Đề nghị cơ quan chức năng vào cuộc vụ 2 phóng viên bị truy sát

27/01/2019 19:40
Phó Tổng giám đốc Thông tấn xã Việt Nam Lê Quốc Minh kịch liệt lên án tình trạng hành hung, đe dọa tính mạng và xâm phạm phương tiện hoạt động nghiệp vụ của phóng viên tại Tuyên Quang và đề nghị cơ quan chức năng vào cuộc.

Đề nghị cơ quan chức năng vào cuộc vụ 2 phóng viên bị truy sát - Ảnh 1.

Cơ quan chức năng huyện Sơn Dương (Tuyên Quang) thu giữ tại nhà ông Bàn Văn Trường 140 bao quặng khai thác trái phép - Ảnh ĐỨC VINH

Trước đó, ngày 26-1, phóng viên Nguyễn Văn Tý thuộc Cơ quan thường trú Thông tấn xã Việt Nam tại Tuyên Quang và phóng viên Trần Đức Vinh - Văn phòng đại diện khu vực miền núi phía Bắc của Tạp chí Truyền thống và phát triển đã bị các đối tượng khai thác quặng trái phép hành hung trong khi đang tác nghiệp.

Phóng viên Nguyễn Văn Tý cho hay, anh và phóng viên Trần Đức Vinh nhận được tin báo của nhân dân về tình trạng nổ mìn, khai thác quặng trái phép ở thôn Tân Tiến, xã Lương Thiện, huyện Sơn Dương (Tuyên Quang).

Hai phóng viên đã báo cáo cơ quan chủ quản, xin phép được đến tìm tiểu thông tin về tình trạng trên. Khoảng 10h này 26-1, khi đang chụp ảnh, quay phim tại vườn nhà ông Bàn Văn Trường, thôn Tân Tiến thì bị chủ nhà yêu cầu xoá hình ảnh trong máy quay.

Khi không được đáp ứng, ông Trường đã dùng búa tạ (loại đập đá) ném phóng viên Văn Tý. Hai phóng viên tháo chạy thì tiếp tục bị ông Bàn Văn Trường và cháu ông Trường là Bàn Văn Hiếu đuổi đánh, dùng gạch đá ném.

Rất may được sự giúp đỡ của người dân trong khu vực 2 phóng viên mới chạy thoát an toàn.

Đề nghị cơ quan chức năng vào cuộc vụ 2 phóng viên bị truy sát - Ảnh 2.

Vườn nhà ông Bàn Văn Trường - nơi 2 phóng viên bị hành hung cũng là nơi khai thác quặng trái phép - Ảnh: ĐỨC VINH

Ngay sau đó, phóng viên Nguyễn Văn Tý đã gọi điện báo cáo Cơ quan thường trú Thông tấn xã Việt Nam tại Tuyên Quang và lãnh đạo huyện Sơn Dương thông báo vụ việc.

Công an huyện Sơn Dương đã cử cán bộ xuống hiện trường. Tại đây, cơ quan chức năng đã tiến hành lập biên bản thu giữa 140 bao quặng khai thác trái phép và một số vật dụng nghi là dây cháy chậm để nổ mìn.

Theo phản ánh của người dân, thời gian qua ở thôn Tân Tiến xảy ra tình trạng người dân dùng mìn phá đá, khai thác quặng trái phép trong vườn nhà. Tình trạng này khiến nhiều nhà xây khu vực lân cận bị nứt tường, rất nguy hiểm.

Ông Lê Quốc Minh - Phó Tổng giám đốc Thông tấn xã Việt Nam cho rằng việc gây cản trở tác nghiệp, có hành động hung hãn, bạo lực có khả năng gây ảnh hưởng đến tính mạng của phóng viên là không thể chấp nhận được.

"Những hành động như vậy là vi phạm pháp luật, Thông tấn xã Việt Nam mong muốn các cơ quan chức năng nhanh chóng vào cuộc để làm rõ, xử lý những đối tượng sai phạm," ông Minh nói.

Phóng viên Nguyễn Văn Tý và phóng Viên Trần Đức Vinh là hai phóng viên có nhiều bài viết đấu tranh chống tiêu cực được người dân trên địa bàn tỉnh Tuyên Quang ủng hộ.

Năm 2014, phóng viên Nguyễn Văn Tý đã bị một nhóm đối tượng hành hung khi đang tác nghiệp phản ánh tình trạng khai thác quặng trái phép ở xã Sơn Nam, huyện Sơn Dương (Tuyên Quang).Tin tức liên quan

  • Đường gập ghềnh hay vai mẹ gầy?
  • 22/10/2019 13:03
  • Hồi nhỏ, tôi bị sốt trên 40 độ, mẹ đã vác tôi chạy sang trạm xá. Điều ám ảnh mãi sau này là hàm răng tôi bị đập vào vai mẹ nhiều lần đau điếng. Lớn lên, tôi cứ tự hỏi do đường gập ghềnh hay vai mẹ tôi gầy quá?
  • Né tránh báo chí là thiếu trách nhiệm
  • 01/02/2018 18:50 GMT+7
  • TTO- Chiều 2-1, UBND TP.HCM đã tổ chức cuộc gặp gỡ giữa phóng viên báo đài và người phát ngôn của các cơ quan, ban ngành, quận huyện trên địa bàn TP.

Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn