'Đã xác định được ranh khu 4,3 ha Khu đô thị mới Thủ Thiêm'

Thứ Năm, ngày 1/11/2018 - 14:18
(PLO)- “Sẽ báo cáo xin ý kiến Thường vụ Thành ủy và Thanh tra Chính phủ để thống nhất hướng xử lý ranh” - Chánh Văn phòng UBND TP.HCM Võ Văn Hoan nói như thế sau khi cho biết Sở Tài nguyên Môi trường đã xác định được ranh khu 4,3 ha Khu đô thị mới Thủ Thiêm.

Trưa 1-11, Chánh Văn phòng UBND TP.HCM Võ Văn Hoan đã chủ trì cuộc họp báo về về tình hình kinh tế - xã hội, an ninh quốc phòng tháng 10 và mười tháng đầu năm 2018.

Trả lời câu hỏi của báo chí liên quan đến việc xác định ranh khu vực 4,3 ha mà kết luận của Thanh tra Chính phủ đã khẳng định nằm ngoài quy hoạch Thủ Thiêm, ông Võ Văn Hoan khẳng định đến thời điểm này Sở Tài nguyên và Môi trường TP đã tích cực phối hợp với Tổng Cục đo đạc bản đồ (Bộ Xây dựng), căn cứ vào các cơ sở pháp lý của các quyết định và các bản đồ kèm theo đã xác định được ranh trên bản đồ.

'Đã xác định được ranh khu 4,3 ha Khu đô thị mới Thủ Thiêm' - ảnh 1
Chánh Văn phòng UBND TP.HCM Võ Văn Hoan trả lời tại buổi họp báo. Ảnh: TÁ LÂM

“TP Sẽ báo cáo xin ý kiến Thường vụ Thành ủy và Thanh tra Chính phủ để thống nhất hướng xử lý ranh” – ông Hoan nói và cho biết sau đó sẽ họp dân để thông báo và cắm mốc ranh cụ thể của toàn khu vực và xác định ranh cụ thể của từng trường hợp trong khu vực này với tinh thần là không để người dân thiệt thòi.

Về tiến độ giải quyết các vấn đề sau kết luận thanh tra, ông Hoan cho biết TP đang lấy ý kiến dân về ba chính sách hỗ trợ lớn.

Một là chính sách bồi thường hỗ trợ cho bà con trong khu vực 4,3 ha. Ông Hoan cho rằng, tinh thần chung của chính sách này là hoán đổi đất ngang giá trị và cùng mục đích.

Hai là chính sách hỗ trợ, bổ sung cho bà con có khiếu nại trong ranh quy hoạch Thủ Thiêm. Ông Hoan cho biết, theo kế hoạch trong tuần sau Chủ tịch UBND TP.HCM Nguyễn Thành Phong sẽ tiếp xúc với bà con trong khu vực này để lấy ý kiến người dân.

Ba là chính sách hỗ trợ cho bà con ở khu vực tái định cư 1.080 căn. Về chính sách này ông Hoan cho biết, phần lớn là bà con không đủ tiêu chuẩn tái định cư, khi lên chung cư ở thì không đủ tiền hoặc phải thuê, mua nhưng trả góp nên đang bị nợ tiền khiến đời sống gặp nhiều khó khăn. Tinh thần của chính sách này là TP sẽ xem xét các trường hợp và giảm tối đa các chi phí để bà con không phải nợ nữa.

“TP chỉ tính chi phí đất và chi phí đầu tư xây dựng, còn chi phí đầu tư hạ tầng, chi phí lãi vay và hạ tầng kỹ thuật sẽ loại trừ hết. Nếu tính như vậy thì số bà con ở chung cư này có khả năng sẽ không phải nợ nữa” – ông Hoan khẳng định.

Liên quan đến tổ chức kiểm điểm, Chánh văn phòng Võ Văn Hoan khẳng định, trong tuần này UBND TP sẽ hoàn chỉnh và báo cáo Thành ủy. Vào tuần sau sẽ tiến hành tổ chức kiểm điểm, cố gắng để kết thúc kiểm điểm trong tháng 11.

“TP sẽ tập trung kiểm điểm tập thể các thời kỳ, gồm: UBND TP, UBND quận 2 và các phường, lãnh đạo Ban Quản lý Khu đô thị mới Thủ Thiêm. Sau đó sẽ tổ chức kiểm điểm cá nhân với tinh thần làm nghiêm túc, ai sai sẽ phải chịu trách nhiệm” – ông Hoan nói.

Liên quan đến việc rà soát lại các dự án ở khu 160ha, ông Hoan cho biết Thanh tra Chính phủ đã có tổ công tác rà soát lại. “Dự án nào sai ở đâu, giải pháp khắc phục như thế nào sẽ thực hiện trong tháng 11 và tháng 12 sẽ có kết quả xử lý từng dự án một” – ông Hoan nói.

TÁ LÂMTin tức liên quan

  • Hơn 2.200 hộ dân Thủ Thiêm nộp đơn sau kết luận kiểm tra
  • 03/11/2018 07:31
  • Đến hết ngày 18-10 đã có 2.206 hộ dân thuộc KĐTM Thủ Thiêm đến UBND quận 2 nộp đơn kiến nghị, phản ánh, nội dung chủ yếu yêu cầu được biết chính sách, chủ trương và được giải quyết bồi thường, hỗ trợ khi nhà đất nằm ngoài ranh quy hoạch.

Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn