Công an xã có quyền dừng xe của dân để xử phạt?

Thứ Sáu, ngày 25/1/2019 - 14:34
(PLO)- Nếu không có CSGT, công an xã chỉ được kiểm soát, xử lý vi phạm trên các tuyến đường liên xã, liên thôn theo kế hoạch đã được phê duyệt, nghiêm cấm dừng xe trên các tuyến quốc lộ, tỉnh lộ.

Vừa qua, nhiều ý kiến tranh luận về việc lực lượng công an xã có quyền dừng xe, xử phạt vi phạm giao thông và kiểm tra hành chính đối với người tham gia giao thông đường bộ hay không? Bộ Công an đã có trả lời cụ thể về vấn đề này.

Theo Điều 9 Nghị định 27/2010 quy định nhiệm vụ của lực lượng cảnh sát khác và công an xã gồm: thực hiện việc tuần tra, kiểm soát theo sự chỉ đạo, điều hành của CSGT và theo kế hoạch đã được cấp có thẩm quyền phê duyệt; xử phạt vi phạm hành chính theo thẩm quyền khi tuần tra, kiểm soát trật tự, an toàn giao thông đường bộ mà không có CSGT đi cùng.

Ngoài ra, Thông tư 47/2011 của Bộ Công an quy định chi tiết về nhiệm vụ của lực lượng cảnh sát khác và công an xã.

Cụ thể, trường hợp không có lực lượng CSGT đi cùng, lực lượng cảnh sát khác và công an xã thực hiện việc tuần tra, kiểm soát theo kế hoạch đã được cấp có thẩm quyền phê duyệt.

Công an xã chỉ được tuần tra, kiểm soát trên các tuyến đường liên xã, liên thôn thuộc địa bàn quản lý và xử lý các hành vi vi phạm trật tự an toàn giao thông (ATGT) sau: điều khiển xe mô tô, xe gắn máy không đội mũ bảo hiểm, chở quá số người quy định, chở hàng hóa cồng kềnh; đỗ xe ở lòng đường trái quy định; điều khiển phương tiện phóng nhanh, lạng lách, đánh võng, tháo ống xả, không có gương chiếu hậu hoặc chưa đủ tuổi điều khiển phương tiện theo quy định của pháp luật và các hành vi vi phạm hành lang ATGT đường bộ như họp chợ dưới lòng đường, lấn chiếm hành lang ATGT.

Đặc biệt, quy định tại thông tư này nghiêm cấm việc công an xã dừng xe, kiểm soát trên các tuyến quốc lộ, tỉnh lộ.

Bên cạnh đó, Điều 70 Nghị định 46/2016 cũng quy định trưởng công an cấp xã có thẩm quyền xử phạt hành vi “chở theo hai người trên xe, trừ trường hợp chở người bệnh đi cấp cứu, trẻ em dưới 14 tuổi, áp giải người có hành vi vi phạm pháp luật”.

Trường hợp công an xã nếu phát hiện người có hành vi chở theo ba người trở lên trên xe thì được quyền kiểm tra, lập biên bản và báo cáo người có thẩm quyền ra quyết định xử phạt vi phạm hành chính theo nghị định này.

TUYẾN PHAN

Nguồn Pháp Luật


Tin tức liên quan


Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn