Cục trưởng Cục Bảo vệ trẻ em nói gì về vụ học sinh bị tát?

Thứ Hai, ngày 26/11/2018 - 13:46
(PLO)-Cục trưởng cục Bảo vệ và Chăm sóc trẻ em (Bộ Lao động-Thương binh & Xã hội) cho rằng tâm lý của cô giáo là bất thường trong vụ trong vụ em N. bị phạt 231 cái tát.

Vụ việc học sinh HLN bị cô giáo chủ nhiệm (Trường THCS Duy Ninh - Quảng Ninh, Quảng Bình)  phạt bằng cách bắt các bạn học lớp 6/2 tát em đến mức phải nhập viên, Công an huyện Quảng Ninh (Quảng Bình) đã khởi tố vụ án hình sự về tội hành hạ người khác.

Trao đổi với Báo Pháp luật TP.HCM về vụ việc này, ông Đặng Hoa Nam, Cục trưởng cục Bảo vệ và Chăm sóc trẻ em (Bộ Lao động-Thương binh & Xã hội) cho rằng những trẻ em liên quan chắc chắn sẽ bị tổn thương lớn về mặt tâm lý, nghành giáo dục cần phải tăng cường công tác phòng ngừa bạo lực học đường.

Cục trưởng Cục Bảo vệ trẻ em nói gì về vụ học sinh bị tát? - ảnh 1
Trường THCS Duy Ninh - Quảng Ninh, Quảng Bình. Ảnh: MINH QUÊ

Theo ông Nam, vụ việc vừa qua ở trường tiểu học Duy Ninh xảy ra vào thời điểm ngay gần ngày 20-11 nên càng gây phản cảm, phản giáo dục, vi phạm nghiêm trọng đạo đức nghề nghiệp của nhà giáo. Thay vì phải yêu thương, giáo dục học sinh thì vị giáo viên này lại dùng những em học sinh khác trong lớp để bạo hành chính bạn của mình, gây tổn thương lớn về tâm lý của em học sinh bị tát cũng như các học sinh là bạn cùng lớp đã tát em.

Cục trưởng Cục Bảo vệ trẻ em nói gì về vụ học sinh bị tát? - ảnh 2
Ông Đặng Hoa Nam, Cục trưởng cục Bảo vệ và Chăm sóc trẻ em

 Do đó, nghành giáo dục cần phải tăng cường công tác phòng ngừa bạo lực học đường bằng cách thực hiện nghiêm túc Nghị định 80/2017/NĐ-CP của Chính phủ (quy định về môi trường giáo dục an toàn, lành mạnh, thân thiện, phòng chống bạo lực học đường) và chỉ thị 18/CT-TTh của Thủ tướng chính phủ (về việc tăng cường giải pháp phòng, chống bạo lực, xâm hại trẻ em) .

Vụ việc này không chỉ có vấn đề ở phương pháp sư phạm, đạo đức nghề giáo mà còn cho thấy tâm lý của giáo viên cũng bất bình thường. Vì vậy đề nghị nghành giáo dục đẩy mạnh các biện pháp về vấn đề tâm lý trong học đường cho cả giáo viên lẫn học sinh. Xa hơn nữa là hướng tới một môi trường giáo dục lành mạnh.

Về mặt luật pháp, ông Nam cho rằng hành vi của cô T. đã xúc phạm đến sức khỏe, danh dự nhận phẩm của người khác (cụ thể ở đây là cháu N.) mới chỉ 11 tuổi, đang ở độ tuổi mới lớn, ở độ tuổi phát triển mạnh về tâm sinh lý. Vì vậy, khi xử lý không chỉ xử lý nghiêm khắc trong nghành giáo dục mà cơ quan chức năng cần vào cuộc để xem xét xử lý hình sự nếu có đủ yếu tố cấu thành tội phạm.

HỮU ĐĂNGTin tức liên quan

  • Trút giận lên đầu đứa trẻ
  • 26/11/2018 15:05
  • Một phút nóng giận, một phút không kiềm được những ẩn ức vì hoàn cảnh gia đình, bảo mẫu Trần Thị Hồng Phúc đã trút cơn giận vô lý lên đứa trẻ 5 tuổi mà mình được giao làm bảo mẫu. 18 tháng tù là quá dài, quá đắt cho phút nóng giận nông nổi.
  • Báo động bệnh thành tích trong giáo dục
  • Thứ Ba, ngày 27/11/2018 - 05:30
  • (PL)- Vụ việc cô giáo ở huyện Quảng Ninh, Quảng Bình trừng phạt một học sinh bằng 231 cái tát nảy lửa đến mức em phải nhập viện như giọt nước tràn ly, báo động đỉnh điểm của bệnh thành tích trong nền giáo dục hiện nay.
  • Vụ học sinh bị 231 cái tát: “Cần loại những giáo viên này ra khỏi ngành”
  • Thứ tư, 28/11/2018 - 06:53
  • GS.TS. Nguyễn Ngọc Phú, Phó Chủ tịch, kiêm Tổng thư kí Hội Khoa học Tâm lý Giáo dục Việt Nam cho rằng, từng là giáo viên, ông không thể chấp nhận được hành động cho cá lớp tát một học sinh hơn 200 cái của cô giáo THCS ở Quảng Bình. Ông đề nghị ngành giáo dục phải loại những giáo viên này ra khỏi ngành.

Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn