Cử tri đề nghị người thay bà Quyết Tâm 'giải quyết bằng được vụ Thủ Thiêm'

Thứ ba, 7/5/2019, 07:50 (GMT+7)
Từ sáng sớm người dân đã có mặt để đăng ký làm việc với tổ đại biểu Quốc hội nhưng chỉ ai có thư mời mới được vào. - VnExpress
Bà Nguyễn Thị Quyết Tâm chào người dân. Ảnh: Thủ Thiêm.

Bà Nguyễn Thị Quyết Tâm chào người dân. Ảnh: Hữu Khoa.

Sáng 7/5, đơn vị 7, Đoàn đại biểu Quốc hội TP HCM gồm bà Nguyễn Thị Quyết Tâm (nguyên Chủ tịch HĐND thành phố), ông Phan Nguyễn Như Khuê (Phó trưởng đoàn chuyên trách Đoàn đại biểu Quốc hội thành phố) và bà Trịnh Ngọc Thúy (Phó chánh án TAND TP HCM) tiếp xúc cử tri quận 2 trước kỳ họp thứ 7, Quốc hội khóa XIV.

Gần 7h, dù còn hơn một tiếng mới đến giờ làm việc nhưng rất nhiều người dân Thủ Thiêm đã có mặt tại Nhà thiếu nhi quận 2 - nơi diễn ra buổi tiếp xúc. Tuy nhiên, chỉ những người có thư mời mới được vào bên trong hội trường khiến nhiều người la ó phản đối.

Vấn đề Thủ Thiêm luôn là nội dung chính của các kỳ tiếp xúc cử tri quận 2 thời gian qua. An ninh xung quanh khu vực được thắt chặt hơn các đơn vị tiếp xúc cử tri khác tại TP HCM.

Là người được mời phát biểu ý kiến đầu tiên, bà Nguyễn Thị Kim Tuyết (ngụ phường Bình Trưng Đông) góp ý về vấn đề sửa đổi Luật Lao động. Những người dưới hội trường la ó phản đối vì bà Tuyết nói quá 5 phút so với quy định của Ban tổ chức, yêu cầu dành thời gian cho những hộ khiếu nại về đất đai trình bày.

Ông Trương Văn Sinh. Ảnh: Hữu Khoa.

Ông Trương Văn Sinh. Ảnh: Hữu Khoa.

Bà Lê Thị The (ngụ phường Bình An) được mời phát biểu nhưng một số cử tri tiếp tục không đồng ý khiến hội nghị gián đoạn một lúc. Bà The đề nghị các đại biểu Quốc hội phải sớm giải quyết các khiếu nại của 115 hộ dân đã ra Hà Nội khiếu kiện và đề nghị TTCP phải lập đoàn để thanh tra toàn diện dự án Khu đô thị mới Thủ Thiêm. "Cô Quyết Tâm làm Chủ tịch HĐND cả chục năm qua không giải quyết được cho dân thì người mới lên thay phải làm cho được", bà The nói.

Tiếp đó, cử tri Trương Văn Sinh đề nghị Đoàn đại biểu Quốc hội giám sát ngày giờ nào UBND thành phố tổ chức đối thoại người dân theo chỉ đạo của Phó thủ tướng thường trực Trương Hòa Bình để báo cáo Chính phủ trước ngày 1/6. Ông cho rằng thông báo 1483 của TTCP chỉ kết luận 4,3 ha ở Khu phố 1, phường Bình An (quận 2) nằm ngoài ranh quy hoạch là không đúng. Thực tế diện tích đất nằm ngoài ranh quy hoạch lớn hơn rất nhiều.

Chỉ những người có thư mời mới được vào hội trường. Ảnh: Hữu Khoa.

Chỉ những người có thư mời mới được vào hội trường. Ảnh: Hữu Khoa.

Sau Thông báo 1483 ngày 4/9/2018 của Thanh tra Chính phủ (TTCP), UBND TP HCM tổ chức nhiều đợt tiếp xúc các hộ dân để trao đổi về hướng giải quyết các sai phạm từ thời kỳ trước - khi thực hiện dự án Khu đô thị mới Thủ Thiêm. 

Tuy nhiên, khá đông người dân không đồng ý với quan điểm của TTCP xác định "chỉ 4,3 ha ở khu phố 1, phường Bình An" nằm ngoài ranh quy hoạch. Họ cho rằng phần đất tại 5 khu phố thuộc phường An Khánh, Bình An và Bình Khánh cũng nằm ngoài ranh. Do vậy, người dân thường xuyên đến nhà riêng của các lãnh đạo Đảng, Nhà nước và trụ sở các cơ quan Trung ương tại Hà Nội căng biểu ngữ, phát loa khiếu kiện.

Hôm 25/1, Phó tổng TTCP Nguyễn Văn Thanh và Phó chủ tịch UBND TP HCM Trần Vĩnh Tuyến đã tiếp những người này. Có 31 công dân khiếu nại, tố cáo, kiến nghị liên quan đến việc thu hồi đất của các hộ dân tại quận 2 để thực hiện dự án.

Các công dân đã được TTCP và UBND TP HCM vận động, hỗ trợ tiền và trở về địa phương ngày 31/1. Tuy nhiên, TTCP thấy các công dân sẽ không chấp thuận việc chính quyền địa phương lập phương án bồi thường, hỗ trợ và tái định cư cho các hộ dân trong khi những nội dung khiếu nại, tố cáo, kiến nghị của họ chưa được xem xét, giải quyết...

Mới đây TTCP báo cáo và đề xuất Thủ tướng giao TTCP lập đoàn thanh tra để xem xét, giải quyết những nội dung công dân đề nghị liên quan đến 5 khu phố người dân cho là nằm ngoài ranh quy hoạch.

TP HCM cũng được yêu cầu đối thoại với người dân, giải quyết đúng quy định và không để khiếu nại kéo dài. Kết quả báo cáo Thủ tướng trước ngày 1/6.

Một góc Khu đô thị mới Thủ Thiêm (quận 2). Ảnh: Quỳnh Trần

Một góc Khu đô thị mới Thủ Thiêm (quận 2). Ảnh: Quỳnh Trần

Khu đô thị mới Thủ Thiêm được Thủ tướng phê duyệt quy hoạch năm 1996, được kỳ vọng đẹp nhất Đông Nam Á. Nằm bên bờ Đông sông Sài Gòn, đối diện quận 1 và chỉ cách 300 m đường chim bay, khu đô thị sẽ là trung tâm tài chính, văn hoá, thương mại, dịch vụ cao cấp mở rộng của TP HCM.

Dự án đã giải phóng hơn 99% mặt bằng, song vẫn còn hàng trăm hộ dân khiếu kiện suốt hàng chục năm qua. Họ cho rằng đất của mình nằm ngoài ranh quy hoạch nhưng vẫn bị giải tỏa; thu hồi đất, bồi thường, hỗ trợ tái định cư sai quy định.

Sau 4 tháng vào cuộc theo chỉ đạo của Thủ tướng, tháng 9/2018 TTCP công bố kết luận: TP HCM, Bộ Xây dựng và Văn phòng Chính phủ có nhiều sai phạm trong quá trình quy hoạch dự án, phá vỡ quy hoạch Thủ tướng phê duyệt; thể hiện sự buông lỏng quản lý, sử dụng đất. UBND TP HCM được yêu cầu làm rõ trách nhiệm các tổ chức, cá nhân.

Chủ tịch UBND Nguyễn Thành Phong - Tổ trưởng giải quyết vấn đề Thủ Thiêm, đã nhiều lần gặp gỡ người dân trao đổi về các chính sách bổ sung mà thành phố dự kiến áp dụng.

Hữu Nguyên - Hữu KhoaTin tức liên quan

  • Cử tri TP.HCM bức xúc về nạn tham nhũng
  • Thứ Tư, ngày 9/10/2019 - 01:40
  • (PL)- Cử tri TP.HCM cho rằng muốn không còn tham nhũng thì trước hết phải dẹp nạn “hậu duệ”, bãi bỏ chế độ biên chế suốt đời...

Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn