Cục đăng kiểm đề xuất áp dụng tiêu chuẩn khí thải mức 2

Thứ năm, 2/8/2018, 14:25 (GMT+7)
Ôtô sẽ không được cấp chứng nhận đăng kiểm hoặc bị đánh dấu đỏ trên tem đăng kiểm nếu không đạt tiêu chuẩn khí thải mức 2.

Cục đăng kiểm đang soạn thảo đề xuất áp dụng kiểm soát khí thải mức 2 đối với phương tiện cơ giới. 

Ông Nguyễn Hữu Trí, Phó cục trưởng Đăng kiểm cho biết, quyết định của Thủ tướng từ năm 2005 quy định 3 mức tiêu chuẩn khí thải đối với phương tiện cơ giới và Việt Nam đang áp dụng mức một. Sau hơn 10 năm áp dụng tiêu chuẩn khí thải ở mức thấp nhất này, lượng phương tiện cả nước tăng gần gấp 3 lần với hơn 3 triệu xe, do đó, lượng khí phác thải ra môi trường tăng khoảng 2,5 lần.

Từ thực tế trên, cơ quan đăng kiểm cho rằng đến lúc phải thay đổi tiêu chuẩn khí thải với xe cơ giới để bảo vệ môi trường. 

Phương tiện sẽ được nâng tiêu chuẩn khí thải. Ảnh minh họa: Đoàn Loan.

Xe đi đăng kiểm sẽ phải đảm bảo quy định về khí thải. Ảnh: Đoàn Loan.

Với đề xuất trên, các chỉ số nồng độ khí thải CO từ 4,5 tại tiêu chuẩn mức một sẽ giảm xuống 3,5 mức 2; chỉ số HC (nồng độ Hydrocarbon) đối với động cơ xăng từ 1.200 ppm xuống còn 800 ppm...

Cục Đăng kiểm đề xuất áp dụng mức 2 với xe mới sản xuất trong nước từ năm 2018, xe nhập khẩu ngay khi Thủ tướng ra quyết định theo đề xuất của cơ quan này. 

Các xe sản xuất từ năm 2009 đến hết năm 2017 áp dụng tiêu chuẩn mức 2 từ 1/1/2020.  Xe sản xuất từ năm 1999 đến 2008 áp dụng mức 2 vào 1/1/2021. 

Xe sản xuất trước 1999 được áp dụng mức một. Tuy nhiên, theo lộ trình, xe trên 20 năm tuổi áp dụng tiêu chuẩn khí thải mức một sẽ bị đánh dấu đỏ vào tem  kiểm định. Việc này tạo điều kiện cho người dân lựa chọn tiếp tục sử dụng phương tiện có chất lượng khí thải thấp, với dấu hiệu nhận biết riêng hoặc có kế hoạch thay thế phương tiện mới, chất lượng khí thải tốt hơn. 

Những xe tuổi dưới 20 năm khi đăng kiểm không đạt tiêu chuẩn mức 2 cũng được đánh dấu đỏ vào tem, được lùi một chu kỳ kiểm định để sửa chữa, thay thế phụ tùng để đạt tiêu chuẩn mức 2. Sau đó, nếu xe tiếp tục không đạt tiêu chuẩn khí thải thì sẽ không được cấp giấy chứng nhận kiểm định.

Để ngăn chặn phương tiện xả thải ra môi trường, Cục Đăng kiểm đề xuất Bộ Giao thông siết chặt vùng hoạt động của các phương tiện đang áp dụng tiêu chuẩn mức một (có đánh dấu trên tem). Cụ thể, các phương tiện trong diện này sẽ không được vào nội đô thành phố lớn và giảm chu kỳ kiểm định phương tiện. 

"Nếu được Chính phủ phê duyệt, quy định mới về kiểm soát khí thải xe cơ giới sẽ được áp dụng trong năm nay", ông Nguyễn Hữu Trí nói. 

Cả nước hiện có khoảng 181.000 phương tiện niên hạn trên 20 năm đang hoạt động, được phép áp dụng mức tiêu chuẩn khí thải mức một. Trong đó, hai thành phố lớn là Hà Nội và TP HCM có khoảng 50.000 xe. Tin tức liên quan

  • Siết quản lý xe ôtô lưu hành bằng chế tài quy định khí thải
  • Thứ sáu, 03/08/2018 - 13:51
  • Cục Đăng kiểm hiện đang chủ trì soạn thảo đề xuất tăng tiêu chuẩn khí thải đối với xe cơ giới, hạ thấp mức giới hạn tối đa khí thải (xe cơ giới thải) ra môi trường, trong bối cảnh số lượng xe cơ giới ngày càng tăng (khoảng 3 triệu ôtô các loại và hàng chục triệu xe máy) trong khi quy định về mức xả thải đã được áp dụng từ rất lâu.
  • Ùn ùn đưa xe đi kiểm định ngày giáp tết
  • 30/01/2019 12:28
  • Dù chưa đến hạn kiểm định, nhiều chủ xe vẫn đưa xe đi đăng kiểm trước tết để trong thời gian du xuân không phải lo chuyện kiểm định xe. Vì vậy những ngày cận tết xảy ra tình trạng ùn ứ tại các trung tâm đăng kiểm.
  • Cục Đăng kiểm nói về việc lắp vách ngăn bảo vệ tài xế
  • Thứ Ba, ngày 19/2/2019 - 17:48
  • (PLO)- Cục Đăng kiểm Việt Nam khuyến cáo các lái xe trước khi có ý định lắp đặt thêm khoang chắn bảo vệ chủ phương tiện có thể liên hệ trực tiếp đến các Trung tâm Đăng kiểm để được hướng dẫn cụ thể.

Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn