Đăng ký hiến mô tạng khi qua đời như thế nào

Thứ sáu, 23/3/2018 | 05:02 GMT+7
Hai địa chỉ đăng ký và phát hành thẻ hiến tạng tại Việt Nam là bệnh viện Việt Đức (Hà Nội) và Chợ Rẫy (TP HCM).

Theo luật, người 18 tuổi trở lên, có năng lực hành vi dân sự đầy đủ, không giới hạn giới tính, tín ngưỡng đều có quyền hiến tặng mô, bộ phận cơ thể của mình khi còn sống hoặc sau khi chết, chết não và hiến xác.

Người dân đăng ký hiến mô, tạng khi qua đời tại Bệnh viện Chợ Rẫy. Ảnh: Lê Phương.

Người dân đăng ký hiến mô, tạng khi qua đời tại Bệnh viện Chợ Rẫy. Ảnh: Lê Phương.

Pháp luật không quy định bắt buộc phải có sự đồng ý của cha mẹ trong đơn đăng ký hiến tặng. Tuy nhiên khuyến khích có sự đồng ý của gia đình vì nếu đăng ký hiến tạng mà gia đình không biết sẽ khó khăn trong việc báo tin cho cơ sở y tế. Điều này cũng tránh sự phản đối của gia đình khiến người muốn hiến không thực hiện được ý nguyện của mình.

Một người chết não hiến tạng có thể cứu sống cho hơn 10 người khác. Hiện nước ta có hàng chục nghìn người đang cần ghép mô, tạng duy trì sự sống, song chưa thể thực hiện được vì không có đủ nguồn mô, tạng để ghép. Từ năm 2006 đến nay cả nước có hơn 1.000 người được ghép mô, tạng. Trong đó nguồn mô, tạng chủ yếu từ người đang sống, người thân hiến một quả thận, một phần gan. Nguồn tạng từ người cho chết não rất ít.

Đơn tự nguyện hiến mô, bộ phận cơ thể ở người sau khi chết.

Đơn tự nguyện hiến mô, bộ phận cơ thể ở người sau khi chết.

Hiện có hai địa chỉ chính thức được phép đăng ký và phát hành thẻ hiến tạng tại Việt Nam để đáp ứng nguyện vọng đăng ký hiến tạng cứu người khi qua đời:

- Trung tâm điều phối quốc gia về ghép bộ phận cơ thể người, đặt tại tầng 2, nhà C2, Bệnh viện Việt Đức. Địa chỉ 40 Tràng Thi, Hoàn Kiếm, Hà Nội. Điện thoại: 0915.060.550 hoặc 024.393.866.932.

- Đơn vị điều phối ghép các bộ phận cơ thể người, Bệnh viện Chợ Rẫy. Địa chỉ 201B Nguyễn Chí Thanh, quận 5, TP HCM. Có thể đến trực tiếp tại đăng ký tại bệnh viện giờ hành chính. Bạn có thể liên hệ qua điện thoại để được hướng dẫn cách thức gởi đơn đăng ký hiến mô, tạng theo đường bưu điện. Số điện thoại liên hệ 0283.855.4137 (xin số 1184) hoặc 0283.956.0139; 0913677016 (trực 24/24h).

Nếu đăng ký qua email hoặc fanpage của đơn vị điều phối hiến tạng, bạn điền mẫu đơn đăng ký tự nguyện hiến mô, tạng sau khi qua đời. Scan hoặc chụp hình tờ đơn đã điền hoàn tất, kèm một tấm hình 3x4 (dán vào đơn hoặc để rời) và gửi cho Đơn vị Điều phối ghép các bộ phận cơ thể người bệnh viện Chợ Rẫy, email dieuphoigheptangbvcr@gmail.com hoặc nhắn tin trên fanpage của đơn vị. Ghi địa chỉ cụ thể nơi muốn nhận được thẻ đăng ký hiến tạng.

Việc đăng ký hiến tạng hoàn toàn miễn phí. Toàn bộ các chi phí xét nghiệm trước lúc lấy tạng đều do cơ sở y tế chịu trách nhiệm. 

Khảo sát đánh giá về hiến tạng trên 1.416 độc giả của VnExpress mới đây, có 960 người sẵn sàng hiến (68%), 336 (24%) người e ngại và 120 người (8%) không đồng ý.

Kết quả khảo sát ý kiến về hiến tạng trên VnExpress.

Kết quả khảo sát ý kiến về hiến tạng trên VnExpress.

Lê PhươngTin tức liên quan

  • Có nên đáp ứng nguyện vọng hiến tạng của tử tù?
  • 10/07/2018 12:51 GMT+7
  • TTO - Đây không phải là vấn đề mới được đặt ra, nhưng tại phiên tòa ngày 9-7 ở TP.HCM, bị cáo Nguyễn Hữu Tình khi nói lời sau cùng trước khi bị tuyên án tử đã "xin được hiến tạng cho khoa học" và tiếp tục nhận được những ý kiến trái chiều từ dư luận.
  • Lấy tạng hiến của tử tù: Sẽ phạm tội giết người
  • Thứ Tư, ngày 11/7/2018 - 06:30
  • (PL)- Để đảm bảo tạng của tử tù còn sử dụng được và ghép cho người sống đòi hỏi tử tù còn sống. Làm điều này sẽ phạm vào tội giết người để lấy bộ phận cơ thể người, chưa kể nhiều hệ lụy khác.

Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn