Đại biểu Lê Thanh Vân: 'Kẻ lạm dụng quyền lực có muôn phương vạn kế để dối trá'

25/10/2019 12:42
Bên lề Quốc hội sáng 25-10, đại biểu Lê Thanh Vân thẳng thắn chia sẻ quan điểm về những kẻ hở trong quy trình bổ nhiệm cán bộ, dẫn đến những trường hợp “nâng đỡ không trong sáng” khiến dư luận bức xúc.

Đại biểu Lê Thanh Vân nói về kẽ hở trong quy trình bổ nhiệm cán bộ - Video: NGỌC HIỂN

Đại biểu Cà Mau nói: "Kẻ lạm dụng quyền lực có muôn phương vạn kế để dối trá, luồn lách các quy định để hợp thức hoá theo ý muốn của mình".

Ông Vân lấy ví dụ trường hợp pháp luật trao cho cấp tỉnh được ban hành tiêu chí để tuyển chọn cán bộ. Bí thư Tỉnh uỷ có con, cháu cũng tham gia ứng tuyển nhưng chỉ có bằng tại chức, trong khi quy định phải có bằng chính quy. 

Để hợp thức, vị bí thư "sai" cơ quan tổ chức trình thường vụ tỉnh uỷ sửa lại quy định với nội dung "trong thời điểm hiện nay nguồn cán bộ không đủ, chấp nhận bổ nhiệm cán bộ ở tiêu chuẩn vừa phải, chấp nhận bằng tài chức". Sau khi bổ nhiệm người thân của mình, bí thư tỉnh uỷ lại yêu cầu quy định như cũ. 

"Đấy là lạm dụng nhưng rất hợp lý, hợp thức hoá quy trình. Cho nên, đây là một thực tiễn để các văn bản các cơ quan Trung ương ban hành phải lường đến, ngăn cấm, nhất quán trong chính sách để không thể ai cũng tuỳ nghi sửa", ông Vân nói.

Hình thức man trá thứ 2 được ông Vân chỉ ra là cho người thuộc phe cánh của mình ngồi kèm chặt ở trong hội nghị để giám sát những người bên cạnh, buộc họ phải bỏ phiếu theo ý muốn của mình.

Theo ông Vân, trường hợp này không có bằng chứng, rất khó phát hiện bởi "khẩu thiệt vô bằng".

Ngoài ra, ông Vân còn chỉ ra một trường hợp mà ông cho rằng "đau đớn" trong công tác cán bộ chính ông đã chứng kiến.

"Có thực trạng là tắt điện để kiểm phiếu, tôi đi thực tế tôi thấy nó quá đau đớn với thực trạng cán bộ như vậy", ông Vân chia sẻ.

Theo ông Vân, vấn đề đặt ra không chỉ rào chắn các kẽ hở của quy trình, phải có chế tài xử lý thật nghiêm những kẻ chủ mưu những kẻ nâng đỡ không trong sáng. Hiện nay, nhiều người đổ lỗi cho tập thể nhưng ông Vân cho rằng thực chất là bàn tay đạo diễn của người đứng đầu nhưng khi tập thể thông qua thì rất khó truy cứu.

Để xoá đi những kẽ hở trên, đại biểu Vân đưa ra đề xuất khi làm phiếu bầu cần phải có 2 phần, phần phiếu và cuống phiếu. Người nào bầu phiếu như thế nào thì ghi vào cuống phiếu để khi dán lại sẽ biết ai bầu. Như vậy, cách thức này sẽ giúp truy cứu được trách nhiệm ngay, xác định trách nhiệm cá nhân trong tập thể.

Để không xảy ra trường hợp vi phạm thì lại lấy phiếu ra để hợp thức hoá, ông Vân cho rằng cuống phiếu lưu ở cơ kiểm tra, phiếu lưu ở quan tổ chức, giấy giáp lai giữa phiếu và cuống phiếu phải là cơ quan thứ 3.

Phải xử lý thật nghiêm vụ nữ trưởng phòng giả hồ sơ ở Đắk Lắk

Đối với trường hợp nữ trưởng phòng giả hồ sơ ở Đắk Lắk, ông Vân cho rằng có sự lạm dụng, hợp thức hoá tiêu chuẩn bằng cấp, dẫn đền sự lọt lưới từ khi đứng tên giả. Theo ông Vân, cơ quan xác minh, thẩm tra của tổ chức không xác minh từ đầu đến cuối. Đó là trách nhiệm của cơ quan tham mưu, đến người quyết định cũng tin vào kết quả đó mà bổ nhiệm nhân sự.

Nếu người có chức quyền chỉ đạo cơ quan dưới quyền bỏ qua chuyện man trá về bằng cấp, lợi dụng quy định tiêu chuẩn bằng cấp, thừa nhận điều đó và bổ nhiệm cán bộ thì cần phải xem xét hành vi của từng người có liên quan để xác định rõ xem bắt đầu từ đâu, ai tiếp tay, ai hợp thức hoá, làm rõ trách nhiệm của từng người.

Nếu cán bộ tham mưu thấy cô này rõ ràng mượn bằng người khác, nhưng vì sức ép của cấp trên, cố ý làm lơ vì sợ cấp trên trù dập thì coi đó là tình tiết giảm nhẹ. Tuy nhiên, ông Vân cho rằng trách nhiệm của người bổ nhiệm mới đáng kể, anh là người chính danh trước pháp luật thì cần phải xử lý thật nghiêm.

NGỌC HIỂN - TIẾN LONGTin tức liên quan

  • Cư dân Thủ Thiêm mong chờ tiếp xúc Đại biểu Quốc hội
  • 09/05/2018 13:24 GMT+7
  • TTO - Dự kiến 14h chiều 9-5, buổi tiếp xúc cử tri mới bắt đầu, nhưng ngay từ 12h45, hàng chục cử tri đã có mặt tại Trung tâm bồi dưỡng chính trị quận 2. Ai cũng cầm theo rất nhiều tài liệu, hồ sơ để chuẩn bị phát biểu.

Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn