Dân xóm trọ ngóng ngày bỏ sổ hộ khẩu

18/11/2020 10:26
Quốc hội tán thành bỏ sổ hộ khẩu từ năm 2023 khiến người dân vui mừng. Nhưng hiểu sao cho đúng về vai trò, ý nghĩa của hộ khẩu vẫn còn là thắc mắc của rất nhiều người ở xóm trọ nơi tôi đang sống.

Dân xóm trọ ngóng ngày bỏ sổ hộ khẩu - Ảnh 1.

Đến UBND phường làm thủ tục, người dân luôn phải mang theo sổ hộ khẩu - Ảnh: TỰ TRUNG

"Khai tử" sổ hộ khẩu và sử dụng duy nhất tấm căn cước công dân (CCCD) trong các giao dịch là phương pháp quản lý nhà nước khoa học, văn minh.

"Chia tay" sổ hộ khẩu

Sắp tới, mọi thông tin tích hợp lại thành thẻ CCCD gắn chip tức là lúc sổ hộ khẩu hoàn thành sứ mệnh lịch sử của nó. Tới đây, mọi công dân sẽ không còn phải khệ nệ ôm theo xấp giấy tờ dày cộm mỗi khi làm các thủ tục hành chính. 

Ngay cả giấy phép lái xe, bảo hiểm y tế, thẻ ATM... cũng nằm gọn trong CCCD được gắp chip. Công nghệ "quẹt thẻ" lên ngôi với đầy đủ thông tin cần thiết mà thời gian chỉ tính bằng giây. Tất nhiên, hưởng lợi nhiều nhất là người dân.

Chị bạn tôi rất vui khi nghe thông tin này. Vợ chồng chị chia tay đã lâu nhưng mỗi lần làm thủ tục hồ sơ gì cần đến hộ khẩu lại hết sức nhiêu khê vì gia đình chồng cũ không đồng ý cho mẹ con chị chuyển hộ khẩu từ Q.2 về Q.Tân Bình (TP.HCM). "Sắp tới đây mọi chuyện sẽ đơn giản, dễ dàng hơn" - chị vui vẻ nói.

Dãy phòng trọ nhà tôi có một anh mua chiếc xe máy cũ biển số TP.HCM nhưng vì anh đang có hộ khẩu tỉnh nên phải đem về quê làm thủ tục sang tên rất phiền toái, mất thời gian. Sắp tới đây nỗi lo lắng này không còn nữa. Và chúng tôi mong những bộ phận đăng ký xe, cấp giấy phép lái xe, thẻ bảo hiểm y tế... cần có sự liên thông, phối hợp với cơ quan cấp CCCD.

"N trong 1"

Vậy những cư dân có hộ khẩu tỉnh đang sinh sống và làm việc tại những thành phố lớn như TP.HCM sẽ được quản lý thông tin như thế nào? Mất CCCD và giấy tờ cá nhân khác sẽ làm thế nào, có cần về quê không? 

Những thắc mắc tương tự được bàn rôm rả trong những phòng trọ nơi tôi ở. Thật ra, mọi người có thể làm nhiều giấy tờ thủ tục nơi đang sinh sống mà không cần quay về nơi đăng ký hộ khẩu ban đầu nhưng tất nhiên, mọi thông tin cá nhân vẫn theo thông tin trên CCCD cho đến khi được nhập hộ khẩu TP.HCM (nếu có).

Những lợi ích cho người dân khi bỏ sổ hộ khẩu: bớt đi một loại giấy tờ, thủ tục xưa nay vốn làm mất nhiều thời gian, công sức và cả phiền hà. Khi "tích hợp" nhiều loại giấy tờ gọn trong CCCD, mọi giao dịch dân sự, nhất là khâu giải quyết thủ tục hành chính sẽ đơn giản và tiết kiệm hơn.

Cơ quan chức năng cũng có nhiều thuận lợi, bớt được một khâu cấp phát hàng triệu giấy tờ kiểu thủ công như trước. Người dân chúng tôi kỳ vọng giảm tiêu cực, chấm dứt nạn "chạy hộ khẩu". Sau này khi người dân đăng ký tạm trú sẽ không phải cấp sổ tạm trú vì thông tin đã được cập nhật vào kho dữ liệu quốc gia về dân cư.

Tóm lại, bỏ sổ hộ khẩu nôm na là cách làm "n trong 1". Tất cả đều được thu gọn và lưu trữ trong CCCD hữu dụng. Mỗi khi ra đường, kể cả khám chữa bệnh, người dân chỉ việc mang nó theo là có đủ thông tin cần thiết. Chúng tôi mong sớm đến ngày đó.

Các nhóm thủ tục hành chính không cần sổ hộ khẩu

Luật cư trú 2020 bãi bỏ hoàn toàn hình thức quản lý dân cư bằng sổ hộ khẩu, sổ tạm trú và có hiệu lực thi hành từ ngày 1-7-2021.

Hình thức quản lý thủ công bằng sổ giấy sang hình thức quản lý bằng việc sử dụng mã số định danh cá nhân để truy cập, cập nhật, điều chỉnh trên Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư chạy trên mạng Internet. Thời gian tới các thủ tục sau đây sẽ không cần phải chuẩn bị sổ hộ khẩu nữa:

- Nhóm thủ tục liên quan nhân thân: khai sinh, khai tử, làm thẻ bảo hiểm cho trẻ dưới 6 tuổi, làm thẻ CCCD...

- Nhóm thủ tục liên quan giáo dục: thủ tục dự tuyển, nhập học; miễn, giảm học phí, chính sách nội trú.

- Nhóm thủ tục liên quan tự do đi lại: cấp, sửa đổi, bổ sung hộ chiếu, giấy thông hành xuất nhập cảnh...

- Nhóm thủ tục đăng ký xe: đăng ký xe, sang tên, chuyển sang tỉnh - thành phố khác.

- Nhóm thủ tục nhà đất: đăng ký biến động sử dụng đất, chuyển nhượng bất động sản, thuê nhà thuộc sở hữu nhà nước.

- Nhóm thủ tục an sinh xã hội: đề nghị trợ cấp xã hội, chính sách hỗ trợ đối với học sinh; đề nghị hỗ trợ kinh phí chăm sóc, nuôi dưỡng đối tượng bảo trợ xã hội; thủ tục đề nghị hỗ trợ kinh phí chăm sóc, nuôi dưỡng người khuyết tật; thủ tục đề nghị hỗ trợ chi phí mai táng...

ÁI NHÂNTin tức liên quan

  • Bỏ sổ hộ khẩu, người dân giao dịch như thế nào?
  • 09/04/2021 06:03
  • Luật cư trú 2020 mới được Quốc hội thông qua sẽ có hiệu lực thi hành từ 1-7. Thời gian 'khai tử' sổ hộ khẩu giấy là điều người dân rất quan tâm. Các thủ tục hành chính, giao dịch dân sự, học hành... sẽ như thế nào?
  • Bỏ sổ hộ khẩu, quản lý bằng số định danh cá nhân?
  • Thứ tư, 24/10/2018 - 15:35
  • Bộ Ngoại giao khẳng định, 1 trong những chính sách mới nổi bật nhất của dự án Luật Cư trú (sửa đổi) là bãi bỏ hình thức quản lý cư trú bằng sổ hộ khẩu, sổ tạm trú và được thay thế bởi hình thức quản lý bằng mã số định danh cá nhân. Bộ Tư pháp đề nghị làm rõ hơn lộ trình thực hiện với người chưa có số định danh.
  • Bộ Công an đề xuất bỏ sổ hộ khẩu giấy
  • Thứ năm, 20/2/2020, 16:07 (GMT+7)
  • Bộ Công an đánh giá việc đăng ký cư trú còn rườm rà, cần nhiều loại giấy tờ nên đề xuất sửa đổi Luật Cư trú để quản lý hộ khẩu bằng mã số định danh.

Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn