Dân công sở Trung Quốc 'vỡ mộng' khi được làm việc tại nhà

06/02/2020 14:50
Làm việc tại nhà thay vì lên công ty là một "ước mơ" của không ít người ở Trung Quốc. Điều đó đã trở thành hiện thực giữa dịch virus corona. Nhưng giờ đây nhiều người vỡ mộng vì biết bao khó khăn nảy sinh khi làm việc tại nhà.

Dân công sở Trung Quốc vỡ mộng khi được làm việc tại nhà - Ảnh 1.

Li Wen Zhi, một thầy giáo dạy học qua mạng cho các học sinh tại một trường trung học ở thành phố Hợp Phì, tỉnh An Huy - Ảnh chụp màn hình Tân Hoa xã

Trang China Daily ngày 6-2 cho biết giữa bối cảnh Trung Quốc đang nỗ lực đối phó dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do virus corona chủng mới (nCoV), nhiều công ty Trung Quốc đã cho nhân viên làm việc tại nhà để hạn chế lây nhiễm bệnh. Họ chỉ vừa quay lại làm việc sau kỳ nghỉ Tết Nguyên đán.

Chẳng hạn, Bytedance, công ty công nghệ có trụ sở ở Bắc Kinh, đã cho phép các nhân viên làm việc từ xa. Tập đoàn thương mại điện tử Alibaba cũng thực hiện chính sách tương tự.

Nhờ vậy nhiều người lao động ở Trung Quốc được thỏa "mơ ước" về việc không phải lên công ty làm việc từ sớm. Tuy nhiên, giờ đây họ lại vỡ mộng vì làm việc tại nhà đã cho thấy nhiều mặt hại.

Trước hết, việc giao tiếp với các đồng nghiệp khác trở nên khó khăn hơn. Nhiều nền tảng trao đổi trực tuyến như công cụ văn phòng DingTalk của Alibaba thường bị gián đoạn tạm thời khi nhu cầu của người dùng tăng lên.

Fu Yan Gang, một nhà quản lý sản phẩm tại một công ty giao dịch ở Bắc Kinh, cho biết anh không nhận được bất kỳ tin nhắn nào từ đồng nghiệp trong suốt một cuộc họp trực tuyến tại nhà vào đầu tuần này. Các đồng nghiệp của anh cũng vậy. 

Các vấn đề tương tự nảy sinh khi họ chuyển sang dùng Zoom, ứng dụng liên lạc video của một công ty ở California (Mỹ). 

"Chúng tôi thậm chí xem xét dùng WeChat (của Trung Quốc), nhưng ứng dụng này chỉ cho phép 9 người online cùng lúc. Nhờ một đồng nghiệp giới thiệu, chúng tôi cuối cùng trao đổi được thông qua nền tảng phát trực tuyến YY", Fu kể lại.

Những nhân viên làm việc tại nhà cũng bị làm sao lãng bởi chồng, vợ, cha mẹ, con cái hay thú cưng quanh họ. Đây là một trở ngại mà không nhiều người nghĩ đến trước đây.

Cô Xia Bai Qi - làm việc cho một công ty Internet ở Bắc Kinh - làm việc từ xa tại quê nhà ở tỉnh Cát Lâm cho đến ngày 10-2. Khi cô làm việc, cha mẹ luôn quan tâm, nhìn vào màn hình nhắn tin của cô và hỏi cô nhiều câu hỏi liên tục. 

"Tôi thương cha mẹ mình, nhưng những điều họ làm chỉ khiến tôi thêm căng thẳng. Đôi lúc tôi phải vào phòng và khóa cửa để giảm sự chú ý của họ", Xia tâm sự.

Nhiều người còn phát hiện ra một điều "kinh khủng" khi làm việc tại nhà: thời gian làm việc dài hơn bình thường.

Làm việc cho một công ty đầu tư ở Thượng Hải, Zhang Fei cho biết anh luôn phải xử lý nhiều việc liên tiếp khi làm việc tại nhà. Lúc 18h hôm 4-2, khi đang nấu ăn, Zhang nhận được một cuộc gọi video từ sếp. Anh phải bỏ ngang đống rau củ đang cắt và trao đổi với sếp trong khoảng 1 tiếng đồng hồ. Sau đó vì quá đói và mệt, anh phải nấu mì để ăn tạm.

"Không còn khoảng cách giữa thời gian làm việc và nghỉ ngơi. Công việc luôn tràn tới mọi lúc, buộc tôi làm việc với tốc độ điên cuồng", Zhang chia sẻ.

BÌNH ANTin tức liên quan

  • Chủ tịch TPHCM: “Không làm được việc thì xin mời làm việc khác”
  • Thứ sáu, 03/08/2018 - 07:14
  • Chủ tịch UBND TPHCM Nguyễn Thành Phong cho biết, sẽ báo cáo Ban Thường vụ Thành ủy những cán bộ không hoàn thành nhiệm vụ. “Bây giờ chúng ta phải thẳng thắn và mạnh dạn với nhau, nếu làm không được việc thì phải chuyển chỗ khác, mời làm việc khác”, ông Phong nhấn mạnh.

Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn