Cựu kế toán trưởng PVN khai được Oceanbank 'chăm sóc' 20 tỷ đồng

Thứ năm, 21/6/2018, 16:16 (GMT+7)
Ông Ninh Văn Quỳnh biết Oceanbank muốn "chăm sóc" mình nên khi họ đưa tiền đã nhận.

Sáng 21/6, ngày làm việc thứ ba của phiên xử phúc thẩm xét kháng cáo của ông Đinh La Thăng (cựu chủ tịch HĐQT Tập đoàn Dầu khí Việt Nam – PVN), cựu kế toán trưởng tập đoàn, ông Ninh Văn Quỳnh, khai đã nhận 20 tỷ đồng của Ngân hàng TMCP Đại Dương (Oceanbank).

Về hành vi này, cấp sơ thẩm đã tuyên ông Ninh Văn Quỳnh phạm tội Lạm dụng chức vụ, quyền hạn chiếm đoạt tài sản (điều 280 Bộ luật Hình sự 1999) với mức án 16 năm tù. Theo bản án sơ thẩm, ông Ninh Văn Quỳnh lợi dụng vị trí là đầu mối gửi tiền của PVN tại các ngân hàng để nhận 20 tỷ đồng chăm sóc khách hàng của Oceanbank thông qua cựu phó tổng giám đốc PVN Nguyễn Xuân Sơn. Tại cấp sơ thẩm, ông Nguyễn Xuân Sơn khai đưa cho ông Quỳnh tổng cộng 180 tỷ đồng và thêm căn hộ chung cư cao cấp. 

Hôm nay, trước HĐXX cấp phúc thẩm, ông Quỳnh khẳng định có nhận 20 tỷ đồng do ông Nguyễn Xuân Sơn đưa và khi nhận biết rõ mục đích của Oceanbank. Cựu kế toán trưởng Quỳnh giải thích thêm, vì muốn "tạo điều kiện cho ngân hàng hoạt động tốt hơn" nên nhận.

Ông đã nộp lại 20 tỷ đồng cho cơ quan điều tra, lại thành khẩn khai báo và ăn năn hối hận nên mong được HĐXX "cho giảm án".

Ông Hà Văn Thắm và Ninh Văn Quỳnh được dẫn tới tòa. Ảnh: Ngọc Thành.

Ông Hà Văn Thắm và Ninh Văn Quỳnh được dẫn tới tòa. Ảnh: Ngọc Thành.

Hôm nay, ông Nguyễn Xuân Sơn tiếp tục khẳng định đưa cho ông Quỳnh tới 180 tỷ đồng, tuy nhiên chủ tọa cho rằng "nội dung bất nhất". Theo tòa, từ lúc điều tra tới xét xử sơ thẩm, có lúc ông Sơn khai đưa cho cựu kế toán trưởng PVN 40 tỷ đồng, có lúc 60 tỷ đồng, cuối cùng lại nói 180 tỷ đồng.

Trả lời tòa phúc thẩm, ông Sơn khẳng định số tiền đưa cho ông Quỳnh là 180 tỷ đồng.

Theo cựu phó tổng giám đốc PVN, đây là tiền của Oceanbank dùng chăm sóc khách hàng PVN, tức là chi phí để "nâng cao mối quan hệ giữa ngân hàng khách hàng". Thời điểm đó, do Ngân hàng Nhà nước khống chế trần lãi suất nên các ngân hàng đua nhau chi lãi suất ngoài hợp đồng với khách hàng.

Khi chủ tọa hỏi có gì để chứng minh, ông Sơn nói vì "tiền chi ngoài nên không có hóa đơn chứng từ cũng không ai làm chứng". Cựu phó tổng giám đốc PVN còn khai bỏ tiền ra mua một căn nhà cho con trai cựu kế toán trưởng. “Bị cáo mua căn nhà do Hà Văn Thắm làm chủ đầu tư, bị cáo có trừ khoản tiền đó vào tiền chăm sóc khách hàng. Ông Hà Văn Thắm làm hợp đồng mua bán căn hộ cho con trai ông Quỳnh”, ông Sơn nói.

Về khoản tiền 20 tỷ này, theo HĐXX gia đình ông Quỳnh cùng gia đình đã nộp vào tài khoản tạm giữ. Khi chủ tọa hỏi có đề nghị gì với khoản tiền này, ông Quỳnh nói muốn được trả lại 20 tỷ để dùng khắc phục hậu quả cho hành vi tham ô tài sản trong vụ án khác đã có hiệu lực.

Luật sư Đỗ Ngọc Quang bào chữa cho bị cáo Ninh Văn Quỳnh sau đó cũng đặt nhiều câu hỏi dồn dập với ông Sơn về vấn đề này: “Tại sao tiền chăm sóc Oceanbank đưa cho PVN mà bị cáo lại không hạch toán vào tiền của tập đoàn? Tại sao đưa cho ông Quỳnh mà không đưa cho các thành viên lãnh đạo khác của PVN?...”.

Ông Sơn giải thích vì khoản này ngoài chế độ, không chính thức nên việc "chăm sóc" đều không có chứng từ. Đưa tiền cho ông Quỳnh vì ông này lúc đó là kế toán trưởng của PVN, chịu trách nhiệm thu xếp quan hệ với các ngân hàng, là đầu mối để Oceanbank quan hệ với PVN.

“Khi bị cáo đưa tiền cho Ninh Văn Quỳnh thì mong muốn ông Quỳnh sử dụng tiền đó thế nào?”, ông Quang hỏi tiếp. Ông Sơn khai đưa cho ông Quỳnh để chăm sóc, sử dụng đối nội, đối ngoại của PVN chứ không phải cho cá nhân bị cáo này.

Trong khi đó nhân chứng Hà Văn Thắm (cựu chủ tịch Oceanbank) khi đối chất khai chỉ đồng ý với ông Sơn về mặt chủ trương chăm sóc khách hàng chứ không trực tiếp đưa tiền. Ông Sơn cũng khai chỉ nhận tiền từ nhân viên của Oceanbank chứ không phải trực tiếp từ tay ông Thắm.Tin tức liên quan

  • Ông Trần Minh Lợi không được giảm án
  • 11/07/2018 16:00 GMT+7
  • TTO - Ông Trần Minh Lợi khẳng định việc mình tổ chức quay phim, ghi âm lấy chứng cứ giám đốc ngân hàng, công an nhận tiền là muốn tố cáo tiêu cực, không tư lợi nhưng tòa khẳng định ông Lợi có tội, tuyên y án sơ thẩm.
  • 9/10 cựu cán bộ vụ Đồng Tâm được giảm án
  • Thứ Bảy, ngày 18/8/2018 - 01:40
  • (PL)- Theo HĐXX, hành vi của các bị cáo xâm phạm đến hoạt động đúng đắn của cơ quan nhà nước, làm mất uy tín, mất lòng tin của nhân dân, là nguyên nhân gián tiếp gây mất ổn định cho xã Đồng Tâm...

Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn