Đắk Lắk: Hàng chục thí sinh yêu cầu hủy kết quả cuộc thi công chức cấp xã bị lộ đề!

Thứ tư, 17/01/2018 - 07:33
Kỳ thi công chức cấp xã tại huyện Krông Năng (Đắk Lắk) đã được cơ quan công an xác định đã bị lộ đề thi, hàng loạt cán bộ liên quan đã bị tiến hành các mức kỷ luật. Tuy nhiên, phía huyện vẫn công nhận kết quả trúng tuyển dẫn đến việc hàng chục nhân viên cấp xã công tác lâu năm ngang nhiên bị mất việc và chỉ được bố trí việc làm không phù hợp với mức lương rất thấp.

14 tháng ròng vác đơn cầu cứu

Hàng chục nhân viên từng công tác tại các UBND xã trên địa bàn huyện Krông Năng đã gửi đơn cầu cứu đến các cơ quan chức năng đề nghị hủy kết quả kỳ thi công chức cấp xã ngày 10/7/2016 và yêu cầu được phục hồi lại vị trí công tác như trước khi kỳ thi này diễn ra.

Bà H’Moan Niê bức xúc khi đề thi bị lộ nhưng không bị hủy kết quả khiến bà bị mất việc

Bà H’Moan Niê bức xúc khi đề thi bị lộ nhưng không bị hủy kết quả khiến bà bị mất việc

Trước đó, báo Dân trí đã phản ánh vào ngày 10/7/2016, UBND huyện Krông Năng đã tổ chức kỳ thi tuyển công chức cấp xã với trên 300 thí sinh đăng ký dự thi. Kết quả sẽ lấy 126 thí sinh (trong đó 20 thí sinh được xét tuyển và 106 thí sinh đạt điểm trúng tuyển). Tuy nhiên, khi kỳ thi diễn ra hàng chục các nhân viên công tác lâu năm tại các UBND xã đã gửi đơn khiếu nại lên cơ quan chức năng nghi ngờ đề thi công chức này đã bị lộ và cho rằng có rất nhiều thí sinh tự do là con cháu của một số cán bộ huyện có điểm trúng tuyển cao ngất ngưởng, thậm chí có thí sinh điểm trúng tuyển là tuyệt đối.

Cơ quan an ninh điều tra (Công an tỉnh Đắk Lắk) đã vào cuộc điều tra và kết luận: có nhiều vi phạm nghiêm trọng trong việc ra đề thi, quản lý đề thi và làm lộ đề thi trong kỳ thi tuyển công chức cấp xã tại huyện Krông Năng.

Sau đó, UBND huyện Krông Năng đã họp kiểm điểm hàng loạt các cán bộ, công chức có liên quan vụ việc. Đồng thời, Ủy ban kiểm tra Tỉnh ủy Đắk Lắk ra quyết định kỷ luật cảnh cáo đối với ông Châu Văn Lượm - Phó chủ tịch UBND huyện Krông Năng (Chủ tịch Hội đồng thi tuyển kiêm trưởng Ban đề thi) vì làm lộ đề thi công chức cấp xã.

Tuy nhiên, phía UBND huyện Krông Năng đã ra quyết định công nhận kết quả trúng tuyển của những thí sinh trong kỳ thi công chức nói trên và không tổ chức thi lại. Riêng đối với những nhân viên công tác tại các xã lâu năm nhưng không trúng tuyển sẽ bố trí vào các vị trí chức danh cán bộ, công chức cấp xã không có người trúng tuyển và các chức danh người hoạt động không chuyên trách ở cấp xã.

Những nhân viên công tác lâu năm tại các UBND xã kéo nhau lên Sở Nội vụ để mong được xem xét

Những nhân viên công tác lâu năm tại các UBND xã kéo nhau lên Sở Nội vụ để mong được xem xét

Sau quyết định này, những người mới trúng tuyển đã thay thế hàng loạt cán bộ, nhân viên công tác hàng chục năm tại các xã. Nhiều nhân viên lâu năm đã rơi vào tình trạng thất nghiệp phải về làm nương rẫy, làm thuê, bán buôn… để mưu sinh. Đồng thời, đã làm hàng chục tờ đơn khiếu nại, cầu cứu để đòi lại công bằng cho bản thân mình.

Ông Hoàng Văn Hùng - nguyên cán bộ Tư pháp - Hộ tịch UBND xã Ea Hồ, cho biết, ông đã công tác 17 năm tại xã này cho đến khi có thông báo đi thi tuyển công chức cấp xã. Cũng theo ông Hùng, căn cứ theo Thông tư số 06 ngày 30/10/2012 của Bộ Nội vụ hướng dẫn về “Chức trách, tiêu chuẩn cụ thể, nhiệm vụ và tuyển dụng công chức xã, phường, thị trấn” thì ông nằm trong diện được miễn thi tuyển và tiếp nhận không cần phải thi nhưng UBND huyện Krông Năng vẫn đưa ông vào danh sách các thí sinh của kỳ thi này.

“Sau kỳ thi có tiêu cực vì lộ đề diễn ra, tôi đương nhiên nằm trong danh sách không trúng tuyển. Ví trị của tôi ở xã đã có người khác về làm, UBND xã chuyển tôi sang làm Ủy ban Kiểm tra Đảng ủy. Tôi đang công chức nay chuyển sang cán bộ không chuyên trách với mức phụ cấp chưa đầy 1,3 triệu/tháng, Thực sự là không đủ sống và không công bằng cho tôi”, ông Hùng bức xúc.

Đề thi bị lộ được phát tán trước ngày diễn ra kỳ thi (ảnh người khiếu nại cung cấp)

Đề thi bị lộ được phát tán trước ngày diễn ra kỳ thi (ảnh người khiếu nại cung cấp)

Tương tự ông Hùng, bà H’Moan Niê - nguyên cán bộ Văn phòng thống kê UBND xã Ea Hồ đã ròng rã hơn 14 tháng trời vác đơn gửi các cơ quan chức năng bởi sau khi phải nghỉ việc bà rơi vào tình cảnh khó khăn buộc đi làm thuê kiếm tiền nuôi con.

Bà H’Moan cũng cho biết, sau khi bà ra tận Trung ương để gửi đơn cầu cứu đến ngày 17/10/2017, UBND xã Ea Hồ mời bà lên, bố trí công việc cho bà là Cán bộ tổ chức Đảng ủy hứa hẹn sẽ được phiên sang lương cũ trước đây.

“Tôi thấy rất vô lý vì theo quy định cán bộ bên Đảng chỉ được nhận phụ cấp mà thôi nên thấy bên xã nói vậy là không đúng nên tôi không nhận việc này. Đến ngày 21/10/2017, họ lại gọi tôi lên tiếp và bảo sẽ khôi phục lại vị trí công tác cũ hợp đồng trong biên chế nhưng tôi thấy vị trí hiện tại của tôi đã có người rồi. Tôi giờ chỉ mong cơ quan các cấp hãy hủy bỏ kết quả kỳ thi tuyển công chức xã với nhiều vi phạm đó và cho chúng tôi được quay về vị trí cũ để tiếp tục cống hiến”, bà H’Moan cho hay.

Sẽ không phục hồi lại vị trí công tác cũ

Trả lời những câu hỏi của PV Dân trí liên quan đến vụ việc, đại diện phía UBND huyện Krông Năng cho biết: UBND huyện không thực hiện phục hồi lại vị trí công tác của các thí sinh đang tạm tuyển có đăng ký dự tuyển nhưng không trúng tuyển mà bố trí những trường hợp này vào các vị trí chức danh cán bộ, công chức cấp xã không có người trúng tuyển và chức danh người hoạt động không chuyên trách ở cấp xã.

Cũng theo UBND huyện, hiện đã bố trí việc làm cho 35 người không trúng tuyển nhưng có 5 trường hợp không đồng ý nhận việc. Đồng thời, liên quan đến việc lộ đề thi phía UBND huyện Krong Năng đã tiến hành kỷ luật cán bộ, công chức liên quan: Về hành chính đã kiểm điểm sâu sắc 2 người, khiển trách 3 người; Về mặt Đảng khiển trách 1 người, 4 cảnh cáo (trong đó có 3 người bị phạt hành chính 5 triệu đồng mỗi người).

Ông Y Miêng Klơng – Giám đốc Sở Nội vụ Đắk Lắk - cho biết: 17 thí sinh tham dự kỳ thi tuyển công chức cấp xã gửi đơn khiếu nại đã được xếp lương, nâng bậc lương định kỳ nhưng chỉ có quyết định tạm tuyển mà chưa có quyết định tuyển dụng của UBND huyện Krông Năng nên dù thời điểm tuyển dụng đã có bằng Đại học nhưng lại không thuộc diện được xếp không qua thi tuyển mà vẫn phải tham dự kỳ thi theo quy định.

“Hiện cơ quan điều tra công an tỉnh đang tiến hành điều tra, làm rõ sai phạm có liên quan đến kỳ thi tuyển công chức cấp xã thuộc UBND huyện Krông Năng. Việc hủy kết quả và phục hồi công tác là do UBND tỉnh chỉ đạo Chủ tịch huyện triển khai thực hiện theo thẩm quyền”, ông Y Miên Klơng cho hay.

Thúy DiễmTin tức liên quan

  • Triệu tập 15 tên côn đồ mang hung khí đi đòi nợ thuê
  • Thứ tư, 17/01/2018 - 07:05
  • Chiều ngày 16/1, Công an thành phố Hà Tĩnh cho biết, đơn vị vừa triệu tập đối tượng T. A. Đ. (SN 1982, trú phường Trần Phú, TP.Hà Tĩnh) cùng nhóm côn đồ chuyên đòi nợ thuê để làm rõ hành vi gây rối trật tự công cộng trên địa bàn.
  • TP.HCM kiềm chế và kéo giảm phạm pháp hình sự
  • 17/01/2018 19:11 GMT+7
  • TTO - Đối mặt với nhiều thách thức, như cờ bạc thay đổi phương thức hoạt động, tội phạm ma túy diễn biến phức tạp... trong năm 2017, Công an TP.HCM tiếp tục kiềm chế và kéo giảm phạm pháp hình sự.

Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn