Đề nghị Google lập văn phòng đại diện tại Việt Nam

17/01/2018 16:04 GMT+7
TTO - Bộ trưởng Bộ Thông tin và truyền thông Trương Minh Tuấn đã nêu đề nghị này với bà Ann Lavin, Giám đốc Chính sách công và quan hệ chính phủ, Google khu vực Châu Á – Thái Bình Dương trong buổi tiếp đoàn công tác cấp cao của Google.

Đề nghị Google lập văn phòng đại diện tại Việt Nam - Ảnh 1.

Tại buổi tiếp bà Ann Lavin, ông Trương Minh Tuấn cho biết Google có thể lập văn phòng đại diện tại VN

Tại buổi tiếp sáng 17-1, Bộ trưởng Trương Minh Tuấn đã ghi nhận việc Google tích cực hợp tác với Bộ Thông tin và truyền thông trong việc ngăn chặn, gỡ bỏ các video, clip xấu độc, xuyên tạc về Việt Nam, vi phạm pháp luật của Việt Nam trên YouTube.

Ông Tuấn đánh giá cao thiện chí của Google để hai bên chia sẻ thông tin với nhau trên cơ sở tuân thủ thông lệ quốc tế và pháp luật của Việt Nam.

Sau cuộc làm việc vào tháng 3-2017 với bà Ann Lavin, hai bên đã thiết lập cơ chế dành riêng cho Việt Nam về việc xử lý các yêu cầu của Bộ Thông tin - truyền thông đối với việc ngăn chặn, gỡ bỏ thông tin vi phạm pháp luật Việt Nam trên YouTube.

Cụ thể, tính đến ngày 31-12-2017, Google đã ngăn chặn và gỡ bỏ 6423/7410 video clip khỏi YouTube, 6 trò chơi khỏi Google Play do vi phạm pháp luật Việt Nam.

Bên cạnh đó, Google đã gỡ ứng dụng một số trò chơi có nội dung phản động, chống phá Việt Nam khỏi Google Play, đồng thời gỡ bỏ 6 video giới thiệu trò chơi này trên YouTube.

Google đã gỡ ứng dụng của 5 trò chơi điện tử G1 chưa có quyết định phê duyệt nội dung, kịch bản theo quy định khỏi Google Play.

Trao đổi với lãnh đạo Google, bộ trưởng Bộ Thông tin và truyền thông cho rằng với gần 70% dân số Việt Nam dùng Internet, Google cần đẩy mạnh hợp tác hơn nữa với Việt Nam để không bỏ lỡ thời cơ đầu tư tại Việt Nam trong thời gian tới.

"Để làm được việc đó, giữa Google và Bộ Thông tin và truyền thông Việt Nam cần thiết lập quan hệ chặt chẽ hơn nữa, Google có thể đặt Văn phòng đại diện hoặc thiết lập kênh riêng để tăng cường hợp tác với Việt Nam", ông Tuấn nhấn mạnh.

Cùng với đề nghị Google xem xét lập văn phòng đại diện tại Việt Nam để tiếp nhận trực tiếp các yêu cầu xử lý và thực hiện nghĩa vụ có liên quan khi triển khai hoạt động kinh doanh tại Việt Nam, Bộ trưởng Trương Minh Tuấn cam kết sẽ hỗ trợ, hợp tác chặt chẽ với phía Google để Google phát triển tốt hơn theo thông lệ quốc tế và pháp luật của Việt Nam.

Ông Tuấn cũng đề nghị Google tăng cường, tích cực hơn nữa trong việc phối hợp với Bộ Thông tin và truyền thông thể hiện bằng việc hạ nguyên kênh vi phạm thay vì hạ từng video clip hiện nay, đẩy nhanh tiến độ xử lý đối với các đề nghị từ phía Bộ Thông tin và truyền thông, sớm thiết lập lại cơ chế cập nhật kết quả xử lý vào thứ 3 hàng tuần.

Đồng thời, phối hợp với Bộ Thông tin và truyền thông xây dựng, thực hiện danh sách trắng (white list), danh sách đen (black list).

Tại buổi tiếp, bà Ann Lavin, Giám đốc Chính sách công và quan hệ chính phủ, Google khu vực Châu Á – Thái Bình Dương, cam kết Google đi đến quốc gia nào thì đều phải tuân thủ pháp luật nước sở tại, trong đó có Việt Nam.

Theo bộ trưởng Trương Minh Tuấn, kể từ tháng 3-2017 đến nay, các đại lý quảng cáo liên tục kiến nghị Bộ Thông tin và truyền thông xây dựng, ban hành sách trắng đối với các nội dung trên YouTube để họ yên tâm chạy quảng cáo.

Hiện nay, Bộ Thông tin và truyền thông đang phối hợp với một đơn vị của Việt Nam xây dựng danh sách này.

Khi các danh sách được công bố, đề nghị Google phối hợp chuyển đến các đại lý quảng cáo của Việt Nam có hợp tác với Google để họ biết và thực hiện, tránh những sai sót đáng tiếc có thể xảy ra.

Không thể yêu cầu Google, Facebook đặt máy chủ ở Việt Nam

TTO - Đòi nhà cung cấp dịch vụ mạng phải đặt cơ quan đại diện, máy chủ quản lý dữ liệu người sử dụng Việt Nam trên lãnh thổ Việt Nam là trái cam kết quốc tế.

Sửa luật thuế để thu ngàn tỉ từ Google, Facebook, Agoda?

TTO - Doanh thu khủng, nhưng các đại gia Google, Facebook hay Agoda, Traveloka, Booking lại đẩy nghĩa vụ đóng thuế cho đối tác Việt Nam. Nghịch lý này do đâu?

Hé lộ doanh thu khủng của Google, Facebook tại Việt Nam

TTO - Chỉ tại một ngân hàng, cơ quan thuế phát hiện tổng số giao dịch của tổ chức, cá nhân Việt Nam với Google trong năm 2016 là 248.396 giao dịch với tổng số tiền thanh toán là 222,4 tỉ đồng.

Google, Facebook muốn qua sông ở Trung Quốc phải lụy đò kiểm duyệt

TTO - Nếu muốn tiếp cận 751 triệu người dùng Internet ở Trung Quốc, Google và Facebook chỉ cần chấp nhận các luật kiểm duyệt thông tin và quản lý không gian mạng hà khắc của Bắc Kinh.

Nóng chuyện thu thuế Google, Facebook...

TTO - Câu hỏi làm sao để thu thuế Google, Facebook, Uber, Grab… tiếp tục nóng lên tại Hội nghị tổng kết công tác thuế năm 2017 và triển khai nhiệm vụ thu ngân sách năm 2018 tại Cục Thuế TP.HCM ngày 12-1.

Sau 8 năm bị cấm, Google Maps tái xuất tại Trung Quốc

TTO - Sau 8 năm vắng bóng, Google vừa tái khởi động lại dịch vụ bản đồ số Google Maps tại quốc gia có dân số đông nhất hành tinh.Tin tức liên quan

  • Bỏ yêu cầu Facebook, Google... đặt máy chủ tại Việt Nam
  • Thứ năm, 11/01/2018 - 11:29
  • Chiều 10/1, UB Thường vụ Quốc hội cho ý kiến về những vấn đề khác nhau của dự án Luật An ninh mạng. Xung quanh nội dung gây tranh cãi về quản lý với các doanh nghiệp nước ngoài khi cung cấp dịch vụ viễn thông, internet tại Việt Nam, dự thảo luật đã được lược bỏ quy định "đặt máy chủ quản lý dữ liệu người sử dụng Việt Nam trên lãnh thổ Việt Nam".
  • Nóng chuyện thu thuế Google, Facebook...
  • 13/01/2018 13:24 GMT+7
  • TTO - Câu hỏi làm sao để thu thuế Google, Facebook, Uber, Grab… tiếp tục nóng lên tại Hội nghị tổng kết công tác thuế năm 2017 và triển khai nhiệm vụ thu ngân sách năm 2018 tại Cục Thuế TP.HCM ngày 12-1.

Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn