Dân Philippines giận đùng đùng vì các băng rôn 'Philippines là tỉnh của Trung Quốc'

12/07/2018 15:19 GMT+7
TTO - Hôm nay (12-7), nhiều tấm băng rôn có nội dung "Chào mừng đến Philippines, tỉnh của Trung Quốc" xuất hiện một cách bí ẩn trên nhiều cây cầu ở thủ đô Manila của Philippines.

Dân Philippines giận đùng đùng vì các băng rôn Philippines là tỉnh của Trung Quốc - Ảnh 1.

Tấm băng rôn với dòng chữ "Chào mừng đến Philippines, tỉnh của Trung Quốc" treo trên một cây cầu bộ hành ở Manila ngày 12-7 - Ảnh: REUTERS

Theo hãng tin Reuters, hiển nhiên cảnh tượng trên gây kinh ngạc, sốc và không kém phần tức giận cho người dân Philippines

Một cách trùng hợp, mấy tấm băng rôn với nội dung viết bằng hai thứ tiếng Anh - Hoa và biểu tượng 2 con rồng xuất hiện đúng vào dịp kỷ niệm 2 năm ngày Philippines giành chiến thắng trước Trung Quốc trong vụ kiện "đường lưỡi bò".

Trên mạng xã hội Twitter và Facebook ở Phillipines hôm nay, hai cụm từ "tỉnh của Trung Quốc" và "South China Sea" bỗng chốc được tìm kiếm nhiều nhất với hàng ngàn lượt bình luận và chia sẻ.

Hai biểu tượng "tức giận" và "ngạc nhiên" chiếm phần lớn phản ứng của dân mạng Philippines.

Hiện chưa có nhóm nào đứng ra nhận trách nhiệm về hành động treo băng rôn. Các nhân chứng cho biết nhìn thấy chúng ở ít nhất 5 địa điểm tại Manila và chính quyền thành phố dường như đã cho tháo xuống.

Dân Philippines giận đùng đùng vì các băng rôn Philippines là tỉnh của Trung Quốc - Ảnh 2.

Cảnh sát giao thông Manila tháo tấm băng rôn gây tranh cãi khỏi cầu - Ảnh: REUTERS

"Không vui chút nào hết" - ông Florin Hilbay, luật sư trưởng của Philippines trong vụ kiện "đường lưỡi bò", viết trên mạng xã hội.

Một số dân mạng đặt giả thiết phe đối lập ở Philippines treo mấy tấm băng rôn đó nhằm bôi bác mối quan hệ nồng ấm giữa chính phủ Tổng thống Duterte với Bắc Kinh.

Một số ý kiến khác chỉ trích chính phủ Manila không dám đối mặt với sự hung hăng của Trung Quốc ở Biển Đông. "Nó quá lắm rồi. Đất nước này đã bị bán" - một người dùng Facebook viết.

Tại một sự kiện kỷ niệm phán quyết của Tòa trọng tài The Hague, Phó Tổng thống Philippines Leni Robredo kêu gọi người dân nên phản đối trong hòa bình sự bất động của chính phủ (trước Trung Quốc).

Người phát ngôn Tổng thống Duterte - ông Harry Roque thì gọi mấy tấm băng rôn là "tào lao" và quy trách nhiệm cho các đối thủ chính trị của chính phủ.

Bộ Ngoại giao Trung Quốc chưa bình luận gì về tin tức này, theo hãng tin Reuters.Tin tức liên quan

  • Bảng hiệu tiếng nước ngoài 'đè' tiếng Việt
  • 08/03/2018 10:56 GMT+7
  • TTO - Tại các tuyến đường ven biển Đà Nẵng, hầu như các nhà hàng kinh doanh món ăn hải sản, matxa, trầm hương... đều có bảng hiệu, bảng quảng cáo tiếng nước ngoài lấn át tiếng Việt.

Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn