Cục Sở hữu trí tuệ tăng tốc xử lý đơn đăng ký sở hữu công nghiệp

Thứ năm, 01/11/2018 - 23:16
Cục Sở hữu trí tuệ (Bộ KH&CN) cho biết, ngày 1/11 đơn vị này đã tổ chức lễ khởi động dự án “Triển khai hệ thống quản trị đơn SHCN WIPO IPAS”. Việc triển khai Hệ thống WIPO IPAS tại Cục Sở hữu trí tuệ sẽ góp phần đẩy nhanh tốc độ xử lý đơn đăng ký sở hữu công nghiệp tại Cục Sở hữu trí tuệ.

Bên cạnh đó cũng kết nối hệ thống quản trị đơn của Cục Sở hữu trí tuệ (SHTT) với Tổ chức Sở hữu trí tuệ thế giới (WIPO), tạo thuận lợi cho việc chia sẻ dữ liệu với các cơ quan sở hữu trí tuệ khác cũng như việc cung cấp thông tin sở hữu công nghiệp cho công chúng.

Toàn cảnh buổi Lễ khởi động dự án “Triển khai hệ thống quản trị đơn SHCN WIPO IPAS”

Toàn cảnh buổi Lễ khởi động dự án “Triển khai hệ thống quản trị đơn SHCN WIPO IPAS”

Ông Đinh Hữu Phí, Cục trưởng Cục Sở hữu trí tuệ cho biết: “Sau quá trình chuẩn bị vừa qua, đến nay là giai đoạn triển khai. Dự kiến theo kế hoạch đến hết Quý I/2020 sẽ xong toàn bộ hạng mục của dự án. Theo đó, giai đoạn đầu của dự án sẽ triển khai hệ thống để áp dụng cho việc xử lý đơn kiểu dáng công nghiệp và các thủ tục liên quan như nhập dữ liệu, tra cứu, thẩm định, cấp bằng, công bố, thủ tục sau cấp bằng, khiếu nại… các tính năng thống kê báo cáo”.

Cũng theo ông Phí, tính đến thời điểm hiện nay, Cục đã chuẩn bị được một số hạng mục như hạ tầng, dữ liệu, đội ngũ cán bộ. Cục đã trình Bộ xin chủ trương thực hiện dự án công nghệ thông tin có tên “Hiện đại hóa hệ thống CNTT của Cục”, dự kiến Quý II/2020 sẽ hoàn thành. Dự án này sẽ tập trung vào thực hiện các hạng mục về hạ tầng và dữ liệu, phần mền tùy biến. Ngoài ra, Cục đang tích cực triển khai các công việc khác chuẩn bị trang thiết bị, nguồn nhân lực,…

Tại lễ khởi động dự án, ông Đinh Hữu Phí bày tỏ mong muốn nhận được sự hỗ trợ tích cực và có hiệu quả của WIPO trong chuyển giao kỹ thuật và đào tạo cán bộ từ chuyên gia, hỗ trợ về kinh phí để Cục có đội ngũ cán bộ vận hành khai thác tốt WIPO IPAS. Đồng thời, Ông Đinh Hữu Phí khẳng định, Cục sẽ dành mọi nguồn lực để thực hiện tốt dự án bởi đây là dự án được xuất phát từ thực tiễn nhu cầu của Cục.

Tại buổi làm việc, ông Wiliam Meredith, trưởng phòng, phòng giải pháp vận hành Cơ quan SHTT WIPO báo cáo kế hoạch tổng thể và các mốc, các sự kiện lớn trong thời gian tới.

Để triển khai dự án giai đoạn đầu, các chuyên gia của WIPO đã cùng Cục lập lịch, ngày tháng và danh mục công việc cụ thể. Chuyên gia và Trung tâm công nghệ thông tin (đã thành lập đến hết tháng 3/2019) sẽ tiếp tục phổ biến, và phối hợp với các cán bộ đối tác để triển khai thực hiện các công việc như: đào tạo người dùng và cán bộ kỹ thuật; chuyển đổi dữ liệu, cần kiểm tra, xác nhận của người dùng; Phân tích, lập quy trình nghiệp vụ, áp quy trình lên hệ thống WIPO IPAS bằng công cụ IPAS Desiner,…Tích hợp hệ thống. Dự kiến Việt Nam sẽ cùng WIPO tổ chức hội thảo thường niên WIPO – ASEAN về công nghệ thông tin vào tháng 10/2019.

Trước đó, ngày 24/9/2018, nhân dịp tham dự Kỳ họp lần thứ 58 Đại hội đồng Tổ chức Sở hữu trí tuệ thế giới (WIPO), Đoàn công tác của Việt Nam đã có buổi chào xã giao Tổng giám đốc WIPO. Trong khuôn khổ buổi làm việc, Cục trưởng Cục Sở hữu trí tuệ Đinh Hữu Phí và Tổng giám đốc WIPO Francis Gurry đã ký Thỏa thuận hợp tác về việc triển khai Hệ thống quản trị đơn sở hữu công nghiệp tại Cục Sở hữu trí tuệ.

Theo Thỏa thuận hợp tác này, WIPO sẽ cung cấp miễn phí và hỗ trợ triển khai phần mềm quản trị đơn sở hữu công nghiệp (WIPO IPAS) tại Cục Sở hữu trí tuệ. Cục Sở hữu trí tuệ có trách nhiệm nâng cấp hạ tầng công nghệ thông tin và dữ liệu để có thể vận hành phần mềm này.

Ngoài ra, Cục Sở hữu trí tuệ cũng sẽ cung cấp một số thông tin sở hữu công nghiệp được trích xuất từ hệ thống cho WIPO khi Hệ thống đã đi vào vận hành. Dự án này dự kiến được triển khai từ năm 2018 và kết thúc vào năm 2020. Hệ thống WIPO IPAS được cho là có nhiều ưu điểm nổi trội so với hệ thống quản trị hiện đang vận hành tại Cục Sở hữu trí tuệ ví dụ như khả năng điều chỉnh linh hoạt hơn, giao diện thân thiện hơn, phù hợp với các chuẩn quốc tế và dễ dàng kết nối với các công cụ sẵn có khác của WIPO,…

S.HTin tức liên quan

  • Đẩy mạnh việc xử lý đơn đăng ký về sở hữu công nghiệp
  • Thứ tư, 20/06/2018 - 06:33
  • Lãnh đạo Cục Sở hữu trí tuệ (Bộ KH&CN) cho biết, trong 6 tháng đầu năm công tác tiếp nhận và xử lý các loại đơn về sở hữu công nghiệp (SHCN) có sự tăng trưởng đáng kể so với năm 2017. Từ đây đến cuối năm 2018 sẽ tiếp tục đẩy mạnh việc xử lý đơn đăng ký SHCN, giảm tỷ lệ đơn tồn, nhất là đơn tồn sâu.

Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn