Đà Nẵng nhức nhối vi phạm xây dựng

18/04/2020 10:06
Thời gian trước, Đà Nẵng mạnh tay xử lý các công trình vi phạm trật tự xây dựng và tình hình vi phạm đã giảm hẳn.

Đà Nẵng nhức nhối vi phạm xây dựng - Ảnh 1.

Với nhiều sai phạm nghiêm trọng nhưng căn nhà siêu mỏng ở ngay ngã ba đường Nguyễn Hoàng -Tôn Thất Tùng vẫn tồn tại - Ảnh: Đ.C.

Thế nhưng gần đây, nhiều công trình xây dựng lại vi phạm trật tự xây dựng, "bệnh cũ" tái phát. Thậm chí khi người dân lên tiếng phản ảnh thì chính quyền mới xử lý rốt ráo một số công trình xây dựng sai phép.

Nhà "siêu mỏng" hô biến thêm tầng

Thời gian qua, một số người dân ở đường Nguyễn Hoàng (quận Thanh Khê, Đà Nẵng) bức xúc và có đơn gửi lãnh đạo Thành ủy, UBND TP Đà Nẵng về việc ngôi nhà "siêu mỏng" ở ngã ba Nguyễn Hoàng - Tôn Thất Tùng được xây dựng đến 4 tầng. 

Sau khi người dân phản ảnh, chủ tịch UBND TP Đà Nẵng đã chỉ đạo UBND quận Thanh Khê vào cuộc xử lý.

Ngôi nhà trên có diện tích đất 27,3m2, diện tích xây dựng 26,2m2, quy mô 2 tầng. Sau đó, chủ nhà đã xin cấp giấy phép xây dựng để làm lại nhà. 

Theo quyết định số 47/2012 của UBND TP, nếu thửa đất có diện tích 2 (không tính diện tích nằm trong khoảng lùi bắt buộc) thì chỉ được phép cải tạo nguyên trạng, không được phép cơi nới và nâng tầng. Khi có quy hoạch mới thì phải thực hiện việc giải tỏa hẳn... 

Thế nhưng ngày 3-7-2018, UBND quận Thanh Khê cấp phép xây dựng cho chủ ngôi nhà trên với quy mô 2 tầng cộng với gác lửng (tăng hơn quy mô nhà hiện trạng). 

Tiếp đó, chủ nhà đề nghị điều chỉnh giấy phép thành nhà 3 tầng. Một lần nữa, ngày 13-10-2018 UBND quận tiếp tục cấp giấy phép xây dựng mới với quy mô 3 tầng. 

Không dừng lại ở đó, khi đã có giấy phép xây dựng 3 tầng nhưng chủ đầu tư lại xây dựng căn nhà trên đến 4 tầng. 

Tính ra vượt 1 tầng và bancông tầng 2, 3 vươn ra ngoài đường 0,6m so với giấy phép. Theo ghi nhận thực tế ngày 15-4, hạng mục vi phạm công trình vẫn chưa bị xử lý. 

Tương tự, tại công trình K152/3 Phan Thanh (quận Thanh Khê), khi đang thi công tầng 2 thì bị “tuýt còi” do vi phạm. Theo giấy phép xây dựng cấp cho ông L.Q.T. thì công trình được phép xây dựng nhà ở riêng lẻ có quy mô 5 tầng, thiết kế và cấp phép là một khối nhà. 

Tuy nhiên, thực tế khi lực lượng chức năng kiểm tra công trình xây dựng trên đã phát hiện nhiều sai phạm so với giấy phép được cấp. Chủ đầu tư đã thi công xây dựng thành ba khối nhà, xây thêm tầng bán hầm, chiều cao tầng 1 giấy phép là 3,9m nhưng xây 4,5m, vi phạm cốt nền. 

Ngày 31-3, UBND quận Thanh Khê đã xử phạt chủ đầu tư. Được biết, trước đó người dân ở khu vực đã có phản ảnh về công trình này tới HĐND TP Đà Nẵng, Sở Xây dựng..., sau đó chính quyền địa phương mới vào cuộc xử lý. 

Còn tại công trình K338/20 Hoàng Diệu (quận Hải Châu) thời gian qua được nhiều trang bất động sản rao cho thuê căn hộ với quy mô đến 8 tầng. Tuy nhiên, thực tế công trình này chỉ được phép xây dựng tối đa 4 tầng và có nhiều vi phạm. 

Vào tháng 11-2018, UBND quận Hải Châu cấp giấy phép xây dựng công trình cho bà N.H.L. tại K338/20 Hoàng Diệu với quy mô 4 tầng và 1 tầng lửng. Sau đó, bà L. chuyển nhượng bất động sản trên cho bà L.A.T.. 

Ông Nguyễn Minh Huy - phó chủ tịch UBND quận Hải Châu - cho biết trước đây giấy phép cấp cho bà N.H.L., sau khi chuyển nhượng, bà L.A.T. vẫn lấy tên bà L. để thi công. 

Tháng 7-2019, khi công trình đang thi công tầng 5 thì bị phát hiện sai phép. Kiểm tra hồ sơ thì “lòi” ra việc công trình trên là... không phép do giấy phép đã cấp cho bà L. trước đó đã hết hiệu lực. Hiện UBND quận Hải Châu đang yêu cầu tháo dỡ các hạng mục vi phạm ở tầng 5.

Chủ tịch thành phố phải "ra tay"

Với nhà "siêu mỏng" trên đường Nguyễn Hoàng, mới đây đích thân chủ tịch UBND TP Đà Nẵng chỉ đạo giao UBND quận Thanh Khê khẩn trương yêu cầu chủ đầu tư tháo dỡ hạng mục sai phạm. 

Nếu không chấp hành, đề nghị có biện pháp cưỡng chế buộc tháo dỡ, lập lại trật tự kỷ cương trong hoạt động xây dựng. 

Ngoài ra, chính quyền địa phương cũng phải họp dân để thông báo phương án xử lý, giải quyết dứt điểm tình trạng khiếu kiện như trong thời gian vừa qua.

Còn UBND quận Thanh Khê cho biết đã giao các đơn vị liên quan giám sát chặt chẽ việc đình chỉ thi công đối với công trình K152/3 Phan Thanh. Kiểm điểm, làm rõ trách nhiệm và xử lý nghiêm cán bộ để xảy ra vi phạm. Hoàn thành tháo dỡ công trình sai phép trên đường Nguyễn Hoàng trong tháng 4.

Ông Nguyễn Văn Tĩnh - chủ tịch UBND quận Thanh Khê - cho biết đã yêu cầu xử lý các tập thể, cá nhân với hình thức cắt thi đua, không nâng lương trước thời hạn... khi để xảy ra vi phạm trong xây dựng tại các công trình trên địa bàn.

Doanh nghiệp làm nhà trái phép trong rừng đặc dụng

Vừa qua, UBND quận Liên Chiểu đã tháo dỡ ngôi nhà xây dựng trái phép tại khu vực Bằng Cát (tiểu khu 11, rừng đặc dụng Nam Hải Vân).

Đây là công trình xây dựng trái phép của Công ty TNHH Định Tài Trí bị phát hiện, lập biên bản xử lý từ 3 tháng trước.

Thế nhưng chỉ khi người dân, báo chí lên tiếng phản ánh, công trình vi phạm xây dựng trên mới bị tháo dỡ.

Chi cục Kiểm lâm TP Đà Nẵng đã có văn bản yêu cầu Hạt kiểm lâm quận Liên Chiểu giải trình và xem xét trách nhiệm vì để xảy ra những sai phạm trên.

ĐOÀN CƯỜNGTin tức liên quan

  • Ngang nhiên thuê người xây tường bít cửa nhà hàng xóm
  • 12/09/2020 10:37
  • Bà Nguyễn Thị Thanh Hà, xã Mong Thọ B, huyện Châu Thành, Kiên Giang phản ảnh gần một tháng nay, lối đi bên hông nhà cũng là cửa chính của quán cà phê mới khai trương trong khuôn viên đất của gia đình đã bị hàng xóm thuê người bịt kín.

Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn