mà Cà Mau cho hợp đồng với chủ đầu tư như vậy? Ông Việt cho rằng không có quy định, đây là trường hợp vận dụng của tỉnh Cà Mau trên điều kiện thực tế nhu cầu đi lại của dân tại thời điểm xây cầu. 

Chuyện lạ Cà Mau: Xây cầu xong... thu phí vô thời hạn - ảnh 1
Cầu Rạch Ráng lúc mới đưa vào sử dụng

Trao đổi với chúng tôi qua điện thoại, ông Dương Ngọc Kiệm, Giám đốc Công ty TNHH Liêm Duyên Hải, nhà đầu tư cây cầu nói trên cho biết: "Đây là loại cầu dân sinh, hợp đồng là vô thời hạn, chúng tôi được thu đến khi nào Nhà nước làm cầu mới thay thế cây cầu của chúng tôi". 

Trong hơn một năm qua, người dân thắc mắc với chính quyền huyện Trần Văn Thời về thời gian thu phí của cây cầu này. Huyện đã kiểm tra và không thể làm rõ được thời hạn nên chuyển về tỉnh giải quyết để trả lời cho dân. 

Chuyện lạ Cà Mau: Xây cầu xong... thu phí vô thời hạn - ảnh 2
Cầu Rạch Ráng hiện nay- Ảnh Internet

Theo các thông tin trên báo chí, cầu treo Rạch Ráng bắc qua sông Ông Đốc, thuộc thị trấn Trần Văn Thời, tỉnh Cà Mau được đưa vào sử dụng từ tháng 7-2010 với tổng kinh phí đầu tư 15 tỷ đồng. Lúc khánh thành, báo đài địa phương và người dân được thông tin là cầu thu phí có thời hạn, khi hết hạn sẽ bàn giao lại cho Nhà nước theo hình thức giống BOT. Tuy nhiên, đến nay mới vỡ lẽ là cầu được thu phí đến khi nào hư thì thôi. Trong khi tuổi thọ cây cầu này đến nay vẫn chưa được xác định là bao nhiêu năm. 

TỐNG GIANGTin tức liên quan


Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn