Đề nghị thu hồi bằng Tổ quốc ghi công đối với liệt sĩ trở về sau 33 năm

Thứ sáu, 25/05/2018 - 06:28
Liên quan đến vụ liệt sĩ bất ngờ trở về sau 33 năm “hy sinh”, này 24/5 Sở Lao động - Thương binh và Xã hội TP Cần Thơ có văn bản gửi Cục người có công đề nghị thu hồi bằng Tổ quốc ghi công của ông Trương Văn Chóng.

Cơ quan chức năng đề nghị thu hồi bằng Tổ quốc ghi công

Cơ quan chức năng đề nghị thu hồi bằng Tổ quốc ghi công

Cụ thể, văn bản nêu: “Sở Lao động Thương binh và Xã hội vừa nhận được Công văn của Bộ Chỉ huy Quân sự TP Cần Thơ thông báo về việc Bộ Chỉ huy Quân sự TP Cần Thơ đã có quyết định thu hồi, hủy bỏ giấy báo tử đối với ông Trương Văn Chóng.

Sở Lao động - Thương binh và Xã hội thành phố Cần Thơ đã có văn bản đề nghị Phòng Lao động - Thương binh và Xã hội huyện Thới Lai ngừng trợ cấp chế độ tuất liệt sĩ đối với bà Huỳnh Thị Nía là mẹ đẻ của ông Trương Văn Chóng. Đồng thời, báo cáo Cục Người có công được biết và trình Bộ Lao động Thương binh và Xã hội rút bằng Tổ quốc ghi công của ông Trương Văn Chóng”, văn bản nêu.

Như Dân trí đã thông tin, ông Chóng nhập ngũ đợt 1 năm 1983. Đơn vị đầu tiên nhập ngũ là Sư đoàn 868 (huấn luyện chiến sĩ mới) tại Đồng Tâm, Tiền Giang. Sau 2 tháng được biên chế cho Tiểu đoàn 7, Sư đoàn 5, Quân khu 7, ông Chóng đóng quân tại Campuchia, cấp bậc binh nhất, chức vụ chiến sĩ.

Đơn vị đầu tiên nhập ngũ là Sư đoàn 868 (huấn luyện chiến sĩ mới) tại Đồng Tâm, Tiền Giang. Sau 2 tháng được biên chế cho Tiểu đoàn 7, Sư đoàn 5, Quân khu 7, đóng quân tại Campuchia, cấp bậc binh nhất, chức vụ chiến sĩ.

Ngày mồng 4 tết năm Mậu Tuất ông Chóng bất ngờ về nhà sau 33 năm hy sinh

Ngày mồng 4 tết năm Mậu Tuất ông Chóng bất ngờ về nhà sau 33 năm "hy sinh"

Bộ Chỉ huy quân sự thành phố đã xác minh và làm việc với ông Chóng cùng cơ quan đơn vị địa phương và được biết: Trong lúc làm nhiệm vụ trên nước bạn Campuchia tại Báttambong, ông Chóng bị thương và thất lạc đơn vị, được người dân Campuchia nuôi dưỡng (ông Chóng kng nhớ rõ thời gian, địa điểm, tên người nuôi dưỡng).

Sau đó, ông Chóng đã lập gia đình với người phụ nữ Khmer nhưng không có con. Thời gian sau ông bỏ đi Biển Hồ sinh sống, lấy vợ khác và có được 3 người con.

Đến năm 2011, ông Chóng đưa vợ con về sống tại tổ 2, ấp 7, xã Suối Dây, huyện Tân Châu, tỉnh Tây Ninh cho đến nay và đăng ký tại đây với một cái tên khác là Nguyễn Văn Tâm, ngoài ra ông không còn giấy tờ tùy thân nào.

Qua tìm hiểu được biết, lý do ông Chóng không trở lại đơn vị sau khi bị thất lạc là vì lúc đó bị thương ở trong Phum của người Khmer, trong khi lính Pol Pot luôn đi tìm giết nên sợ không dám xuất hiện. Ông cũng không biết đơn vị ở đâu nên không trở lại đơn vị được.

Đến năm 2017, có người dân quê ở Ô Môn tên Phước lên làm thuê ở Tây Ninh. Qua trò chuyện với người này, ông Chóng đã tìm được thông tin về người thân của mình nhưng không có tiền để về.

Trước Tết 2018, ông Chóng trúng 2 tờ vé số được 12 triệu đồng nên ông quyết tâm về quê thăm quê vào ngày 19/2/2018 (tức mùng 4 Tết Mậu Tuất).

Phạm TâmTin tức liên quan

  • Hết tháng 5/2018: Hơn 51.900 bia mộ liệt sĩ vô danh cần khắc lại tên
  • Thứ bảy, 02/06/2018 - 06:03
  • “Khi tham gia kháng chiến, các cô, bác, anh, chị đều có họ tên, quê quán và năm sinh. Vậy, tại sao trên bia mộ của họ lại ghi là liệt sĩ vô danh? Đây là nỗi day dứt không nhỏ, nếu chưa xác minh được, chúng ta phải trung thực ghi lại là liệt sĩ chưa biết tên”.

Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn