Để dân xả rác trên đất nhà nước, phường, xã phải dọn

18/05/2019 16:03
Đây là một trong những nội dung trong quy định quản lý chất thải rắn sinh hoạt vừa được UBND TP.HCM ban hành.

Để dân xả rác trên đất nhà nước, phường, xã phải dọn - Ảnh 1.

Một con kênh ở TP.HCM tràn ngập rác thải - Ảnh: QUANG ĐỊNH

Theo đó, những khu vực có phát sinh rác bao gồm cả chất thải rắn cồng kềnh lẫn chất thải rắn xây dựng, tồn tại lâu ngày thì chủ khu đất đó chịu trách nhiệm thu gom trong vòng 24 giờ từ khi có phản ánh hoặc yêu cầu của chính quyền địa phương.

Quá thời hạn nêu trên chủ khu đất không thực hiện sẽ bị xử phạt theo quy định. Trường hợp khu đất do nhà nước quản lý thì UBND phường, xã phối hợp với đơn vị thu gom xử lý.

Cũng theo quy định trên, cá nhân, hộ gia đình… thực hiện phân loại rác tại nguồn theo ba nhóm: chất thải hữu cơ dễ phân hủy (thức ăn thừa, lá cây, rau, củ, quả, xác động vật); nhóm chất thải có khả năng tái sử dụng (giấy, nhựa, kim loại, cao su, ni lông, thủy tinh) và nhóm chất thải còn lại.

Rác đã phân loại phải được lưu chứa trong bao bì, túi buộc kín hoặc thiết bị lưu giữ (thùng) riêng biệt, không để rò rỉ và có dấu hiệu nhận biết loại chất thải. Quy định cũng yêu cầu hạn chế sử dụng túi ni lông khó phân hủy để chứa rác.

Căn cứ các quy định hiện hành, cơ quan chức năng tăng cường thanh tra, kiểm tra, xử phạt trường hợp không lưu giữ, thải rác không đúng nơi quy định hoặc không chuyển giao rác theo quy định…

 

QUANG KHẢITin tức liên quan

  • TP.HCM quyết tâm cải thiện môi trường các kênh, rạch
  • Thứ Tư, ngày 3/7/2019 - 08:00
  • (PLO)-Tăng cường công tác kiểm tra, giám sát, xử lý tình trạng xả thải gây ô nhiễm nguồn nước sông, kênh, rạch liên vùng… là những cách cơ quan chức năng đang làm để cải thiện các tuyến kênh rạch ở TP.HCM.
  • Gần 1.000 tấn cá bè đã chết trên sông La Ngà
  • Thứ Ba, ngày 21/5/2019 - 16:09
  • (PLO)- Theo thống kê mới nhất của cơ quan chức năng địa phương, tổng sản lượng cá chết tại các bè cá trên sông La Ngà đến nay đã lên đến gần 1.000 tấn.

Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn