Đề nghị cho Đà Nẵng thí điểm mô hình chính quyền không có HĐND quận, phường

24/04/2020 15:30
Ủy ban Thường vụ Quốc hội đã nhất trí trình vấn đề nêu trên để Quốc hội xem xét quyết định tại kỳ họp tới.

Đề nghị cho Đà Nẵng thí điểm mô hình chính quyền không có HĐND quận, phường - Ảnh 1.

Bí thư Thành uỷ Đà Nẵng Trương Quang Nghĩa - Ảnh: Quochoi.vn

Dự thảo "Nghị quyết của Quốc hội về phát triển thành phố Đà Nẵng đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045" được trình vào phiên họp sáng nay (24-4).

Nhưng sau khi xem xét, Ủy ban Thường vụ Quốc hội yêu cầu đổi tên thành Nghị quyết về thí điểm một số cơ chế, chính sách đặc thù và tổ chức mô hình chính quyền đô thị để phát triển thành phố Đà Nẵng.

Trình bày tờ trình, Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và đầu tư Nguyễn Chí Dũng cho biết dự thảo Nghị quyết quy định cho phép thí điểm tổ chức chính quyền đô thị tại thành phố Đà Nẵng theo hướng xây dựng mô hình tổ chức 1 cấp chính quyền địa phương (cấp thành phố gồm HĐND và UBND) và 2 cấp hành chính (quận, phường không tổ chức HĐND).

Khi đó, Chủ tịch UBND TP được trao quyền bổ nhiệm, miễn nhiệm, điều động, luân chuyển, khen thưởng, kỷ luật, đình chỉ và cách chức Chủ tịch UBND, Phó Chủ tịch UBND quận, huyện.

Chủ tịch UBND quận được bổ nhiệm, miễn nhiệm, điều động, luân chuyển, khen thưởng, kỷ luật, đình chỉ và cách chức chủ tịch UBND phường, phó chủ tịch UBND phường.

Chính phủ đề nghị Quốc hội cho phép Đà Nẵng thí điểm mô hình này cho nhiệm kỳ 2021-2026.

Riêng đối với huyện Hòa Vang thì vẫn tiếp tục duy trì một cấp chính quyền hoàn chỉnh gồm HĐND và UBND huyện và xã.

"Với tâm nguyện của những người sắp kết thúc nhiệm kỳ tại Đà Nẵng, chúng tôi cố gắng chuẩn bị tốt và nếu nghị quyết được thông qua sẽ là công cụ tốt, là sản phẩm để lại cho nhiệm kỳ sau đưa Đà Nẵng phát triển hơn. Đà Nẵng phát triển thì có cơ hội đóng góp lớn hơn cho đất nước" - Bí thư Thành uỷ Đà Nẵng Trương Quang Nghĩa bày tỏ.

Đồng thời với tổ chức chính quyền, bộ máy hành chính theo mô hình mới, Đà Nẵng cũng đề xuất các chính sách đặc thù về ngân sách, tài chính.

Đề cập đến vấn đề này, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân cho rằng việc thí điểm mô hình chính quyền ở Đà Nẵng không nhất thiết phải giống Hà Nội và TP.HCM. Sau thời gian thí điểm sẽ đánh giá tổng kết từng mô hình.

Bà đồng tình trình Quốc hội cho ý kiến theo quy trình thủ tục rút gọn xem xét thông qua tại 1 kỳ họp để Đà Nẵng thuận lợi trong chuẩn bị Đại hội Đảng, kịp chuẩn bị nhân sự và thực hiện cho nhiệm kỳ mới.

Tại kỳ họp trước, Quốc hội đã quyết định cho Hà Nội thí điểm mô hình chính quyền 2 cấp, bỏ HĐND tại 177 phường của Thủ đô.

LÊ KIÊNTin tức liên quan

  • Chủ tịch Quốc hội: Nhiều nhiệm vụ quan trọng trong năm thứ 3 của nhiệm kỳ
  • Thứ hai, 21/05/2018 - 09:38
  • Phát biểu khai mạc kỳ họp thứ 5, Quốc hội khoá XIV, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân nhấn mạnh, 2018 là năm thứ ba của nhiệm kỳ, có rất nhiều nhiệm vụ quan trọng đặt ra đối với Quốc hội, đòi hỏi Quốc hội phải tiếp tục phát huy tinh thần đổi mới, sáng tạo và hành động vì lợi ích của người dân.

Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn