Đề nghị không giao chính quyền Đà Nẵng phê duyệt điều chỉnh quy hoạch TP

23/05/2020 13:38
Đa số các ý kiến đều đồng tình Quốc hội cần ban hành nghị quyết thí điểm tổ chức chính quyền đô thị tại Đà Nẵng, song đề nghị không thí điểm việc giao chính quyền Đà Nẵng thẩm quyền phê duyệt điều chỉnh quy hoạch TP.

Đề nghị không giao chính quyền Đà Nẵng phê duyệt điều chỉnh quy hoạch TP - Ảnh 1.

Chính quyền đô thị tại TP Đà Nẵng sẽ thí điểm theo hướng xây dựng mô hình tổ chức một cấp chính quyền địa phương - Ảnh: ĐOÀN CƯỜNG

Đọc dự thảo nghị quyết của Quốc hội về thí điểm tổ chức mô hình chính quyền đô thị và một số cơ chế, chính sách đặc thù phát triển TP Đà Nẵng, Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và đầu tư Nguyễn Chí Dũng cho biết nghị quyết này sẽ đẩy mạnh phân cấp, tăng tính tự chủ, tăng trách nhiệm của chính quyền TP Đà Nẵng.

Theo đó, chính quyền đô thị tại TP Đà Nẵng sẽ thí điểm theo hướng xây dựng mô hình tổ chức một cấp chính quyền địa phương (cấp TP) và hai cấp hành chính (quận, phường). 

Theo mô hình này, chính quyền TP được tổ chức thành một cấp chính quyền địa phương gồm Hội đồng nhân dân (HĐND) và Ủy ban nhân dân (UBND). Cấp quận và phường không tổ chức HĐND mà chỉ tổ chức cơ quan hành chính là UBND quận và UBND phường. 

Do không tổ chức HĐND ở quận, phường nên một số nhiệm vụ của HĐND quận và phường được chuyển lên cho HĐND và UBND thành phố, một số nhiệm vụ của HĐND phường được chuyển lên cho UBND quận cho phù hợp.

Theo Bộ trưởng Nguyễn Chí Dũng, cơ cấu tổ chức cũng được thí điểm đổi mới như tăng cường vai trò giám sát của HĐND thành phố tại quận, phường và quyền dân chủ, quyền đại diện của người dân.

Theo đó, UBND quận, phường chỉ gồm chủ tịch, các phó chủ tịch UBND và công chức các cơ quan chuyên môn thuộc UBND quận, phường.

Đề nghị không giao chính quyền Đà Nẵng phê duyệt điều chỉnh quy hoạch TP - Ảnh 2.

Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và đầu tư Nguyễn Chí Dũng đọc tờ trình dự thảo nghị quyết về thí điểm tổ chức mô hình chính quyền đô thị tại thành phố Đà Nẵng - Ảnh: Quochoi.vn

Ngoài ra, nghị quyết cũng đề xuất thí điểm một số cơ chế, chính sách đặc thù phát triển TP Đà Nẵng, trong đó có quy định "phân quyền thẩm quyền điều chỉnh quy hoạch TP và điều chỉnh cục bộ quy hoạch đô thị từ Thủ tướng cho HĐND và UBND TP".

Về vấn đề này, chủ nhiệm Ủy ban Pháp luật của Quốc hội Hoàng Thanh Tùng nhận định việc dự thảo nghị quyết đề nghị thí điểm giao thẩm quyền điều chỉnh quy hoạch TP cho chính quyền TP mà không kèm theo cơ chế kiểm soát có hiệu quả có thể dẫn đến không đạt được các yêu cầu, mục tiêu mà Luật quy hoạch đã đề ra.

Việc Luật quy hoạch quy định chặt chẽ thẩm quyền, trình tự, thủ tục điều chỉnh quy hoạch là nhằm khắc phục những hạn chế, bất cập trong công tác lập, quản lý, điều chỉnh quy hoạch thời gian qua, "tránh tình trạng điều chỉnh bổ sung quy hoạch tùy tiện, hay thay đổi quy hoạch theo tư duy nhiệm kỳ".

Vì vậy, ông Tùng cho biết Ủy ban Pháp luật Quốc hội đề nghị không thí điểm việc giao chính quyền TP thẩm quyền phê duyệt điều chỉnh quy hoạch TP để bảo đảm tính ổn định, thống nhất và các nguyên tắc chung trong hoạt động quy hoạch theo quy định của Luật quy hoạch.

Thảo luận về nghị quyết này, đa số ý kiến đại biểu tán thành ban hành nghị quyết thí điểm chính quyền đô thị để giúp TP Đà Nẵng phát triển, song đề nghị không để xảy ra "phong trào" thí điểm chính quyền đô thị ở các TP và cần có những báo cáo, đánh giá cụ thể về hiệu quả của việc thí điểm này.

NGỌC HIỂNTin tức liên quan

  • Làm việc dưới 1 năm có được chia thu nhập tăng thêm?
  • Thứ hai, 29/01/2018 - 08:14
  • Tôi công tác tại đơn vị hành chính sự nghiệp. Năm 2017, đơn vị của tôi có 2 lao động làm việc được 8 tháng thì xin nghỉ. Xin hỏi, 2 lao động này có được chia thu nhập tăng thêm không? Nếu được thì tính như thế nào? Người hỏi Vũ Huyền - Quận Tân Phú, TP. Hồ Chí Minh.
  • Trình Quốc hội xem xét lùi thời gian thông qua Luật đặc khu
  • 09/06/2018 15:08 GMT+7
  • TTO - Để tiếp tục hoàn thiện Dự án Luật Đơn vị hành chính kinh tế đặc biệt, Ủy ban Thường vụ Quốc hội sẽ trình Quốc hội xem xét, thông qua Dự án Luật này tại kỳ họp thứ 6, Quốc hội khóa XIV theo quy trình xem xét, thông qua dự án Luật tại ba kỳ họp.
  • TPHCM sắp xếp lại đơn vị hành chính, lo xáo trộn cuộc sống của dân
  • Thứ tư, 18/07/2018 - 07:24
  • Giám đốc Sở Nội vụ TPHCM Trương Văn Lắm cho biết, với tiêu chí của dự thảo đề án tổng thể sắp xếp các đơn vị hành chính cấp huyện và cấp xã từ nay đến năm 2021, thành phố phải sắp xếp lại 3 quận và 128/322 phường, xã. Theo ông, việc này ảnh hưởng lớn đến đời sống người dân và thành phố cũng khó làm kịp.

Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn