Dân Trung Quốc ngại quay lại làm việc dù thiếu hàng chống dịch virus corona

07/02/2020 13:20
Các chuyên gia kinh tế nói rằng việc trở lại làm việc sau khi chính phủ Trung Quốc kéo dài ngày nghỉ Tết vì dịch virus corona là rất quan trọng. Nhưng lượng người tham gia giao thông công cộng cho thấy không nhiều người vội vã muốn quay lại.

Dân Trung Quốc ngại quay lại làm việc dù thiếu hàng chống dịch virus corona - Ảnh 1.

Nhân viên đường sắt đang khử trùng một con tàu ở thành phố Nam Ninh, tỉnh Quảng Tây, Trung Quốc - Ảnh: Tân Hoa xã

Theo ông Lu Zhengwei của Ngân hàng Công nghiệp (Industrial Bank) tại Thượng Hải, Trung Quốc, việc cho phép lực lượng lao động quay trở lại làm việc là rất quan trọng đối với sự tăng trưởng kinh tế, cũng như cung cấp nguồn hỗ trợ cho cuộc chiến chống dịch bệnh hiện nay.

"Chủ doanh nghiệp cũng đang mong muốn không gì khác hơn là người lao động quay trở lại làm việc", ông Lu nói, nhận định rằng với tình hình hiện nay, hầu hết các doanh nghiệp nhỏ và vừa tại Trung Quốc chỉ có thể cầm cự khoảng 1 tháng nữa.

Trước đó, Chính phủ Trung Quốc quyết định kéo dài kỳ nghỉ Tết Nguyên Đán đến hết tuần trước để ngăn ngừa sự lây lan của dịch virus corona. Sự gián đoạn các hoạt động kinh doanh kéo dài ảnh hưởng không nhỏ đến nền kinh tế Trung Quốc vốn đã gặp khó khăn trong cuộc thương chiến với Mỹ.

Dân Trung Quốc ngại quay lại làm việc dù thiếu hàng chống dịch virus corona - Ảnh 2.

Công nhân may khẩu trang tại một nhà máy phía đông nam tỉnh Phúc Kiến, Trung Quốc - Ảnh: Tân Hoa xã

Công ty tư vấn Oxford Economics đã hạ thấp triển vọng tăng trưởng kinh tế Trung Quốc xuống còn 5,4% trong năm 2020 so với 6% của năm trước đó. Nhà kinh tế người Trung Quốc Tao Wang dự báo tăng trưởng quý 1 của nước này chỉ là 3,8%, cả năm chỉ 5,4%.

Việc người lao động sớm quay lại làm việc là rất quan trọng để hỗ trợ các nỗ lực ngăn chặn dịch bệnh, như cung cấp khẩu trang, quần áo bảo hộ và chất khử trùng, cũng như lấp đầy các kệ hàng đang trống trong các siêu thị.

Tuy vậy, theo báo South China Morning Post, số lượt tham gia giao thông công cộng theo công bố tối 6-2 cho thấy người dân Trung Quốc không vội vã quay trở lại làm việc. Đường sắt Trung Quốc cho biết chỉ có khoảng 2-3 triệu hành khách đi mỗi ngày trong cuối tuần trước và đầu tuần này, bằng 1/4 so với thời điểm sau kỳ nghỉ Tết Nguyên đán những năm trước.

Dân Trung Quốc ngại quay lại làm việc dù thiếu hàng chống dịch virus corona - Ảnh 3.

Khoảng 2-3 triệu hành khách đi tàu hỏa mỗi ngày trong cuối tuần trước và đầu tuần này khi hết thời gian nghỉ Tết Nguyên đán - Ảnh: AFP

Điều tương tự cũng xảy ra với ngành hàng không. Cục Hàng không Dân dụng Trung Quốc cho biết số lượng chuyến bay ở Trung Quốc đã giảm một nửa trong tuần qua và chỉ có 45% ghế có người ngồi.

Thủ tướng Trung Quốc Lý Khắc Cường ngày 6-2 cũng nhấn mạnh mục tiêu của Bắc Kinh là duy trì việc nối lại sản xuất trong trật tự để hỗ trợ tốt hơn cho cuộc chiến ngăn ngừa và kiểm soát ổ dịch virus corona, cũng như bảo vệ nền kinh tế.

Dân Trung Quốc ngại quay lại làm việc dù thiếu hàng chống dịch virus corona - Ảnh 4.

Sự lây lan nhanh chóng của virus corona buộc các nhà chức trách Trung Quốc phải đóng cửa các nhà máy, trung tâm mua sắm và các điểm du lịch - Ảnh: AP

ANH THƯTin tức liên quan


Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn