Đại biểu không thỏa mãn với câu trả lời của Bộ trưởng Đào Ngọc Dung về "vấn nạn" xâm hại trẻ em

Thứ bảy, 09/06/2018 - 07:00
Chiều 5.6, trong phiên trả lời chất vấn, Bộ trưởng LĐTBXH Đào Ngọc Dung đưa ra nhiều giải pháp để ngăn chặn vấn nạn bạo hành, xâm hại tình dục trẻ em, tuy nhiên nhiều đại biểu giơ biển tranh luận.

Đại biểu Lưu Bình Nhưỡng chất vấn Bộ trưởng LĐTBXH về vấn đề trẻ em bị xâm hại.

Đại biểu Lưu Bình Nhưỡng chất vấn Bộ trưởng LĐTBXH về vấn đề trẻ em bị xâm hại.

1.500 vụ xâm hại tình dục trẻ em

Sáng 5.6, Bộ trưởng Đào Ngọc Dung đã đưa ra con số mỗi năm có 2.000 vụ bạo hành trẻ em. Bắt đầu phiên chất vấn buổi chiều, nhiều đại biểu đã nhắc lại con số này và đề nghị Bộ trưởng LĐTBXH nêu các giải pháp căn cơ.

Bà Lê Thị Nga, Chủ nhiệm Uỷ ban Tư pháp tranh luận: "Số liệu Bộ trưởng đưa ra là 2.000 vụ bạo hành mỗi năm, nhưng riêng các cơ quan tư pháp báo cáo xâm hại tình dục mỗi năm đã là 1.500 vụ rồi, trong đó nhiều vụ việc trẻ em bị xâm hại bởi người thân. Tôi đề nghị Bộ trưởng trả lời kỹ hơn, đưa ra giải pháp mạnh mẽ chặn đứng tình trạng này”

 

Bà Lê Thị Nga, Chủ nhiệm Uỷ ban Tư pháp của Quốc hội. Ảnh: Q.H

Bà Lê Thị Nga, Chủ nhiệm Uỷ ban Tư pháp của Quốc hội.Ảnh: Q.H

Đại biểu Nguyễn Quang Tuấn cũng bày tỏ lo ngại tình trạng xâm hại tình dục trẻ em đang gia tăng và ngày càng nguy hiểm, trầm trọng

Đại biểu Lưu Bình Nhưỡng thì nhắc lại vụ việc đau lòng bé lớp 1 bị xâm hại ở một trường tiểu học tại quận Thủ Đức, TPHCM, hay vụ cháu bé ở Cà Mau bị xâm hại, khi còn sống thì cháu nói không ai tin, đến lúc bé mấy mới vội vàng khởi tố vụ án, xử lý, như vậy là quá muộn.

Ông cho rằng trong những vụ trẻ em bị xâm hại, nhiều cơ quan đã vào cuộc chậm trễ.

“Chúng ta có 17 cơ quan phụ trách vấn đề bảo vệ trẻ em, nhưng các cơ quan này đang ở đâu? Những gia đình tôi gặp, họ nói rằng họ rất đơn độc trong hành trình đi tìm công lý cho những cháu bé bị xâm hại tình dục”- đại biểu Lưu Bình Nhưỡng băn khoăn.

“Chúng tôi đã vào cuộc rất sát sao”

Trả lời những câu hỏi chất vấn của các đại biểu, Bộ trưởng Đào Ngọc Dung thừa nhận hiện 59% xâm hại trẻ em là người thân, quen. Vì thế, đây là diện cần quan tâm nhiều hơn để ngăn chặn tình trạng này.

Bộ trưởng Đào Ngọc Dung trả lời chất vấn.

Bộ trưởng Đào Ngọc Dung trả lời chất vấn.

Về giải pháp, ông Dung cho rằng, trước hết cần tăng cường quản lý nhà nước; tập trung phổ biến pháp luật; tăng cường tuyên truyền, giáo dục trong gia đình. Ông Dung nhấn mạnh, cần sự thay đổi, tăng cường trách nhiệm của "ông bố, bà mẹ, anh chị em trong gia đình, nhà trường".

Các cơ quan chức năng cũng cần phối hợp chặt chẽ trong thực thi pháp luật để bảo vệ quyền trẻ em; tập trung xử lý các vụ việc một cách nghiêm minh, kịp thời. Chính phủ sẽ tổ chức hội nghị trực tuyến toàn quốc về tăng cường biện pháp chống xâm hại trẻ em ngay trong tháng 6 này.

Ngay sau Bộ trưởng Dung nêu giải pháp, nhiều đại biểu giơ biển tranh luận.

Đại biểu Nguyễn Quang Tuấn chia sẻ không hài lòng về những giải pháp Bộ trưởng LĐTBXH đưa ra.

"Việc tiếp cận tin báo, xử lý tố cáo phải làm nhanh, mạnh mẽ. hơn nữa" - ông Tuấn nêu.

Nhiều đại biểu cũng đặt vấn đề, trong các vụ trẻ em bị xâm hại, khi Chủ tịch Nước, các đồng chí lãnh đạo Đảng, Nhà nước có ý kiến thì cơ quan chức năng mới vào cuộc sát sao. Như vậy có phải chậm trễ vào cuộc không?

Trả lời vấn đề này, Bộ trưởng Đào Ngọc Dung cho rằng thời gian qua Bộ LĐTBXH đã lên tiếng rất mạnh mẽ.

“Ví dụ, vụ án xâm hại trẻ em của ông Nguyễn Khắc Thủy, ngày 11.5, khi kết thúc phiên tòa, buổi chiều tôi đã trao đổi trực tiếp với Viện trưởng Viện Kiểm sát nhân dân tối cao, Chánh án Tòa án nhân dân tối cao và các cơ quan liên quan. Tôi đã thể hiện rõ không đồng ý với kết luận của tòa án.

Hay vụ Minh béo sau khi mãn hạn tù liên quan tới xâm hại tình dục trẻ em, từ nước ngoài về nước, Minh béo vẫn tổ chức các hoạt động văn hoá nghệ thuật liên quan tới trẻ em. Cá nhân tôi và Bộ Lao động cũng có ý kiến vấn đề này tới các cơ quan liên quan và được chấp nhận", ông Dung nhấn mạnh.

Tuy nhiên, Bộ trưởng Đào Ngọc Dung cho biết sẽ tiếp thu ý kiến của các đại biểu, tiếp tục lên tiếng mạnh mẽ hơn nữa và mong có thêm sự vào cuộc sát cao hơn nữa của các cơ quan công an, tòa án nhân dân tố cao, viện kiểm sát trong việc xử lý nghiêm minh kẻ xâm hại trẻ em để tạo tính răn đe.

Theo Đặng ChungTin tức liên quan

  • Quốc hội chọn giám sát tối cao việc quản lý “đất vàng” tại đô thị
  • Thứ ba, 12/06/2018 - 09:36
  • 449/461 đại biểu tham gia biểu quyết (tương đương 92% tổng số đại biểu Quốc hội) tán thành chọn 2 chuyên đề để Quốc hội tiến hành giám sát tối cao trong năm 2019. Chuyên đề 1 là về việc quản lý đất đai tại đô thị, sẽ thực hiện tại kỳ họp thứ 7, chuyên đề 2 là về công tác phòng cháy chữa cháy, sẽ thực hiện tại kỳ họp thứ 8.
  • Phải tăng cường sức mạnh cho cảnh sát biển
  • Thứ Bảy, ngày 9/6/2018 - 01:40
  • (PL)- Cảnh sát biển là lực lượng vũ trang cùng với các lực lượng khác sẽ là nòng cốt cho việc bảo vệ chủ quyền và ngăn chặn, xử lý các hoạt động tội phạm khác.

Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn