Dân "than" phải mua thuốc ngoài khi khám bảo hiểm y tế ở bệnh viện công

Thứ tư, 11/07/2018 - 04:09
Thiếu bác sĩ trình độ chuyên môn cao, thủ tục xuất viện còn chậm, người khám bảo hiểm y tế phải ra mua thuốc thông thường ở bên ngoài,… là những vấn đề còn tồn tại mà người dân Cà Mau “than” đối với ngành y tế tỉnh này.

Tại phiên họp diễn ra vào ngày 10/7, kỳ họp thứ 6 – HĐND tỉnh Cà Mau khóa 9, UBND tỉnh Cà Mau đã có báo cáo trả lời những phản ánh, kiến nghị của cử tri, trong có đó lĩnh vực y tế:

Người dân ở huyện Ngọc Hiển: Kiến nghị UBND tỉnh Cà Mau quan tâm đào tạo, bồi dưỡng y, bác sĩ còn thiếu chuẩn để đáp ứng nhu cầu khám, điều trị bệnh của người dân.

Đại diện UBND tỉnh Cà Mau trả lời: Hiện nay, tỉnh vẫn còn thiếu bác sĩ có trình độ chuyên môn cao, thiếu bác sĩ ở các chuyên khoa nên chưa đáp ứng tốt nhu cầu khám, chữa bệnh của người dân.

Trong năm 2017, ngành y tế đã đào tạo 10 bác sĩ chuyên khoa I và chuyên khoa II, tập trung vào các lĩnh vực nội khoa, ngoại khoa, răng hàm mặt, da liễu, lão khoa, gây mê hồi sức và hồi sức cấp cứu. Ngoài ra, cũng đã đào tạo 46 đối tượng thuộc nhiều lĩnh vực khác nhau như: Nội tiết, thần kinh, ung thư, tai mũi họng, nhãn khoa, sản khoa, nhi khoa,…

UBND tỉnh Cà Mau cho biết, năm 2018, tỉnh dự kiến sẽ đào tạo bổ sung thêm 67 đối tượng trên nhiều lĩnh vực khác nhau. “Như vậy, nguồn nhân lực về y tế sẽ được bổ sung qua từng năm, tại các bệnh viện, Trung tâm y tế trên địa bàn tỉnh nhằm đáp ứng nhu cầu khám, chữa bệnh của người dân”, báo cáo của UBND tỉnh Cà Mau thông tin.

Bệnh viện đa khoa tỉnh Cà Mau bị phản ánh là còn làm thủ tục xuất viện chậm, gây khó khăn cho người dân.

Bệnh viện đa khoa tỉnh Cà Mau bị phản ánh là còn làm thủ tục xuất viện chậm, gây khó khăn cho người dân.

Người dân ở huyện Đầm Dơi phản ánh: Thủ tục xuất viện tại Bệnh viện đa khoa tỉnh Cà Mau còn chậm, kéo dài, gây khó khăn cho việc đi lại của người dân.

Đại diện UBND tỉnh Cà Mau trả lời: Thời gian qua, quy trình thủ tục xuất viện tại Bệnh viện đa khoa tỉnh Cà Mau được chia làm 2 nhóm: Nhóm xuất viện vào buổi sáng, thực hiện khi người bệnh xuất viện được bác sĩ chỉ định thuốc, chỉ cần sử dụng thuốc uống tại nhà; Nhóm người bệnh xuất viện vào buổi chiều khi được chỉ định điều trị bằng thuốc tiêm và phải thực hiện đủ y lệnh mới hoàn thành thủ tục xuất viện.

Qua theo dõi, Bệnh viện đa khoa tỉnh Cà Mau vẫn còn tình trạng làm thủ tục xuất viện chậm. Nguyên nhân chủ yếu do người bệnh xuất viện cùng lúc khá đông, điều dưỡng hoàn thành thủ tục xuất viện trễ nên kéo dài đến buổi chiều, gây khó khăn cho người bệnh trong việc đi lại, nhất là người bệnh ở xa.

“UBND tỉnh đã yêu cầu Sở Y tế chỉ đạo Bệnh viện đa khoa tỉnh Cà Mau khẩn trương có giải pháp khắc phục, thực hiện thủ tục xuất viện nhanh chóng, tạo điều kiện thuận lợi cho người bệnh và thân nhân”, báo cáo nêu rõ.

Bệnh viện đa khoa khu vực Cái Nước bị phản ánh là người dân phải ra ngoài mua thuốc dù có một số loại thuốc thông thường mà bệnh viện cho rằng không có trong danh mục BHYT.

Bệnh viện đa khoa khu vực Cái Nước bị phản ánh là người dân phải ra ngoài mua thuốc dù có một số loại thuốc thông thường mà bệnh viện cho rằng không có trong danh mục BHYT.

Bệnh viện đa khoa khu vực huyện Cái Nước bị phản ánh là bệnh nhân khám bằng bảo hiểm y tế (BHYT), khi được bác sỹ kê toa thuốc, trong đó có một số loại thuốc thông thường nhưng bệnh viện cho rằng không có trong danh mục thuốc BHYT, người dân phải ra ngoài mua. Trong khi đó, các bệnh viện tư nhân thì không có tình trạng trên, thậm chí còn cho thuốc nhiều hơn bệnh viện công lập.

UBND tỉnh Cà Mau trả lời: Theo Thông tư năm 2014 của Bộ Y tế ban hành và hướng dẫn thực hiện danh mục thuốc tân dược thuộc phạm vi thanh toán của quỹ BHYT, các cơ sở khám chữa bệnh có trách nhiệm cung ứng đầy đủ, kịp thời, đúng quy định, đáp ứng nhu cầu điều trị của người bệnh bằng BHYT theo danh mục thuốc đã xây dựng, không để người bệnh phải tự mua. Như vậy, về nguyên tắc người bệnh có BHYT thì cơ sở y tế đáp ứng thuốc theo danh mục đã xây dựng.

UBND tỉnh Cà Mau cho biết, qua phản ánh, bác sĩ Bệnh viện đa khoa huyện Cái Nước kê toa thuốc, trong đó có một số loại thuốc thông thường nhưng bệnh viện cho rằng không có trong danh mục thuốc BHYT, để người dân phải ra ngoài mua là không đúng quy định.

“UBND tỉnh đã giao Sở Y tế chỉ đạo các cơ sở y tế trên địa bàn tỉnh nghiêm túc chấn chỉnh tình trạng trên”, báo cáo của UBND tỉnh Cà Mau nêu rõ.

Huỳnh HảiTin tức liên quan

  • Quỹ BHYT 'cứu' người nhiễm HIV/AIDS
  • 11/03/2019 09:18
  • Khi nguồn viện trợ quốc tế bị cắt giảm, tưởng rằng con đường điều trị của người nhiễm HIV/AIDS sẽ chông chênh. Nhưng không, một cánh cửa khác đang mở ra như tiếp thêm niềm hi vọng trong điều trị HIV/AIDS: quỹ bảo hiểm y tế (BHYT).
  • Thẻ BHYT được cấp từ thời điểm hưởng trợ cấp thất nghiệp
  • Chủ nhật, 18/02/2018 - 06:04
  • Tôi sinh năm 1954, nghỉ việc ngày 1/2/2018. Đến ngày 7/2/2018 tôi nhận Giấy xác nhận nghỉ việc và sổ BHXH đã xác nhận thời gian đóng BHXH là 19 năm 11 tháng và BHTN 9 năm 1 tháng. Tôi đã làm hồ sơ xin trợ cấp thất nghiệp. Xin hỏi: Tôi có cần đến cơ quan BHXH TPHCM để bảo lưu thời gian đóng BHXH trong thời gian hưởng trợ cấp thất nghiệp không? Sau khi hưởng xong trợ cấp thất nghiệp tôi có được đóng thêm 1 tháng BHXH cho đủ 20 năm để nhận lương hưu hàng tháng không? Và mức đóng như thế nào? Tôi được cấp thẻ BHYT vào thời điểm nào trong khi hưởng trợ cấp thất nghiệp?

Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn