Có thể phạt 100 triệu đồng nếu cố ý làm sai thông tin, từ chối bảo hiểm

Thứ bảy, 24/03/2018 - 13:00
Chính phủ vừa ban hành Nghị định 48/2018/NĐ-CP, sửa đổi về quy định xử phạt doanh nghiệp kinh doanh bảo hiểm với nhiều cơ chế và mức xử phạt cao lên đến 100 triệu đồng đối với từng hành vi vi phạm về gian lận trong kinh doanh bảo hiểm.

Cụ thể, Nghị định của Chính phủ sửa đổi Khoản 3, Điều 14 với mức phạt tiền từ 90 đến 100 triệu đồng đối với một trong các hành vi vi phạm về gian lận trong kinh doanh bảo hiểm mà số tiền chiếm đoạt dưới 20 triệu đồng hoặc gây thiệt hại dưới 50 triệu đồng hoặc chưa đến mức truy cứu trách nhiệm hình sự.

Chính phủ sửa đổi quy định về xử phạt các trường hợp vi phạm chế độ bảo hiểm cho người dân.

Chính phủ sửa đổi quy định về xử phạt các trường hợp vi phạm chế độ bảo hiểm cho người dân.

Các hành vi bị xử phạt được cụ thể như: Thông đồng với người thụ hưởng quyền lợi bảo hiểm để giải quyết bồi thường bảo hiểm, trả tiền bảo hiểm trái pháp luật.

Giả mạo tài liệu, cố ý làm sai lệch thông tin để từ chối bồi thường, trả tiền bảo hiểm khi sự kiện bảo hiểm đã xảy ra.

Giả mạo tài liệu, cố ý làm sai lệch thông tin trong hồ sơ yêu cầu bồi thường bảo hiểm.

Tự ý gây thiệt hại về tài sản, sức khỏe của mình để hưởng quyền lợi bảo hiểm trừ trường hợp luật quy định khác.

Theo Nghị định 48/2018/NĐ-CP, những hành vi vi phạm các quy định về Giấy phép thành lập và hoạt động, Giấy phép đặt Văn phòng đại diện doanh nghiệp kinh doanh bảo hiểm bị phạt cảnh cáo bao gồm:

Không thực hiện đăng báo hàng ngày trong 05 số báo liên tiếp về những nội dung phải công bố theo quy định của pháp luật.

Công bố không đúng thời hạn một trong những nội dung trong Giấy phép thành lập và hoạt động hoặc Giấy phép đặt Văn phòng đại diện theo quy định của pháp luật và không công bố các nội dung hoặc nội dung sửa đổi, bổ sung tại Giấy phép đặt Văn phòng đại diện theo quy định của pháp luật.

Nghị định cũng bổ sung quy định, đối với hành vi sửa chữa Giấy phép thành lập và hoạt động hoặc Giấy phép đặt Văn phòng đại diện, ngoài bị phạt từ 20 - 30 triệu đồng còn bị tịch thu tang vật.

An LinhTin tức liên quan


Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn