Đại sứ Trung Quốc cảm ơn Việt Nam đã chia sẻ

05/02/2020 07:47
Đại sứ Trung Quốc tại Việt Nam Hùng Ba có bài viết gửi Tuổi Trẻ Online về công tác phòng chống và kiểm soát dịch bệnh do virus corona gây ra của phía Trung Quốc và cám ơn sự giúp đỡ của Việt Nam.

Đại sứ Trung Quốc cảm ơn Việt Nam đã chia sẻ - Ảnh 1.

Điều trị cho các bệnh nhân nhiễm virus corona trong một bệnh viện ở Vũ Hán ngày 3-2 - Ảnh: REUTERS

Trong thư, Đại sứ Hùng Ba cho biết hiện Tổng Bí thư, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình đã đích thân chỉ huy, phân công nhiệm vụ phòng chống dịch bệnh, thành lập Ban chỉ đạo Trung ương về phòng chống dịch bệnh, để thống nhất lãnh đạo, thống nhất chỉ huy, phân loại chỉ đạo công tác phòng chống dịch bệnh trên từng địa phương. 

Ông Hùng Ba khẳng định Trung Quốc đã áp dụng các biện pháp phòng chống toàn diện nhất, nghiêm ngặt nhất trên phạm vi toàn cầu, huy động đầy đủ lực lượng của chính phủ và toàn xã hội, thực hiện công cuộc toàn dân phòng chống dịch bệnh, ngăn chặn con đường lây lan của dịch bệnh trên tất cả các kênh, nhiều biện pháp đã vượt trên tiêu chuẩn của "Điều lệ y tế quốc tế". 

Thư cho biết Trung Quốc đã thành lập tổ chuyên gia nghiên cứu khoa học về nCoV, nhanh chóng khởi động hạng mục nghiên cứu khoa học công nghệ khẩn cấp.

Việc nghiên cứu chú trọng đến 10 phương diện bao gồm: truy xuất nguồn gốc virus, tìm con đường lây lan, xây dựng mô hình động vật bệnh lý, tìm nguyên lý truyền nhiễm và gây bệnh, phương pháp test miễn dịch nhanh, biến đổi và tiến hóa bộ gen, phương án điều trị tối ưu đối với bệnh nhân có triệu chứng nghiêm trọng, phát triển kháng thể bảo vệ khẩn cấp, nhanh chóng nghiên cứu và phát triển vắcxin, phòng và chữa bệnh bằng thuốc đông y. 

Vào ngày 2-2, bệnh viện Hỏa Thần Sơn tại Vũ Hán với tổng diện tích xây dựng 33.900m2, tổng số giường bệnh lên đến 1.000 đã chính thức hoàn thành, chỉ mất đúng 10 ngày kể từ khi tuyên bố xây dựng đến khi hoàn tất và bàn giao. Bệnh viện Lôi Thần Sơn dự kiến cũng sẽ được hoàn thành vào ngày 5-2.

Đại sứ Hùng Ba nói rằng "tình hình dịch bệnh hiện nay là phòng chống được, kiểm soát được và chữa khỏi được". 

Thêm 65 ca tử vong mới tại Hồ Bắc

Truyền hình nhà nước Trung Quốc ngày 5-2 đưa tin số ca tử vong tại tỉnh Hồ Bắc, tâm dịch bệnh do chủng mới của virus corona (2019-nCoV), đã tăng thêm 65 trường hợp trong ngày 4-2.

Đây là mức tử vong cao nhất trong ngày kể từ khi dịch bệnh nguy hiểm này bùng phát hồi tháng 12-2019.

Như vậy, tổng cộng đã có 479 ca cử vong do dịch tại riêng tỉnh Hồ Bắc. Số liệu do Ủy ban Y tế Hồ Bắc công bố cũng xác nhận thêm 3.156 ca nhiễm mới, nâng tổng số trường hợp bị nhiễm tại tỉnh này lên 16.678.

Dựa trên số liệu do chính phủ Trung Quốc công bố, tổng số người thiệt mạng do virus 2019-nCoV tại Trung Quốc đại lục trong ngày 4-2 đã ở mức 490 người. Cũng trong ngày 4-2, Khu Hành chính đặc biệt Hong Kong đã thông báo ca tử vong đầu tiên do nhiễm 2019-nCoV. (Ý NGUYÊN)

Thư cũng nói "Trung Quốc và Việt Nam là hai nước láng giềng hữu nghị núi liền núi, sông liền sông. Trung Quốc có câu 'Hoạn nạn mới biết chân tình'. Từ khi dịch bệnh xảy ra, lãnh đạo của Việt Nam đã gửi điện thăm hỏi lãnh đạo Trung Quốc, đánh giá cao những nỗ lực to lớn của Đảng, Nhà nước và nhân dân Trung Quốc trong công tác chống dịch bệnh và thể hiện tinh thần hợp tác quốc tế, cho rằng đây là những đóng góp của Trung Quốc nhằm bảo vệ sức khỏe của người dân trong khu vực và trên thế giới". 

Thư cũng nhấn mạnh việc Trung Quốc rất cảm ơn về viện trợ sớm của Việt Nam cho cuộc chiến chống dịch của Trung Quốc. 

Thế giới chưa rơi vào đại dịch

Ngày 4-2, Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) cho biết bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của virus corona (2019-nCoV), bùng phát tại Trung Quốc và lan sang hơn 20 quốc gia và vùng lãnh thổ khác trên thế giới chưa phải là "đại dịch".

Trả lời báo giới tại Geneva (Thụy Sĩ), người đứng đầu Bộ phận Rủi ro lây nhiễm toàn cầu của WHO, bà Sylvie Briand nhận định "hiện chúng ta chưa rơi vào đại dịch" mà chỉ đang ở giai đoạn dịch bệnh bùng phát với nhiều ổ dịch lây lan.

Cùng ngày, giới chức WHO cho biết hiện chưa có bằng chứng cho thấy virus corona biến thể, đồng thời khẳng định "đây là một chủng virus khá ổn định". (Ý NGUYÊN)

HÙNG BA (Đại sứ Trung Quốc tại Việt Nam)Tin tức liên quan

  • Thí điểm đề án Xã hội hóa Y tế cơ sở
  • 30/05/2018 11:10 GMT+7
  • TTO - Vừa qua, Thầy thuốc nhân dân, PGS.Tiến sỹ, Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến đã đến thăm, làm việc với Trạm Y tế Phường 11 (Quận 3, TP.HCM) và Phòng khám đa khoa DHA Medic (TP.HCM).

Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn