Cử tạ Việt Nam xuất sắc giành 3 vé đến Olympic Tokyo

12/06/2021 10:35
Ngày 12-6, Liên đoàn Cử tạ quốc tế (IWF) đã chính thức xác nhận 3 VĐV cử tạ Việt Nam là Thạch Kim Tuấn, Vương Thị Huyền, Hoàng Thị Duyên xuất sắc vượt qua vòng loại để có mặt tại Olympic Tokyo.

Cử tạ Việt Nam xuất sắc giành 3 vé đến Olympic Tokyo - Ảnh 1.

Thạch Kim Tuấn là một trong ba lực sĩ cử tạ Việt Nam giành vé đến Olympic Tokyo 2021 - Ảnh: NAM KHÁNH

Đây là thông tin rất vui đến với cử tạ cũng như đoàn thể thao Việt Nam. Việc có 3 VĐV cử tạ vượt qua vòng loại đã nâng tổng số VĐV thể thao Việt Nam đoạt vé đến Olympoc Tokyo lúc này lên 12 người.

Trong thời gian qua, các lực sĩ Thạch Kim Tuấn (61kg), Vương Thị Huyền (49kg), Hoàng Thị Duyên (59kg) đã thi đấu xuất sắc tại các giải đấu tích điểm cho Olympic. Đó là cơ sở họ vượt qua vòng loại để chính thức có mặt tại Thế vận hội mùa hè.

Trước đó, vào tháng 11-2020, IWF thông báo 2 VĐV cử tạ trẻ Việt Nam dương tính với doping là Nguyễn Thị Thu Trang (17 tuổi, 45kg nữ) và Bùi Đình Sáng (18 tuổi, 61kg nam). Hai VĐV này đều là nhà vô địch trẻ thế giới năm 2019.

Theo thống kê trong 3 năm qua, cử tạ Việt Nam có đến 4 VĐV dương tính với doping và phải nhận án phạt rất nặng từ IWF. 

Sự cố nghiêm trọng này đã đe dọa việc giành vé đến Olympic Tokyo của các VĐV tài năng khác. Theo quy định, nếu một quốc gia có từ 3 VĐV trở lên dính doping trong thời gian diễn ra vòng loại, quốc gia đó có thể bị cấm tham dự Olympic.

Ngày 12-6, trao đổi với Tuổi Trẻ Online, ông Đỗ Đình Kháng - tổng thư ký Liên đoàn Cử tạ Việt Nam - nói: "IWF gửi thư xác nhận 3 VĐV giành vé đến Olympic là điều rất mừng. Trước đó Liên đoàn Cử tạ Việt Nam đã gửi thư giải trình cho IWF cho biết 4 VĐV cử tạ dính doping trước đó không liên quan gì đến các VĐV tham dự vòng loại Olympic của cử tạ Việt Nam. 

Các VĐV này trong sạch, đã nỗ lực thi đấu và rất không công bằng cho họ nếu họ không thể đến Olympic vì sai lầm của các VĐV khác. Giải trình của phía Việt Nam cũng là cơ sở để IWF ra phán quyết có loại VĐV Việt Nam ra khỏi Olympic Tokyo hay không.

Hiện nay IWF đã xác nhận 3 VĐV vượt qua vòng loại đều sẽ chính thức có mặt tại Olympic Tokyo 2021. Thời gian tới IWF có thể sẽ có thêm án phạt như yêu cầu cử tạ Việt Nam nộp tiền phạt cho việc có 4 VĐV sử dụng doping trong 3 năm qua. 

Nếu IWF phạt, địa phương nào có VĐV sử dụng doping thì địa phương đó sẽ phải chi tiền nộp phạt. Lý do bởi các VĐV này đều sử dụng doping trong thời gian ở địa phương chứ không phải khi lên tập trung đội tuyển quốc gia".

KHƯƠNG XUÂNTin tức liên quan

  • 'Quả phạt đền cho đội tuyển Anh là trò hề'
  • 08/07/2021 07:56
  • Tuyển Anh đã vượt qua Đan Mạch 2-1 để góp mặt ở chung kết Euro 2020, nhờ quả phạt đền gây tranh cãi phút 103. Trên mạng xã hội Twitter, Facebook và Instagram, nhiều người hâm mộ thế giới chỉ trích: 'quả phạt đền cho tuyển Anh là trò hề'.
  • Cha con cùng bước vào 'ngôi đền' kỷ lục của Euro
  • 08/07/2021 09:30
  • Với một bàn thắng tuyệt đẹp và một màn trình diễn ấn tượng ở trận bán kết giữa Ý với Tây Ban Nha vào rạng sáng 7-7, tiền đạo 23 tuổi Federico Chiesa đã được Liên đoàn Bóng đá châu Âu (UEFA) trao danh hiệu "Cầu thủ xuất sắc nhất trận".

Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn