Dân 'ăn còn chưa đủ', xã vẫn cố xây nhà văn hóa vì 'nông thôn mới'

29/10/2018 15:00
Vốn đối ứng không đủ song chính quyền vẫn “cố” xây dựng nhà văn hóa đa năng lẫn sân vận động quy mô tại xã Lâm Động, huyện Thủy Nguyên, Hải Phòng, rốt cuộc công trình dang dở vì không có tiền trả nhà thầu.

Dân ăn còn chưa đủ, xã vẫn cố xây nhà văn hóa vì nông thôn mới - Ảnh 1.

Công trình nhà văn hóa đa năng và sân vận động của xã Lâm Động, huyện Thủy Nguyên, TP Hải Phòng đang dang dở vì thiếu vốn - Ảnh: TIẾN THẮNG

Bản thân các lãnh đạo địa phương cũng thở dài vì chưa biết khi nào mới có vốn để đối ứng cho nhà thầu thi công hoàn thiện những hạng mục còn lại.

Nông thôn mới là phải có nhà văn hóa!

Nhìn công trình nhà văn hóa quy mô tọa lạc giữa trung tâm xã với diện tích gần 900m² chìm giữa cỏ dại, ông Đàm Văn Hải - chi hội trưởng Chi hội Cựu chiến binh xã Lâm Động - thở dài ngao ngán.

Ông nói công trình này bắt đầu làm từ năm 2015, người dân trong xã chẳng ai được thông báo, hỏi ý kiến, chỉ thấy địa phương cho đóng cọc xây dựng.

Dân ăn còn chưa đủ, xã vẫn cố xây nhà văn hóa vì nông thôn mới - Ảnh 2.

Cỏ dại mọc um tùm bên trong nhà văn hóa đa năng - Ảnh: TIẾN THẮNG

"Thực sự người dân xã Lâm Động không muốn làm công trình này bởi nhà văn hóa thì thôn nào cũng đã có, giờ xây nhà văn hóa đa năng thì lại phải có dụng cụ đa năng và còn phải thuê người trông coi, chưa kể hàng năm lại phải tu bổ bảo dưỡng trong khi người dân ăn còn chưa đủ", ông Hải chia sẻ.

"Nguồn tiền này mà dùng vào việc nâng cấp hệ thống thủy lợi cho dân thì tiện lợi hơn nhiều".

Tại hiện trường, công trình nhà văn hóa được xây 2 tầng trên mảnh đất rộng gần 1.000m², trước mặt là sân vận động rộng 5.000m². Cả hai công trình hiện đều dang dở, nhiều hạng mục bắt đầu hư hỏng, xuống cấp.

 

Dân ăn còn chưa đủ, xã vẫn cố xây nhà văn hóa vì nông thôn mới - Ảnh 3.

Công trình được hoàn thiện hơn 50% các hạng mục thì nhà thầu thi công dừng làm do không có tiền đối ứng - Ảnh: TIẾN THẮNG

Ông Đàm Văn Khánh - chủ tịch UBND xã Lâm Động - cho biết đầu năm 2015 thành phố đầu tư cho xã 15 tỉ đồng để triển khai xây dựng các công trình phục vụ tiêu chí nông thôn mới.

"Ban đầu trong kế hoạch phân bổ xây dựng không có dự án nhà văn hoá đa năng và sân vận động. Tuy nhiên đến tháng 6-2015, khi huyện về kiểm tra thấy chưa có nhà văn hóa nên yêu cầu bổ sung ngay để đáp ứng đủ tiêu chí của xã nông thôn mới", ông Khánh giải thích.

 

Dân ăn còn chưa đủ, xã vẫn cố xây nhà văn hóa vì nông thôn mới - Ảnh 4.

Các ô cửa cơ bản hoàn thiện, chỉ còn chờ lắp cánh - Ảnh: TIẾN THẮNG

Sau chỉ đạo của huyện, xã đã cấp tập lập dự án bổ sung 2 hạng mục công trình trên với dự toán khoảng 14 tỉ đồng, trong đó vốn đối ứng của xã chỉ là 600 triệu đồng, còn lại là trách nhiệm của UBND huyện.

Đến tháng 10-2015, công trình được khởi công do Công ty TNHH thương mại và xây dựng Hoàng Thắng làm nhà thầu thi công. Từ cuối năm 2016 cho đến nay, xã mới chỉ đối ứng được cho nhà thầu thi công hơn 3 tỉ đồng và hiện chưa biết khi nào mới có vốn để đối ứng tiếp.

Công trình nhà văn hoá đã làm được khoảng 50% các hạng mục, sân vận động thì được khoảng 60%, ông Khánh cho hay.

Dân ăn còn chưa đủ, xã vẫn cố xây nhà văn hóa vì nông thôn mới - Ảnh 5.

Công trình có dấu hiệu xuống cấp, hư hỏng do bị bỏ dở từ lâu - Ảnh: TIẾN THẮNG

Vẫn chưa tìm được lời giải

Cũng theo chủ tịch UBND xã Lâm Động, hiện nay và trong những năm tới huyện đang phải tập trung bố trí ngân sách cho các xã khác còn chưa hoàn thành nông thôn mới trong khi địa phương cũng không còn nguồn nào để chi trả tiếp cho dự án.

"Thực sự chúng tôi cũng lo nếu để lâu thì công trình sẽ đội vốn, hư hỏng nhưng vẫn chưa tìm được lời giải", ông Khánh cho hay.

Dân ăn còn chưa đủ, xã vẫn cố xây nhà văn hóa vì nông thôn mới - Ảnh 6.

Nhà văn hóa đa năng quy mô nhìn từ bên ngoài trục đường chính của xã - Ảnh: TIẾN THẮNG

Trao đổi thêm với Tuổi Trẻ Online, ông Nguyễn Ngọc Hương - phó chủ tịch UBND huyện Thủy Nguyên - huyện đã nhiều lần họp bàn về việc công trình nhà văn hóa đa năng và sân vận động của xã Lâm Động đang dang dở, tuy nhiên hiện huyện đang gặp khó khăn trong việc bố trí vốn vì vướng quy định đầu tư công.

"Chúng tôi đang cố gắng bố trí vốn và đề nghị nhà thầu thi công hỗ trợ trong việc hoàn thiện những hạng mục nhỏ còn lại nhằm tránh hư hỏng cho công trình", ông Hương cho biết.

 

Dân ăn còn chưa đủ, xã vẫn cố xây nhà văn hóa vì nông thôn mới - Ảnh 7.

Cho đến nay, chính quyền địa phương cũng không biết đến khi nào công trình mới được thi công hoàn thiện - Ảnh: TIẾN THẮNG

TIẾN THẮNGTin tức liên quan

  • Sân bay Long Thành giảm 6ha: Yêu cầu Chính phủ giải thích lý do
  • Thứ năm, 01/11/2018 - 06:47
  • Thẩm tra báo cáo của Chính phủ về tình hình triển khai thực hiện dự án sân bay Long Thành, UB Kinh tế của Quốc hội yêu cầu Chính phủ làm rõ sự khác biệt về số liệu diện tích thu hồi đất để làm sân bay và tổng mức đầu tư dự án được đưa ra so với nghị quyết của Quốc hội.
  • Vòng xoay cao tốc 34.500 tỉ sụt lún quá mức
  • Thứ Bảy, ngày 3/11/2018 - 01:35
  • (PL)- Ngày 2-11, ông Đoàn Hà Yên, Phó Chủ tịch UBND huyện Bình Sơn, Quảng Ngãi, cùng lãnh đạo các địa phương họp với Ban quản lý dự án đường cao tốc Đà Nẵng-Quảng Ngãi (VEC) xử lý tồn tại, vướng mắc liên quan đến dự án này.

Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn