Công an vừa đến nơi thì 'cát tặc' đã gác cần

Thứ Hai, ngày 14/1/2019 - 19:42
(PLO) - Chỉ sau khi lực lượng chức năng nhận được tin báo 10 phút thì tàu khai thác cát trái phép đã được "giải cứu" về nơi neo đậu an toàn.

Chiều 14-1, nhận sự chỉ đạo từ Chủ tịch UBND huyện Chợ Lách (Bến Tre), lực lượng Công an huyện Chợ Lách đã đến khu vực phà Phước An ở xã Sơn Định để theo dõi hoạt động hút trộm cát ở đây.

Khi vừa đến nơi, một chiếc xáng cạp trước đó đang cạp cát trộm trên sông Cổ Chiên đã nhanh chóng được một tàu gỗ lôi từ khúc sông thuộc địa phận Bến Tre vào khu vực neo đậu an toàn phía bờ Vĩnh Long.

Theo phản ánh của nhiều người dân ven sông, suốt 5 ngày qua trên khúc sông này liên tục có hai cần xáng cạp (một trong hai chiếc mang số hiệu SG-5338) ngang nhiên cạp trộm cát giữa ban ngày. Hàng trăm khối cát được hút từ lòng sông Cổ Chiên lên sà lan mỗi ngày, lần lượt chở đi tiêu thụ.

Công an vừa đến nơi thì 'cát tặc' đã gác cần - ảnh 1
Xáng cạp ngang nhiên cạp cát trên sông Cổ Chiên giữa ban ngày suốt 5 ngày qua

Người dân vô cùng lo sợ khi bờ sông mất lượng cát lớn sẽ có nguy cơ sạt lở. Ông Trần Văn Đúng, một người dân bức xúc: “Trước đây mỏ cát Phụng Châu  ngưng khai thác vì hết thời hạn cấp phép, chúng tôi chưa kịp vui mừng thì nay lại xảy ra việc cạp cát trộm này. Người dân từng gọi điện báo chính quyền nhưng khi lực lượng chức năng tới thì chiếc xáng cạp lại được lôi đi neo đậu khỏi khu vực cấm."

Có mặt tại khu vực này, phóng viên ghi nhận trực tiếp chiếc xáng cạp đang cạp trộm cát trên sông phía gần bờ Bến Tre. Đến khoảng 13 giờ 52 phút chúng tôi liên hệ với ông Trần Văn Đém – Chủ tịch UBND huyện Chợ Lách để phản ánh. Ông Đém tiếp nhận và lập tức chỉ đạo Công an huyện xuống kiểm tra xử lý.

Tuy nhiên chưa đầy 10 phút sau, khi lực lượng chức năng chưa kịp đến thì trước sự chứng kiến của gần 10 người dân khu vực phà Phước An, một chiếc tàu gỗ di chuyển về phía chiếc xáng cạp SG-5338  và lôi chiếc xáng cạp này về địa phận vùng mỏ cát phía Vĩnh Long, gác cần neo đậu.

Công an vừa đến nơi thì 'cát tặc' đã gác cần - ảnh 2
Công an chưa đến nơi chiếc tàu gỗ (phía trái) đã nhanh chóng đến lôi chiếc cần xáng cạp cát đi

Trước đó, bờ sông này đã được đầu tư tiền tỉ để làm kè rọ đá. Tuy nhiên, theo người dân, do tình hình khai thác cát phức tạp nên bờ đê đã xảy ra sạt lở một số đoạn.

Theo Sở TN&MT tỉnh Bến Tre, đến ngày 8-12, Sở đã có thông báo hết thời hạn khai thác đối với mỏ cát Phụng Châu trên sông Cổ Chiên và mỏ cát Thanh Tân - An Hiệp trên sông Hàm Luông. Như vậy, trên địa bàn tỉnh Bến Tre hiện không còn mỏ cát nào hoạt động. Địa phương đang làm các thủ tục để đưa vào hoạt động 5 mỏ cát trong thời gian tới. 

Trước đó, UBND tỉnh Bến Tre từng có văn bản chỉ đạo sẽ xử lý người đứng đầu địa phương nếu để cát tặc lộng hành; đồng thời chỉ đạo xử lý nghiêm đối với những trường hợp bảo kê cho cát tặc.

ĐÔNG HÀTin tức liên quan


Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn