Đại biểu Hà Nội đề xuất tịch thu loa các cơ sở karaoke 'chui'

09/07/2019 17:04
Hà Nội có khoảng 1.600 cơ sở kinh doanh karaoke, trong đó 61% đã bị đình chỉ nhưng vẫn lén lút hoạt động, vì thế các đại biểu hội đồng nhân dân thành phố này đã đề xuất tịch thu loa của các quán hoạt động chui.

Đại biểu Hà Nội đề xuất tịch thu loa các cơ sở karaoke chui - Ảnh 1.

Giám đốc Sở Văn hóa - thể thao Hà Nội Tô Văn Động trả lời chất vấn - Ảnh: NAM TRẦN

Trước chất vấn của đại biểu HĐND thành phố Hà Nội tại kỳ họp thứ 9, chủ tịch UBND huyện Thạch Thất Trần Đức Nguyên đề xuất thu giữ phương tiện của các cơ sở kinh doanh karaoke bị đình chỉ nhưng vẫn lén lút hoạt động.

Ông Trần Đức Nguyên cho hay qua rà soát, ở Thạch Thất có 70 cơ sở kinh doanh karaoke không đủ các điều kiện hoạt động. Cơ quan chức năng đã kiểm tra, lập biên bản và đình chỉ hoạt động. 

"Tuy nhiên trên thực tế có một số cơ sở vẫn lén lút hoạt động. Chúng tôi đề xuất ngoài đình chỉ ra còn phải thu giữ phương tiện để ngăn chặn các cơ sở này lén lút hoạt động" - ông Nguyên nói.

Cùng quan điểm trên, ông Đoàn Văn Trọng, chủ tịch UBND huyện Mê Linh, cho hay nếu các cơ sở đã bị đình chỉ rồi nhưng vẫn hoạt động thì cần phải tịch thu phương tiện. 

Ngoài ra, huyện này đề xuất đưa tên cơ sở vi phạm lên các phương tiện truyền thông đại chúng ở địa phương để người dân tránh không đến các quán karaoke vi phạm.

"Cách đây một tuần, đại biểu HĐND huyện cũng đã chất vấn UBND huyện về việc quản lý các quán karaoke. Tuy nhiên, chúng tôi chỉ có 25 cơ sở vi phạm chứ không phải có đến 76 cơ sở vi phạm như báo cáo của Công an thành phố. Chúng tôi sẽ rà soát lại số liệu này", ông Trọng nói.

Giám đóc Sở Văn hóa - thể thao Hà Nội Tô Văn Động cho biết toàn thành phố có trên 1.600 cơ sở kinh doanh karaoke nhưng chỉ có khoảng 500 cơ sở đủ điều kiện hoạt động. 

Đại biểu Hà Nội đề xuất tịch thu loa các cơ sở karaoke chui - Ảnh 2.

Hiện trường vụ cháy quán karaoke 68 Trần Thái Tông năm 2016 làm 13 người thiệt mạng - Ảnh: NAM TRẦN

Ông Động cho hay cơ quan chức năng khi xử lý mới chỉ ra quyết định đình chỉ nhưng chưa thể rút giấy phép hoạt động vì vướng quy định.

Từ ngày 4-11-2016, sau vụ cháy ở quán karaoke 68 Trần Thái Tông, Hà Nội đã tạm dừng cấp phép cho các cơ sở kinh doanh karaoke. 

Hơn nữa, theo thông tư 47, điều kiện về phòng cháy chữa cháy ở các điểm karaoke là rất nghiêm ngặt nên phần lớn các điểm karaoke không đủ điều kiện về phòng cháy chữa cháy.

Tháng 6-2018, các quận huyện đã báo cáo UBND thành phố để UBND thành phố xin ý kiến thường trực Thành ủy về kiến nghị tiếp tục cấp phép cho các cơ sở kinh doanh karaoke. 

Tuy nhiên, sau khi nghe các ngành chức năng báo cáo lại, thường trực Thành ủy thấy rằng tình trạng vi phạm ở các cơ sở kinh doanh karaoke nghiêm trọng. Vào thời điểm đó, chỉ có 33% quán karaoke nên tiếp tục dừng cấp phép. 

"Về trách nhiệm của cơ quan quản lý nhà nước, chúng tôi xin chịu trách nhiệm. Giải pháp trước hết là phải rà soát lại quy hoạch, tuy nhiên hiện nay Chính phủ đang xây dựng quy định mới nên chúng tôi phải tạm dừng rà soát quy hoạch", ông Động nói.

VŨ TUẤNTin tức liên quan


Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn