Cô dâu Việt ở Hàn Quốc nói về cách tránh bạo hành gia đình

Thứ tư, 10/7/2019, 20:00 (GMT+7)
Bên cạnh việc chuẩn bị kỹ tâm lý khi kết hôn với người Hàn Quốc, các cô dâu Việt nên tìm đến cơ quan chức năng khi bị hành hung.
Người chồng Hàn Quốc, giữa, bị cảnh sát bắt sau khi hành hung vợ Việt hôm 4/7. Ảnh: Yonhap.

Người chồng Hàn Quốc, giữa, bị cảnh sát bắt sau khi hành hung vợ Việt hôm 4/7. Ảnh: Yonhap.

"Theo quy định của luật pháp Hàn Quốc, khi bị chồng hành hung, dù chỉ là một cái tát, nếu người vợ báo cảnh sát, anh ta sẽ bị bắt ngay. Vấn đề là người phụ nữ có dám lên án hay không thôi", G.H, một người Việt đang sống ở Seoul, nói với VnExpress

Cô cho biết có những cô dâu Việt ở Hàn Quốc không dám tố cáo chồng bạo hành do muốn giữ thể hiện cho mình và không muốn gia đình ở Việt Nam lo lắng khi biết chuyện. Theo G.H, vụ người chồng ở tỉnh Jeolla Nam hành hung vợ Việt hôm 4/7 là sự việc nghiêm trọng, ảnh hưởng lớn đến cả người vợ và cậu con nhỏ. 

Kết hôn với người Hàn Quốc từ 10 năm trước, G.H đang có cuộc sống hạnh phúc với chồng và hai con. Tuy nhiên cô khẳng định chuyện làm dâu ở Hàn Quốc không phải "màu hồng" như trên phim, phải đánh đổi nhiều thứ khi xa cha mẹ và người thân. 

Vì thế, G.H cho rằng các cô gái Việt cần suy nghĩ kỹ trước khi quyết định kết hôn với người Hàn Quốc. Khi có vấn đề xảy ra trong gia đình, các cô cũng cần mạnh dạn làm những việc cần thiết để bảo vệ mình. 

"Người vợ ở tỉnh Jeolla Nam đã làm điều đúng đắn khi ghi lại bằng chứng chồng hành hung và cung cấp cho cảnh sát", G.H nói.

Hôm 4/7, người phụ nữ Việt Nam 30 tuổi ở huyện Yeonan, tỉnh Jeolla Nam, cách thủ đô Seoul khoảng 390 km, bị người chồng Hàn Quốc hành hung suốt ba giờ, trước mặt con trai 2 tuổi. Sau khi cô lén ghi hình và nhờ bạn báo cảnh sát, người chồng đã bị cảnh sát bắt khẩn cấp hôm 7/7 với tội danh gây thương tích nghiêm trọng và vi phạm luật Phúc lợi Trẻ em.

Vị trí tỉnh Jeolla Nam, cách thủ đô Seoul của Hàn Quốc khoảng 390 km. Đồ họa: Wikipedia.

Vị trí tỉnh Jeolla Nam, cách thủ đô Seoul của Hàn Quốc khoảng 390 km. Đồ họa: Wikipedia.

Nhiều người Hàn Quốc đã bày tỏ phẫn nộ và lên án gay gắt hành vi bạo lực của người đàn ông 36 tuổi này, cho rằng với bản tính của anh ta thì ngay cả vợ Hàn Quốc cũng bị đánh. Khoảng 10.000 người đã ký đơn kiến nghị yêu cầu giới chức xử phạt thật nặng hành vi "không thể chấp nhận được" của người chồng.

Lê Thị Anh Thư, Giám đốc Trung tâm Văn hóa Việt Nam tại Hàn Quốc, đánh giá các vụ bạo lực trong gia đình Việt - Hàn đã giảm nhiều so với trước đây và thông tin về những vụ bạo hành như ở Jeolla Nam có thể ảnh hưởng tiêu cực đến tâm lý các cô dâu nước ngoài ở Hàn Quốc. 

"Trên thực tế, có nhiều gia đình Hàn - Việt có cuộc sống ổn định và hạnh phúc. Nhiều người đưa cả chồng con về Việt Nam đầu tư, kinh doanh. Vì thế, tôi cho rằng không nên đánh giá cả xã hội Hàn Quốc vì một số vụ cá biệt", chị Thư nói.

Cũng kết hôn với người Hàn Quốc, chị Thư khuyến cáo các cô dâu Việt nên tham gia những chương trình về phòng chống bạo lực gia đình để hiểu rõ rằng ngoài bị bạo hành thân thể, người vợ cũng có nguy cơ bị khủng bố tinh thần, lạm dụng tình dục hoặc bị khống chế tài chính.

"Khi có vấn đề, các bạn không nên giấu. Hãy mạnh dạn khai báo với cảnh sát hoặc các tổ chức bảo vệ nhân quyền, trung tâm hỗ trợ gia đình đa văn hóa và các tổ chức người Việt tại Hàn Quốc để được bảo vệ và giúp đỡ kịp thời", chị Thư cho hay.

Gần đây, mỗi năm có khoảng 6.000 người Việt kết hôn với người Hàn Quốc. Từ 2015, phụ nữ Việt Nam chiếm số lượng lớn nhất trong số cô dâu ngoại ở Hàn. Báo cáo năm 2018 của Ủy ban Nhân quyền Hàn Quốc cho biết cứ 10 cô dâu nhập cư thì có 4 người bị chồng bản địa bạo hành, trong đó các hình thức bạo hành phổ biến nhất là xúc phạm bằng lời nói, cưỡng ép hoặc lạm dụng tình dục. Gần 20% nạn nhân cũng cho biết họ bị đe dọa bằng vũ khí. 19 người đã bị sát hại trong 10 năm qua.Tin tức liên quan

  • Để không còn nạn chồng đánh vợ!
  • Thứ Năm, ngày 29/8/2019 - 06:10
  • (PL)- Người chồng thượng cẳng tay hạ cẳng chân với vợ là biểu hiện của sự bất lực trong giải quyết các mâu thuẫn đời sống vợ chồng.

Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn