Dân hiến đất làm nhà cho nhau

19/03/2018 11:13 GMT+7
TTO - 510 hộ dân xã Nậm Păm (huyện Mường La, tỉnh Sơn La) đã chọn cách chia sẻ đầy tình người với đồng bào mình khi hiến 60ha đất ruộng, nương làm nơi ở mới cho bà con mất nhà cửa trong trận lũ kinh hoàng tháng 8-2017.

Dân hiến đất làm nhà cho nhau - Ảnh 1.

Những ngôi nhà khu tái định cư ở bản Hốc, xã Nậm Păm được dựng lên trên nền đất được hiến tặng - Ảnh: X.LONG

Về xã Nậm Păm cách đây chưa lâu, chúng tôi được nghe ông Cà Văn Ơn, bản Hốc, ở tuổi gần 70, chia sẻ tuy gia đình vẫn cần ruộng nương nhưng ông không tiếc khi hiến ruộng nương đó cho những người mất nhà.

Những mét đất nghĩa tình

Ông Ơn là một trong số người đã hiến hết ruộng nương. "Toàn bộ diện tích hơn 6.000m2 đất ruộng nương của gia đình chỉ cách nhà có mấy bước chân. Vì thiên tai mà nhiều gia đình mất nhà, họ cần diện tích đó dựng nhà, đó là nơi an toàn... Không lẽ mình cố giữ đất, nên tôi hiến cả" - ông Ơn nói.

Quyết định hiến toàn bộ đất ruộng nương, ông Ơn bộc bạch: "Gia đình cũng lo lắng, nhưng nhà ở cho xóm bản cần trước, còn ruộng nương tới đây có thể được chia bù sau".

Cùng suy nghĩ, gia đình ông Tòng Văn Chanh, bản Huẩy Xói (xã Nậm Păm) đã hiến 7.000m2 gồm cả đất ruộng, đất nương làm nơi tái định cư cho nhiều gia đình khác. "Họ không còn gì, nhà cửa mất hết, mình còn nhà cửa, còn ruộng nương, tức là còn rất nhiều, nên gia đình đồng ý tặng 7.000m2 đất. Tặng rồi mai mốt những nơi mới bị lũ được cải tạo thành đất sản xuất, mình lại có đất mới" - ông Chanh chia sẻ.

Trong số 510 gia đình hiến đất dựng nhà cho bà con mất nhà, có nhiều gia đình tuy là nạn nhân của trận lũ kinh hoàng tháng 8-2017, dù cuộc sống còn khốn khó nhưng vẫn đồng lòng góp đất.

Anh Lù Văn Hùng, người bản Hốc, kể tuy nhà anh bị cuốn hết nhà cửa, gia súc, gia cầm và hoa màu, nhưng khi bản tổ chức họp bàn hiến đất cho bà con, gia đình anh không hề đắn đo. Vì anh thuộc diện mất nhà sau lũ, chính quyền không vận động anh hiến bao nhiêu đất, song anh Hùng vẫn hiến 2.000m2 trên hơn 4.000m2 đất của gia đình.

Dân hiến đất làm nhà cho nhau - Ảnh 2.

Gia đình bà Quảng Thị Khiêu ở bản Hua, xã Nậm Păm được nhận 270m2 đất do người dân hiến tặng, trong đó có 40m2 đã được chính quyền hỗ trợ tiền dựng nhà mới - Ảnh: X.LONG

Lòng người vượt lũ thiên nhiên

Ở bản Hốc bây giờ có thêm hàng chục căn nhà mới được dựng lên. Người hiến đất vui một, những người mất nhà cửa sau lũ nói họ vui nhiều khi nhận được tấm chân tình.

Bản có nhiều nhà hơn, những lúc rảnh rỗi, bà con giúp nhau làm chuồng trâu, dựng chuồng bò hay góp tiền làm chung nhà tắm, nhà vệ sinh.

Còn ở bản Hua (xã Nậm Păm), nơi ở mới dù cách điểm lũ ập về vài trăm mét, nhưng diện tích đất dựng lại nhà ở bản Hua cũng có nguồn gốc từ đất hiến của người dân trong bản.

"Sau lũ, chúng tôi chẳng còn gì để bước tiếp. Còn giờ chỉ sau mấy tháng, chúng tôi đã nhận được đất do người dân hiến tặng. Chúng tôi mang ơn về tấm lòng chia sẻ này" - bà Quảng Thị Khiêu, bản Hua, bộc bạch.

Nhớ lại thời điểm đó, ông Tòng Văn Pùa, phó chủ tịch UBND xã Nậm Păm, kể: "Nhiều cuộc họp kéo dài tới 2-3h sáng, khi người dân còn lo lắng hiến đất rồi thì lấy đâu đất sản xuất. Chúng tôi nói tới đây huyện sẽ cho cải tạo diện tích đất bị lũ tàn phá, đưa đất về phủ trên đó làm nơi sản xuất, diện tích đó sẽ chia lại cho bà con, nên tất cả đều ủng hộ".

Không chỉ người dân cảm mến tấm chân tình của nhau, những cán bộ bản, xã, huyện cho rằng họ mang ơn người dân vì sự đồng lòng chia sẻ khó khăn.

Và đúng như ông Nguyễn Đức Thành, chủ tịch UBND huyện Mường La (Sơn La), đã nói "chính quyền chịu ơn người dân".

"Chúng tôi đã vỡ òa niềm vui khi 510 hộ gia đình đồng ý hiến đất. Họ hiến 60ha toàn là đất ruộng, đất nương được Tổng cục Địa chất khoáng sản VN xác định là nơi an toàn để làm nhà cho người dân vùng lũ, hoàn toàn không có yêu cầu chút kinh phí nào.

Nếu để phải giải phóng mặt bằng, ngân sách phải bỏ ra cả trăm tỉ đồng. Dịp tết rồi, 414 hộ gia đình đã có đất, có nơi ở mới tại 6 khu tái định cư khác nhau, bây giờ chỉ còn lo sinh kế cho người dân" - ông Thành phấn khởi.

Trận lũ kinh hoàng

Rạng sáng 3-8-2017, trận lũ kinh hoàng trên suối Hua Nậm đã cuốn đứt 2 mố cầu Nậm Păm nối thị trấn Ít Ong với nhiều xã trên địa bàn huyện Mường La.

Ông Nguyễn Xuân Cường - bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và phát triển nông thôn, trưởng Ban chỉ đạo trung ương về phòng chống thiên tai - kể khi ông tới hiện trường, người dân xã Nậm Păm (huyện Mường La, tỉnh Sơn La) nói đây là trận lũ ống, lũ quét kinh hoàng nhất trong lịch sử 70 năm qua trên dòng suối Nậm Păm dài 8km.

Theo thống kê của UBND huyện Mường La, trận lũ quét này đã làm 15 người chết và mất tích, làm 578 nhà dân bị hư hỏng, thiệt hại hơn 700 tỉ đồng.Tin tức liên quan


Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn