Đại học Sư phạm TP.HCM tìm thí sinh có năng lực chuyên biệt gì?

13/04/2021 09:39
Năm 2021, lần đầu tiên Trường ĐH Sư phạm TP.HCM tổ chức kỳ thi đánh giá năng lực chuyên biệt. Đây là một trong các phương thức tuyển sinh của trường trong năm nay.

Đại học Sư phạm TP.HCM tìm thí sinh có năng lực chuyên biệt gì? - Ảnh 1.

Học sinh tham dự chương trình tư vấn tuyển sinh - hướng nghiệp của báo Tuổi Trẻ - Ảnh: TRẦN HUỲNH

Các học sinh lớp 11 hoàn toàn có thể đăng ký dự thi để làm quen với tiếp cận theo hướng đánh giá năng lực người học, đồng thời có thể được bảo lưu kết quả sử dụng xét tuyển cho năm sau đó".

Thạc sĩ Nguyễn Ngọc Trung

Trao đổi với Tuổi Trẻ Online về những thông tin liên quan đến kỳ thi này, thạc sĩ Nguyễn Ngọc Trung - phó hiệu trưởng Trường ĐH Sư phạm TP.HCM - cho biết:

- Kỳ thi đánh giá năng lực chuyên biệt dự kiến sẽ được nhà trường tổ chức nhiều đợt trong năm để tạo cơ hội cho thí sinh có thể dự thi và xét tuyển theo ngành học mà mình yêu thích.

Kết quả bài thi đánh giá năng lực chuyên biệt sẽ được sử dụng để xét tuyển theo phương thức kết hợp cả kết quả học tập THPT và bài thi đánh giá năng lực chuyên biệt. Kết quả thi đánh giá năng lực chuyên biệt được bảo lưu để xét tuyển trong vòng 2 năm.

* Đề thi đánh giá năng lực chuyên biệt sẽ gồm bài thi tổng hợp của nhiều môn học hay của từng môn riêng lẻ, thưa ông?

- Kỳ thi đánh giá năng lực chuyên biệt của Trường ĐH Sư phạm TP.HCM sẽ tổ chức 6 bài thi: bài thi toán học, vật lý học, hóa học, sinh học, ngữ văn và tiếng Anh.

Tùy theo nhu cầu xét tuyển vào các ngành học khác nhau, thí sinh có thể lựa chọn đăng ký một hoặc một số bài thi trong số các bài thi ở trên để đăng ký xét tuyển vào các ngành học khác nhau theo đề án tuyển sinh của trường.

* Thí sinh làm bài theo hình thức trắc nghiệm như kỳ thi đánh giá năng lực của ĐH Quốc gia TP.HCM hay làm bài trên máy tính giống kỳ thi của ĐH Quốc gia Hà Nội?

- Thí sinh làm bài thi trên máy tính tại các điểm thi do Trường ĐH Sư phạm TP.HCM tổ chức.

Trong đó, các bài thi đánh giá năng lực toán học, vật lý học, hóa học, sinh học có thời gian làm bài 90 phút. Bài thi gồm 50 câu hỏi, trong đó 35 câu trắc nghiệm 4 lựa chọn và 15 câu hỏi dạng trả lời ngắn, thí sinh phải sử dụng các năng lực của mình để giải quyết và điền kết quả vào ô trống.

Bài thi đánh giá năng lực ngữ văn có thời gian thi 90 phút, gồm 20 câu hỏi trắc nghiệm 4 lựa chọn và 1 bài viết luận chủ đề nghị luận xã hội sẽ được ra theo định hướng mở với yêu cầu viết trong khoảng 600 từ.

Bài thi đánh giá năng lực tiếng Anh, thời gian làm bài 180 phút, gồm 4 phần, tương ứng với đủ 4 kỹ năng: nghe, nói, đọc, viết. Bài thi sử dụng dạng thức đánh giá năng lực tiếng Anh từ bậc 3 đến bậc 5 theo khung tham chiếu 6 bậc dành cho Việt Nam.

* Nội dung kiến thức trong các bài thi nằm trong chương trình THPT? Thí sinh có phải học thuộc lòng?

- Nội dung kiến thức được đề cập trong các bài thi sẽ bám sát chương trình giáo dục phổ thông hiện hành, trong đó phần kiến thức trong chương trình lớp 12 chiếm tỉ lệ khoảng 70-80%. Còn lại là kiến thức thuộc chương trình lớp 10, 11. Riêng bài thi môn tiếng Anh, các ngữ liệu trong đề thi được lấy đa dạng trong các lĩnh vực khác nhau.

Đề thi cung cấp số liệu, dữ kiện nhằm đánh giá năng lực suy luận và giải quyết vấn đề, không đánh giá khả năng học thuộc lòng.

Các bài thi đánh giá năng lực chuyên biệt sẽ được quy điểm về thang điểm 10, điểm số được tính lẻ đến 0,1 điểm.

Nhà trường sẽ công bố đề thi minh họa kỳ thi đánh giá năng lực chuyên biệt vào ngày 28-4. Thí sinh đăng ký dự thi từ ngày 10 đến hết ngày 28-5.

Kỳ thi dự kiến được tổ chức trong khoảng thời gian từ ngày 4-6 đến 15-6 tại TP.HCM và một số tỉnh lân cận (Long An, Bình Dương, Tây Ninh).

* Với hình thức thi trắc nghiệm trên máy tính, thí sinh có thể biết điểm thi ngay sau khi thi?

- Các bài thi đánh giá năng lực toán học, vật lý học, hóa học và sinh học được máy tính chấm tự động. Thí sinh sẽ được biết điểm thi ngay sau khi kết thúc dự thi.

Riêng đối với bài thi môn ngữ văn, phần viết luận sẽ được tổ chức theo 2 vòng chấm thi độc lập của các giám khảo, việc chấm thi phần viết luận được thực hiện bằng sự hỗ trợ của phần mềm để các giám khảo chấm thi trên máy tính. Kết quả bài thi sẽ được công bố trong thời gian không quá 15 ngày kể từ ngày dự thi.

Đối với bài thi môn tiếng Anh, phần thi nghe và đọc sẽ do máy tính chấm điểm tự động. Các phần thi nói và viết sẽ được tổ chức theo 2 vòng chấm thi độc lập của các giám khảo, việc chấm thi phần viết luận được thực hiện bằng sự hỗ trợ của phần mềm để các giám khảo chấm thi trên máy tính. Kết quả bài thi sẽ được công bố trong thời gian không quá 15 ngày kể từ ngày dự thi.

* Thí sinh sử dụng kết quả kỳ thi này để đăng ký xét tuyển ra sao, thưa ông?

- Thí sinh dự kiến xét tuyển vào ngành học nào thì sẽ đăng ký dự thi bài thi đánh giá năng lực tương ứng với ngành học đó. Phương thức xét tuyển này sẽ rất có lợi cho các thí sinh có thế mạnh ở các môn học ứng với ngành xét tuyển.

Ví dụ, thí sinh đăng ký xét tuyển vào ngành sư phạm tiếng Anh thì sẽ dự thi bài thi đánh giá năng lực tiếng Anh và điểm bài thi này sẽ được nhân đôi khi xét tuyển. Tương tự với các ngành còn lại.

TRẦN HUỲNHTin tức liên quan

  • Phương án thi tuyển vào lớp 10 ra sao?
  • 11/05/2021 09:10
  • Ngày 10-5, một số tỉnh thành đã lên các phương án cho kỳ thi tuyển vào lớp 10 diễn ra đầu tháng 6 năm nay để thích ứng với diễn biến phức tạp của dịch COVID-19.

Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn