ĐBQH Dương Ngọc Hải nói gì về hai vụ án oan ở TP.HCM

Thứ Ba, ngày 19/6/2018 - 20:17
(PLO)- Cử tri hỏi về việc xử lý cán bộ trong hai vụ án oan ở quận 7 và quận Tân Bình, ĐBQH Dương Ngọc Hải (Viện trưởng VKSND TP.HCM) cho rằng cử tri hỏi chưa rõ ràng nên ông chưa thể trả lời cụ thể được...

Chiều 19-6, ĐBQH Dương Ngọc Hải (Viện trưởng VKSND TP.HCM) cùng tổ đại biểu số 2 đã có buổi tiếp xúc cử tri quận 7.

Tại buổi tiếp xúc, cử tri Đồng Mạnh Hùng (ngụ chung cư Lacasa, quận 7) đặt câu hỏi đối với ông Dương Ngọc Hải về việc xử lý cán bộ làm oan trong hai vụ án oan ở quận 7 và quân Tân Bình.

Cụ thể, vụ thứ nhất là vụ VKSND quận 7 giải oan tội cướp tài sản cho hai anh em Hồ Thanh Đồng và Hồ Thanh Trạng, đình chỉ từ hồi đầu năm nay. Vụ thứ hai là vụ tàng trữ trái phép chất ma túy mà VKS quận Tân Bình đã đình chỉ vì những chất mà người bị truy tố sử dụng chưa đến mức xử lý hình sự (vụ Nguyễn Ngọc Mỹ Linh - PV).

ĐBQH Dương Ngọc Hải nói gì về hai vụ án oan ở TP.HCM - ảnh 1
ĐBQH Dương Ngọc Hải - Viện trưởng VKSND TP.HCM 

ĐBQH Dương Ngọc Hải trả lời cử tri Hùng như sau: Theo tố tụng hình sự, các vụ án sẽ được giải quyết đúng người, đúng tội, đúng pháp luật. Các cơ quan tố tụng thường xử lý đúng nguyên tắc đó. Tuy nhiên, khi tiến hành quá trình tố tụng thì có những lý do khác nhau như trình độ năng lực, trình độ nhận thức, vướng mắc về quy định pháp luật, cũng có trường hợp nôn nóng trong việc phá án, dẫn đến chuyện là một số trường hợp người tiến hành tố tụng giải quyết chưa chuẩn xác, dẫn đến oan sai.

"Về nguyên tắc, chúng tôi sẽ chỉ đạo xử lý ngay nếu phát hiện oan sai và nhanh chóng phục hồi danh dự, quyền công dân cho người bị oan. Còn đối với người gây oan thì tùy tính chất, mức độ, tùy theo yếu tố lỗi mà chúng tôi có biên pháp kiểm điểm và xử lý theo quy định pháp luật. Đối với người bị oan, chúng tôi sẽ tiến hành các thủ tục xin lỗi, bồi thường. VKSND TP.HCM luôn quan tâm kiểm tra các đơn vị nghiệp vụ, VKS 24 quận huyện để làm sao hạn chế thấp nhất các trường hợp xảy ra oan sai. Và những trường hợp để xảy ra oan sai, chúng tôi sẽ quản lý để chỉ đạo giải quyết theo đúng quy định pháp luật" - ông Hải nói.

Riêng hai trường hợp mà cừ tri Hùng nêu, ông Hải cho rằng chưa rõ ràng nên ông chưa thể trả lời cụ thể được. "Nếu cử tri có liên quan hoặc có quan tâm thì đề nghị đến VKSND TP.HCM đăng ký, chúng tôi sẽ cung cấp thông tin về hai trường hợp này" - ông Hải nói.

PHƯƠNG LOANTin tức liên quan

  • Giao đất 'vàng' cho Vũ 'nhôm' có lợi ích nhóm không?
  • 21/06/2018 15:43 GMT+7
  • TTO - Cử tri đã đặt câu hỏi như vậy với Đoàn đại biểu Quốc hội TP Đà Nẵng và thắc mắc vì sao cả hệ thống chính trị ở Đà Nẵng trong suốt thời gian dài, suốt mấy nhiệm kỳ lại để Vũ "nhôm" khống chế.
  • Đại biểu Quốc hội: Chính phủ cần phê bình các địa phương sai phạm thi cử
  • Thứ sáu, 03/08/2018 - 07:29
  • Đại biểu Quốc hội Trần Hoàng Ngân cho rằng, Bộ trưởng Bộ GDĐT đã rất thẳng thắn trong việc nhận trách nhiệm và đưa ra những giải pháp cần thiết để chấn chỉnh công tác thi tốt nghiệp THPT sắp tới. Tuy nhiên, Chính phủ cũng cần phải phê bình đối với các địa phương có sai phạm, nhất là người có trách nhiệm tham gia chỉ đạo kỳ thi tốt nghiệp THPT tại địa phương.

Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn