Công an tỉnh Bình Thuận: 'Đã có sự tính toán khi gây rối'

Thứ ba, 12/6/2018, 20:46 (GMT+7)
Phó giám đốc Công an tỉnh Bình Thuận nói, những kẻ đập phá trụ sở cơ quan công quyền đã chuẩn bị xăng, gạch đá và để sẵn ở những vị trí thuận lợi.
Ôtô của cảnh sát và trụ sở Phòng PCCC Bình Thuận  ở Phan Rí Cửa bị đốt, phá hư hỏng nặng. Ảnh: Phước Tuấn.

Ôtô tại trụ sở Phòng PCCC Bình Thuận ở Phan Rí Cửa bị đốt cháy. Ảnh: Phước Tuấn.

"Qua khai thác những người gây rối cho thấy, họ có sự tính toán, có phương án. Họ mua xăng và gạch đá để sẵn ở những vị trí thuận lợi. Khi có sự việc xảy ra, họ có điều kiện gần nhất để dùng những thứ này chống lại lực lượng chức năng", đại tá Đào Trọng Nghĩa, Phó giám đốc Công an tỉnh Bình Thuận hôm nay trả lời VnExpress.

Ông Nghĩa đồng thời cũng cho biết sẽ khởi tố vụ án và bị can sau khi sàng lọc, điều tra.

Theo đại tá Nguyễn Văn Nhiều, Trưởng phòng Tham mưu Công an tỉnh Bình Thuận, tình hình trên địa bàn tỉnh hôm nay đã ổn định. Trong đêm qua, gần 100 người có hành vi quá khích, ném đá vào cảnh sát trước trụ sở UBND tỉnh đã bị tạm giữ. Riêng 102 người bị tạm giữ trước đó, 94 người đã về nhà sau cam kết không tái phạm, 8 người vẫn tiếp tục bị điều tra.

Chủ tịch UBND huyện Tuy Phong Huỳnh Văn Điển cho biết, có 28 cảnh sát bị thương khi đảm bảo an ninh trật tự ở khu vực Phan Rí Cửa những ngày qua. 

"Trước sự quá khích của hàng trăm người, chiều qua, lực lượng công an tại trụ sở Phòng cảnh sát PCCC đã phải rút. Đến đêm, hàng chục người tiếp tục tràn vào cơ quan này đốt ôtô, đập phá các phòng làm việc", ông Điển nói và cho biết, nhiều máy tính, thiết bị, vật dụng chữa cháy đã bị lấy đi.

Cũng theo ông Điển, một số thanh niên quá kích đã dùng gạch đá, bom xăng tấn công cảnh sát cơ động, đốt cháy rụi 12 ôtô, đập phá hư hỏng 2 chiếc khác. "Sự việc vẫn còn khá phức tạp nhưng Quốc lộ 1 đã được thông tuyến, không còn tình trạng kẹt xe kéo dài", ông Điển nói.

Chiều qua, Thứ trưởng Bộ Công an Nguyễn Văn Sơn có cuộc làm việc với các cơ quan chức năng tỉnh Bình Thuận để giải quyết tình hình.Ông Sơn yêu cầu địa phương tập trung điều tra, làm rõ, đưa ra xử lý nghiêm những "kẻ cầm đầu, quá khích đã lôi kéo, xúi giục, kích động hàng nghìn người tụ tập, đập phá, và chống đối lực lượng chức năng thực hiện nhiệm vụ".

Trụ sở bên trong của Phòng cảnh sát PCCC Bình Thuận tại Phan Rí Cửa bị đốt, đập phá hư hỏng nặng. Ảnh: Phước Tuấn

Bên trong trụ sở Phòng cảnh sát PCCC Bình Thuận tại Phan Rí Cửa. Ảnh: Phước Tuấn.

Tình trạng rối loạn ở Bình Thuận diễn ra từ hôm 10/6 khi nhiều người lấy cớ phản đối dự thảo Luật Đặc khu, kéo ra chặn xe trên Quốc lộ 1. Những người quá khích tấn công lực lượng công vụ, đốt xe, ném bom xăng vào trụ sở UBND tỉnh và các cơ quan ban ngành.

Ngoài Bình Thuận, người dân xuống đường thành đoàn diễn ra ở TP HCM, Khánh Hòa, Đà Nẵng. Nhiều người đã bị tạm giữ vì hành vi kêu gọi người dân biểu tình trái phép, gây rối an ninh trật tự.

Hôm nay tình hình tại các địa phương đã ổn định. Nhưng lực lượng chức năng xuất hiện dày đặc hơn nhằm đảm bảo không có diễn biến xấu.

Phước TuấnTin tức liên quan

  • Bộ Công an: Ngăn chặn tụ tập đông người phá hoại tài sản
  • Thứ Năm, ngày 14/6/2018 - 11:49
  • (PLO)- Bộ trưởng Tô Lâm cho rằng hình ảnh các chiến sĩ Cảnh sát cơ động quần áo rách tươm, lấm lem mặt mũi nhưng vẫn gắng sức, chịu đựng, kiềm chế… trước nhiều người quá khích đã để lại hình ảnh ấn tượng trong nhân dân.
  • TP.HCM xử lý một số người kích động tụ tập
  • Thứ Tư, ngày 13/6/2018 - 17:42
  • (PLO)- Nhiều cử tri quận 4 (TP.HCM) đề nghị công an nhanh chóng điều tra, xác định những kẻ cầm đầu gây rối, tụ tập đông người và xử lý nghiêm theo quy định của pháp luật.

Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn