ĐBQH chất vấn Phó Thủ tướng về vấn đề đặc khu

Thứ Năm, ngày 7/6/2018 - 06:55
(PL)- Chiều 6-6, Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ thay mặt Chính phủ trả lời chất vấn của đại biểu Quốc hội (ĐBQH).

Bày tỏ sự quan tâm đến vấn đề đặc khu, ĐB Nguyễn Anh Trí (Hà Nội) đề nghị Phó Thủ tướng cho biết nếu triển khai ba đặc khu Vân Đồn, Bắc Vân Phong, Phú Quốc thì kinh tế, xã hội của các địa phương đó phát triển đến mức nào, đóng góp thế nào trong nền kinh tế Việt Nam. Đặc biệt phân tích mối quan hệ giữa sự phát triển kinh tế ở ba đặc khu đó với sự ổn định về an ninh, quốc phòng và sự vẹn toàn lãnh thổ của đất nước theo thời gian 10 năm, 100 năm và lâu hơn nữa.

Trả lời câu hỏi này, Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ cho biết trên thế giới việc ra đời đặc khu để tạo ra nơi thử nghiệm thể chế và tạo cực tăng trưởng. Dự luật đơn vị hành chính-kinh tế đặc biệt đang được QH thảo luận dựa trên tính toán tổng thể lợi ích kinh tế, thu hút đầu tư, quốc phòng an ninh.

ĐBQH chất vấn Phó Thủ tướng về vấn đề đặc khu - ảnh 1
ĐBQH Nguyễn Anh Trí.

Riêng việc “có đặc khu thì các vùng khác ra sao”, Phó Thủ tướng khẳng định Hà Nội và TP.HCM bao giờ cũng là đầu tàu và động lực của cả nước, rồi bảy vùng kinh tế trọng điểm vẫn tiếp tục được quan tâm, phát huy thế mạnh của vùng làm lan tỏa địa phương và vùng khác. Ra đời đặc khu không tác động gì về quan điểm, nguồn lực tập trung cho hai đầu tàu và bảy vùng kinh tế trọng điểm” - Phó Thủ tướng khẳng định.

Chưa đồng tình câu trả lời, ĐB Nguyễn Anh Trí nhắc lại câu hỏi và cho rằng trong câu hỏi không đề cập đến đầu tàu, bảy vùng kinh tế. “Đề nghị Phó Thủ tướng cho biết khái quát tình hình, nếu triển khai thành công ba đặc khu Vân Đồn, Bắc Vân Phong và Phú Quốc thì kinh tế và xã hội của các địa phương nói trên sẽ phát triển đến mức nào, đóng góp to lớn thế nào cho nền kinh tế”. Ông cũng đề nghị Phó Thủ tướng nói rõ mối quan hệ giữa sự phát triển kinh tế ở ba đặc khu đó với sự ổn định về an ninh quốc phòng và sự vẹn toàn lãnh thổ của đất nước trong thời gian 10 năm, 100 năm và lâu hơn nữa.

Tuy nhiên, Chủ tịch QH Nguyễn Thị Kim Ngân cho rằng dự luật này vẫn chưa thông qua, còn đang bàn, do đó để có câu trả lời đầy đủ cần nghiên cứu cặn kẽ hơn và Phó Thủ tướng sẽ trả lời bằng văn bản.

 Đối với vấn đề lựa chọn người đứng đầu ở đặc khu mà ĐB Nguyễn Văn Thân (Thái Bình) đặt ra, Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ nói: “Vừa rồi trong dự thảo có quy định người đứng đầu đặc khu rất quan trọng, có quy trình chặt chẽ, theo hướng chủ tịch tỉnh giới thiệu, Bộ Nội vụ thẩm định, HĐND bầu, Thủ tướng phê chuẩn nên sẽ chọn được người đủ đức, đủ tài”.

T.PHÚ - V.LONGTin tức liên quan

  • Phải tăng cường sức mạnh cho cảnh sát biển
  • Thứ Bảy, ngày 9/6/2018 - 01:40
  • (PL)- Cảnh sát biển là lực lượng vũ trang cùng với các lực lượng khác sẽ là nòng cốt cho việc bảo vệ chủ quyền và ngăn chặn, xử lý các hoạt động tội phạm khác.
  • Giải pháp lâu dài là phải ổn định đời sống cho bà con vùng biển
  • Thứ năm, 07/06/2018 - 07:00
  • Trước câu hỏi của đại biểu Dương Trung Quốc (Đồng Nai): Bộ có chủ trương gì để khuyến khích bà con bám biển?, Bộ trưởng Bộ LĐ-TB&XH Đào Ngọc Dung cho rằng, đây là câu hỏi rất khó, một mình Bộ LĐ-TB&XH không làm được. Bộ trưởng cũng nhấn mạnh giải pháp lâu dài là phải ổn định đời sống cho bà con vùng biển.

Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn