Đại biểu Quốc hội đề nghị khởi tố chủ đầu tư vi phạm quản lý chung cư

Thứ sáu, 25/05/2018 - 20:00
Đại biểu Quốc hội đề nghị Bộ Công an tiến hành khởi tố một số chủ đầu tư đã có hành vi cấu thành tội sử dụng trái phép tài sản theo Điều 175 Bộ luật Hình sự để chấn chỉnh lại việc quản lý tòa nhà chung cư.

Ông Nguyễn Mai Bộ - đại biểu Quốc hội tỉnh An Giang. Ảnh: Quốc hội

Ông Nguyễn Mai Bộ - đại biểu Quốc hội tỉnh An Giang. Ảnh: Quốc hội

Tại phiên thảo luận kinh tế xã hội ngày 25/5, đại biểu Nguyễn Mai Bộ (An Giang) nêu những bất cập trong quản lý nhà chung cư hiện nay.

Đại biểu Bộ cho rằng, công tác quản lý nhà chung cư thương mại hiện nay còn lỏng lẻo, cơ quan quản lý nhà nước không làm hết trách nhiệm. Điều này dẫn tới cư dân sống trong các tòa nhà chung cư hiện nay bị thua thiệt về tài chính, bị chủ đầu tư chiếm đoạt và sử dụng quỹ bảo trì cũng như quyền sử dụng những phần sở hữu chung trong tòa nhà chung cư.

Đồng thời, luôn bị đe dọa về tính mạng trước sự bất an của công trình xuống cấp, thang máy bị hỏng mà không được bảo trì kịp thời, phương tiện phòng cháy, chữa cháy không được đầu tư hoặc có được đầu tư nhưng không bảo đảm chất lượng. Bởi lẽ, thực trạng quản lý và sử dụng nhà chung cư đang tồn tại bất cập.

Theo ông Bộ, mặc dù theo quy định của Luật Nhà ở thì chủ sở hữu nhà chung cư là chủ các căn hộ trong nhà chung cư và chủ sở hữu phần diện tích khác trong nhà chung cư. Theo đó, chủ sở hữu phần diện tích khác trong tòa nhà chung cư thường là chủ đầu tư.

Ông cho biết, hiện nay, có chủ đầu tư để lại từ 1-5 tầng trên tổng số 25 tầng của tòa nhà chung cư để làm văn phòng cho thuê hoặc chung cư thương mại. Nhưng chủ đầu tư hiện nay không tổ chức hội nghị cư dân trong nhà chung cư để bầu ban quản trị nhà chung cư, có trường hợp cố tình kéo dài thành lập ban quản trị này cho nên chủ đầu tư không những không đóng góp 2% trong số 1/5 quỹ bảo trì đối với diện tích để lại mà hiện nay họ còn sử dụng kinh phí này mà không biết đi về đâu.

Chủ đầu tư tự cho mình quyền đương nhiên thực hiện quyền của ban quản trị tòa chung cư mặc dù quy định tại Điều 104 Luật Nhà ở trong đó quyền quản lý sử dụng kinh phí bảo trì, quyền đề nghị hội nghị nhà chung cư thông qua mức giá dịch vụ quản lý vận hành nhà chung cư, quyền ký hợp đồng cung cấp dịch vụ quản lý vận hành tòa nhà chung cư với chủ đầu tư.

"Như vậy, anh chỉ là đối tác với hội nghị nhà chung cư nhưng giờ anh lại tự cho mình quyền đó và quyền ký hợp đồng bảo trì. Lưu ý là quyền quản lý vận hành nhà chung cư và sử dụng quỹ bảo trì, tôi thấy một số chủ đầu tư với hành vi này cấu thành tội lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản của công dân theo Điều 175 Bộ luật Hình sự nhưng hiện nay chưa được xử lý", ông nhấn mạnh.

Đại biểu tỉnh An Giang cũng cho biết, có tình trạng chủ đầu tư sử dụng nhiều diện tích sử dụng chung để kinh doanh nhưng lợi nhuận họ tự tung tự tác trong vấn đề này. Khắc phục bất cập này, đại biểu đề nghị Chính phủ có biện pháp chấn chỉnh tòa nhà chung cư nếu không khoảng 5 đến 10 năm nữa chất lượng nhà chung cư ra sao.

"Nhân đây tôi chuyển tới Bộ Xây dựng 2 kiến nghị của cử tri. Một, khi nào bắt đầu thanh tra toàn diện việc hoạt động của Ban quản lý nhà chung cư. Hai, khi nào Ban quản trị các tòa nhà chung cư được thành lập", ông nói.

Ông Bộ nói thêm: "Nhân việc Bộ Công an đang tiến hành kiểm tra phòng cháy chữa cháy theo quyết định Thủ tướng Chính phủ tôi đề nghị Bộ Công an tiến hành khởi tố một số chủ đầu tư đã có hành vi cấu thành tội sử dụng trái phép tài sản theo Điều 175 Bộ luật Hình sự để chấn chỉnh lại việc quản lý tòa nhà chung cư. Cảm ơn Quốc hội".

Phương DungTin tức liên quan

  • Quốc hội tranh luận về vụ xử BS Hoàng Công Lương
  • Thứ Bảy, ngày 26/5/2018 - 10:17
  • (PLO)- Tại Quốc hội sáng nay (26-5), việc xét xử BS Hoàng Công Lương liên quan đến vụ án chạy thận tại Hòa Bình đã được các đại biểu Quốc hội nêu ra và dẫn đến sự tranh luận…

Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn