Đá lát vỉa hè Hà Nội vỡ toác: Trách nhiệm đổ đầu các quận?

Thứ năm, 01/03/2018 - 02:00
Nói về các dự án đá lát vỉa hè "tuổi thọ 70 năm" nhưng đã sớm hỏng, ông Đào Anh Tuấn – Trưởng phòng Quản lý xây dựng (Sở Xây dựng Hà Nội) - cho biết, đơn vị này không đứng ngoài cuộc, nhưng trách nhiệm chính thuộc về các quận.

Hơn 2 tháng làm việc, Thanh tra Thành phố đã chỉ ra hàng loạt sai phạm trong quá trình lát đá vỉa hè bền 70 năm trên địa bàn một số quận. Trong đó, Thanh tra Thành phố đề cập tới những tồn tại của việc lát đá vỉa hè thuộc Phòng Quản lý xây dựng (Sở Xây dựng Hà Nội).

Trao đổi với phóng viên, ông Đào Anh Tuấn – Trưởng phòng Quản lý xây dựng - cho biết, đơn vị này cũng không đứng ngoài cuộc với những tồn tại nói trên. Tuy nhiên, theo ông Tuấn, trách nhiệm chính thuộc về các quận.

Các quận đang làm rõ trách nhiệm của đơn vị liên quan đến các dự án lát đá vỉa hè 70 năm sớm hỏng

Các quận đang làm rõ trách nhiệm của đơn vị liên quan đến các dự án lát đá vỉa hè 70 năm sớm hỏng

“Sở chỉ có trách nhiệm quản lý nhà nhà nước, còn mọi việc từ vật liệu, thi công, bảo quản đều được các quận thực hiện. Quá trình các quận thực hiện dự án chúng tôi có trách nhiệm kiểm tra, phát hiện tồn tại”, ông Đào Anh Tuấn nói.

Theo ông Tuấn, quá trình kiểm tra Sở Xây dựng đã có 10 văn bản báo cáo UBND TP Hà Nội những vấn đề liên quan đến các dự án lát đá vỉa hè được các quận thực hiện. Ông Tuấn cho rằng, sau khi có kết luận thanh tra, các quận nên rà soát lại các dự án lát đá vỉa hè, không làm lung tung nữa, dự án nào không cần làm thì dừng lại.

Thanh tra Thành phố cho rằng, quận Hoàng Mai, Cầu Giấy, Thanh Xuân, chưa thực hiện đầy đủ chỉ đạo của Thành phố như không tổ chức rà soát và kiểm tra hiện trạng hè, chưa xây dựng kế hoạch chi tiết để tổ chức thực hiện việc sửa chữa cải tạo áp dụng vật liệu lát hè, bó vỉa bằng vật liệu đá tự nhiên có độ bền đảm bảo 50-70 năm.

Chủ tịch UBND quận Hoàng Mai Nguyễn Quang Hiếu cho biết, sau khi Thanh tra Thành phố công bố những tồn tại lát đá vỉa hè, ông đã yêu cầu Phòng Tài chính kế hoạch, Phòng Quản lý đô thị rút kinh nghiệm và kiểm điểm. Trước ngày 31/3, quận Hoàng Mai sẽ phải báo cáo thành phố kết quả xử lý những vấn đề đã được Thanh tra thành phố chỉ rõ.

“Thanh tra Thành phố đã chỉ rõ những tồn tại, chúng tôi không thanh minh nặng hay nhẹ gì. Mà qua sự việc là bài học kinh nghiệm cho chúng tôi thực hiện tốt hơn những dự án khác”, ông Nguyễn Quang Hiếu nói.

Chủ tịch UBND quận Hoàng Mai cho hay, thời gian tới, ông sẽ kiến nghị thành phố và cơ quan thẩm định của Sở Xây dựng phải đưa ra quy chuẩn chung về đá lát vỉa hè trên các tuyến phố. Ông Hiếu gợi ý, trong quy chuẩn đó phải nêu rõ độ dày của đá lát thế nào, chiều rộng bao nhiêu để các quận áp dụng.

Ngoài ra, Thanh tra Thành phố cũng chỉ rõ những tồn tại, sai phạm liên quan đến việc lát đá vỉa hè trên địa bàn quận Hà Đông. Ông Vũ Ngọc Phụng – Chủ tịch UBND quận Hà Đông cho biết, quận này chưa nhận được kết luận thanh tra các dự án lát đá vỉa hè của Thanh tra Thành phố. “Nhận được văn bản chúng tôi sẽ lập hội đồng kỷ luật để xem xét trách nhiệm các đơn vị liên quan”, ông Phụng nói.

Cùng vấn đề trên, trao đổi với phóng viên, lãnh đạo UBND quận Hoàn Kiếm và UBND quận Thanh Xuân cho biết, cơ bản đã nắm được thông tin thanh tra thành phố. Các quận này cũng đã giao cho đơn vị chuyên môn xem xét rõ từng vấn đề cụ thể đã được thanh tra chỉ rõ.

Quang PhongTin tức liên quan


Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn