'Cuộc đời làm nghề, tôi đã chống dịch nhiều rồi'

20/03/2020 10:52
Ông Đặng Minh Vụ là 1 trong gần 280 bác sĩ và điều dưỡng đã nghỉ hưu ở quận Bắc Từ Liêm tình nguyện tham gia chống dịch.

Cuộc đời làm nghề, tôi đã chống dịch nhiều rồi - Ảnh 1.

Bác sĩ Đặng Minh Vụ đang chuẩn bị trở lại với nghề mà ông gắn bó một lần nữa, ở tuổi 65 - Ảnh: THÚY ANH

"Các con động viên tôi"

Trong cuộc trò chuyện, thỉnh thoảng ông Vụ lại cười khi có người hỏi vì sao ông không e ngại, dịch này dễ lây mà ông lại 65 tuổi rồi. 

"Cuộc đời làm nghề bác sĩ, tôi đã tham gia chống dịch khi xuất hiện dịch SARS năm 2003, dịch tả năm 2007, rồi dịch cúm H1N1 là đại dịch năm 2009… Nếu người mới thì có thể hồi hộp trước khi bắt đầu trở lại đấy, nhưng tôi thì không đâu, hai con tôi đều là bác sĩ, vợ tôi cũng làm nghề y" - ông Vụ kể.

Là bác sĩ ở Trạm y tế phường Đông Ngạc, bao nhiêu năm gắn bó với công việc bộn bề ở một phường lớn: no tiêm chủng cho trẻ em, phòng chống dịch bệnh theo mùa, theo dõi về dân số, sức khỏe cộng đồng…, công việc gần với những người quen thuộc nơi mình sống khiến dù nghỉ hưu đã 5 năm, bác sĩ Vụ lúc nào cũng thấy nhớ nghề.

Và lần này thì ông được quay trở lại nghề, ở một vụ dịch đặc biệt là COVID-19. Hôm các anh đồng nghiệp ở trạm y tế phường sang gặp, đề nghị khi có dịch thì mời ông tham gia tuyên truyền giúp người dân hiểu thêm về bệnh, ông Vụ tình nguyện đăng ký ngay. "Nếu có nhiều người bệnh, tôi có thể tham gia điều trị ban đầu sau buổi tập huấn ngày 20-3" - ông Vụ vui vẻ cho biết.

Bác sĩ Nguyễn Thị Khuyên, bác sĩ Trạm y tế phường Liên Mạc, về hưu năm 2011, cũng đăng ký tình nguyện như bác sĩ Vụ. Ở tuổi 64 nhưng bà Khuyên vẫn rất bận, là chi hội trưởng một chi hội phụ nữ ở phường, làm cộng tác viên dân số, gia đình và trẻ em, rồi đi tắm cho các bé sơ sinh. Lần này bà lại tình nguyện đăng ký tham gia chống dịch. 

"Nhà tôi cả hai vợ chồng đều còn khỏe. Con gái tôi ở Đức có nhắn về là bệnh này dễ lây, mẹ cẩn thận, tôi có nói với con là mẹ có kiến thức, con cứ yên tâm" - bác sĩ Khuyên chia sẻ.

Xúc động trước sự đồng lòng

Riêng quận Bắc Từ Liêm có 280 y tá và bác sĩ đã nghỉ hưu, cùng 600 sinh viên tình nguyện của ĐH Y tế công cộng tham gia chống dịch. Ông Trần Thế Cương, chủ tịch UBND quận Bắc Từ Liêm, cho hay ban đầu ông không nghĩ rằng ý tưởng của quận lại được nhiều bác sĩ, y tá về hưu hưởng ứng đến thế.

"Có đến hơn 330 bác sĩ, điều dưỡng đăng ký tham gia. Họ đều là những người có kinh nghiệm, có những người đã trên 80 tuổi, nhưng chúng tôi xin phép nhờ các bác sĩ, y tá mới nghỉ hưu, tuổi chừng trên 60 để đỡ vất vả cho các bác lớn tuổi" - ông Cương cho biết.

Ông Cương cũng chia sẻ ông rất xúc động trước sự đồng lòng của các sinh viên và bác sĩ, y tá tình nguyện. Ngày 19 và 20-3, quận Bắc Từ Liêm sẽ triển khai tập huấn, đến ngày 21-3 các tình nguyện viên sẽ tỏa đi khắp nơi. Hiện giờ mỗi ngày quận Bắc Từ Liêm phải dành 2 kỹ thuật viên lên sân bay Nội Bài tham gia lấy mẫu xét nghiệm.

Ở tuổi 65, bác sĩ Đặng Minh Vụ ở phường Đông Ngạc, quận Bắc Từ Liêm, Hà Nội lại chuẩn bị trở lại với công việc: bác sĩ tham gia chống dịch COVID-19.

LAN ANHTin tức liên quan


Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn