Cuộc sống như địa ngục của người vợ bị chồng nghiện rượu bạo hành

Thứ tư, 22/5/2019, 06:14 (GMT+7)
Bị chồng ném thanh gỗ vào mặt, bà Dương Thị Trang 50 tuổi (Hà Nam) vỡ thủy tinh thể, rách giác mạc, đứt tuyến lệ, mất thị lực hoàn toàn. - VnExpress Sức Khỏe

Chia sẻ tại tọa đàm về dự thảo luật Phòng chống tác hại rượu bia chiều 20/5, bà Trang cho biết năm 23 tuổi đã yêu và kết hôn cùng người đàn ông lớn hơn mình 2 tuổi. Cuộc sống khó khăn nhưng hai người cùng vun vén, có với nhau 3 cô con gái và một cậu con trai út năm nay 9 tuổi.

Cuộc sống bế tắc khi chồng bà bắt đầu nghiện rượu nhiều năm trước. Ông làm công nhân ở lò vôi, được đồng nào là mua rượu, không đỡ đần vợ con. Năm năm qua, ngày nào chồng bà cũng uống khoảng một lít rượu trắng. Mỗi khi uống say, ông lôi vợ ra đánh đập, một tháng đánh đủ 30 ngày. Lo lắng cho các con, bố mẹ đẻ đều đã ngoài 90 tuổi, bà không dám bỏ đi, cắn răng chịu đựng đòn roi của chồng.

"Nhiều đêm tôi ra chuồng lợn ngủ để trốn chồng", bà Trang nói.

Ít nhất 4 lần bà phải vào bệnh viện điều trị do bị chồng đánh. Năm 2014, bà bị chồng ném thanh củi to vào mặt gây vỡ thủy tinh thể, rách giác mạc, đứt tuyến lệ mắt trái. Vay mượn khắp nơi được 120 triệu đồng, bà Trang đến Bệnh viện Mắt Trung ương phẫu thuật. Nằm viện 3 tháng vẫn không thể cứu được mắt, một bên mắt mất thị lực vĩnh viễn, bên còn lại chỉ còn 8/10.

"Từ ngày bị hỏng một mắt, tôi đi xe đạp hay ngã, nhiều lần lao xuống hồ may có người cứu nên thoát chết", người phụ nữ chia sẻ.

Mới đây, không chịu nổi những trận đòn roi liên tiếp, 5 mẹ con bà Trang đã dọn về ở cùng ông bà ngoại. Bà bươn chải kiếm sống bằng nghề phụ hồ nuôi 4 con. Năm 2018, con gái lớn của bà phải mổ tim tốn gần 100 triệu đồng, hiện cũng không làm được việc nặng.

"Trước đây bị chồng đánh, tôi không dám phản kháng vì sợ vợ chồng ly tán, gia đình tan vỡ, con cái khổ sở. Nhưng, giờ tôi không thể chịu đựng thêm được nữa. Tôi chấp nhận ra đi với hai bàn tay trắng", bà Trang nói.

Chồng nghiện rượu đánh vợ mù một mắt

Chồng nghiện rượu đánh vợ mù một mắt

Bà Trang chia sẻ tại tọa đàm. Video: Văn Huân.

Khoảng 32% phụ nữ Việt đã kết hôn hoặc đang sống chung với bạn tình phải chịu cảnh ngược đãi từ người thân do ảnh hưởng của rượu bia, giống như bà Trang, theo bà Vũ Thị Minh Hạnh, Phó Viện trưởng Chiến lược và chính sách y tế, Bộ Y tế. 14% trẻ em bị người uống rượu đánh đập, phải chứng kiến bạo lực, bị bỏ mặc, thiếu sự chăm sóc bảo vệ của người lớn, gia đình không còn tiền để chi cho các nhu cầu thiết yếu cho trẻ...

Trong các gia đình có người uống rượu bia, 10-15% hộ phải đối mặt với các vấn đề bạo lực, không đủ sức khỏe lao động.

Chiếc xe gây tai nạn khiến chị lao công mất mạng ngày 22/4. Ảnh: Phương Sơn.

Chiếc xe gây tai nạn khiến chị lao công mất mạng ngày 22/4. Ảnh: Phương Sơn.

Cuối tháng 4, nữ lao công Lê Thu Hà ở Hà Nội bị tài xế uống rượu đâm tử vong. Chia sẻ tại tọa đàm, chị Hoàng Thị Huệ, em dâu của nữ lao công này, cho biết cuộc sống vợ chồng không hạnh phúc nên chị Hà ly thân và nuôi con trai lớn, còn chồng thì nuôi đứa con trai nhỏ. Ngoài công việc quét rác ban đêm, chị Hà còn chạy xe ôm buổi ngày để kiếm thêm thu nhập. 

Đêm 22/4, chị Hà làm tăng ca tại khu vực đường Láng thì gặp nạn, bỏ lại con thơ cùng mẹ già. "Chồng tôi nhận được điện thoại báo tin chị Hà bị tai nạn thì vội đi, tôi phải kéo lại đưa thêm tiền để chi phí cho chị vào viện cấp cứu. Nào ngờ, gia đình đến viện thì chị đã không còn", người em dâu kể lại.

"Nếu như tài xế đó không uống bia rượu khi lái xe, chị tôi đã không ra đi như vậy", chị Huệ nói.

Rượu bia là một trong 3 nguyên nhân chính làm gia tăng tỷ lệ tai nạn giao thông ở nam giới 15-49 tuổi tại Việt Nam. Trung bình mỗi năm Việt Nam có 15.000 người chết vì tai nạn giao thông, trong đó 4.800 trường hợp có liên quan đến rượu, bia. 

Theo báo cáo của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) tai nạn giao thông liên quan đến rượu bia tại Việt Nam ước tính chiếm 36% ở nam giới và 0,7% ở nữ. Nghiên cứu của WHO trên 18.412 nạn nhân tai nạn giao thông nhập viện thì 28% người đi xe máy có nồng độ cồn trong máu cao hơn mức cho phép (50 mg/dl), 67% người lái ôtô có nồng độ cồn trong máu cao hơn mức cho phép (0 mg/dl). 

Bà Trần Xuân Hằng, Vụ pháp chế, Bộ Y tế, cho biết theo Tạp chí Y khoa Lancet (Anh) vào tháng 5 đã nghiên cứu về tình trạng sử dụng rượu tại 189 quốc gia và vùng lãnh thổ giai đoạn 1990 - 2017. Kết quả cho thấy tỷ trọng tiêu thụ rượu nguyên chất trên toàn cầu đang có xu hướng tăng nhanh, trong đó nhanh nhất là Việt Nam.

Theo báo cáo này, tổng lượng tiêu thụ rượu trên toàn cầu mỗi năm từ 21 tỷ lít năm 1990 lên 35,7 tỷ lít vào năm 2017, tăng 70%. Tại khu vực Đông Nam Á, lượng tiêu thụ rượu đã tăng 34%. Việt Nam nằm trong nhóm quốc gia có tốc độ tăng tiêu thụ rượu bia lớn, gần 90% kể từ năm 2010. Năm 2017 bình quân mỗi người Việt uống gần 9 lít.

"Việt Nam trở thành cường quốc tiêu thụ rượu bia", bà Hằng nói.

Dự thảo luật Phòng chống tác hại rượu bia đã được triển khai suốt 10 năm qua và đang hoàn thiện. Khi bắt đầu xây dựng luật, lượng bia tiêu thụ mỗi năm của người Việt 2,7 tỷ lít, hiện nay đến gần 4,7 tỷ lít.

Trong 10 năm xây dựng dự thảo, các đề xuất về quy định cấm bán rượu bia theo giờ hay hạn chế quảng cáo rượu bia dần bị đưa ra khỏi dự thảo. Trong dự thảo cuối cùng trình Quốc hội ngày 20/5, các quy định về quảng cáo, khuyến mại, tài trợ rượu bia tiếp tục bị giảm nhẹ. Cụ thể, không có quy định cấm đối với bia trên 15 độ cồn; giờ quảng cáo bị thu hẹp lại trong khung từ 19 đến 20h (trước đây từ 18-20h), không cấm kinh quanh rượu, bia trên Internet...

Dự kiến, dự thảo luật Phòng chống tác hại rượu bia được thảo luận trong kỳ họp Quốc hội ngày 23/5 và sẽ biểu quyết thông qua vào ngày 14/6.

Lê NgaTin tức liên quan

  • Để không còn nạn chồng đánh vợ!
  • Thứ Năm, ngày 29/8/2019 - 06:10
  • (PL)- Người chồng thượng cẳng tay hạ cẳng chân với vợ là biểu hiện của sự bất lực trong giải quyết các mâu thuẫn đời sống vợ chồng.

Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn