Đề nghị Trung Quốc rút các thiết bị quân sự ở Trường Sa

08/05/2018 19:43 GMT+7
TTO - Tối 8-5, Bộ Ngoại giao Việt Nam đề nghị Trung Quốc không tiến hành quân sự hóa, rút các trang thiết bị quân sự triển khai trái phép trên các cấu trúc thuộc chủ quyền của Việt Nam ở Trường Sa.

Đề nghị Trung Quốc rút các thiết bị quân sự ở Trường Sa - Ảnh 1.

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Lê Thị Thu Hằng - Ảnh: TL

Ngày 2-5, đài CNBC của Mỹ dẫn nhiều nguồn tin tình báo cho biết các tên lửa hành trình chống hạm YJ-12B và tên lửa đất đối không HQ-9B đã được Trung Quốc lắp đặt tại đá Chữ Thập, đá Subi, và đá Vành Khăn thuộc quần đảo Trường Sa của Việt Nam.

Ngày 8-5, trả lời phóng viên về thông tin này, Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Lê Thị Thu Hằng khẳng định Việt Nam hết sức quan ngại trước các thông tin nêu trên.

Bà Hằng khẳng định mọi hoạt động quân sự hóa, bao gồm cả việc bố trí tên lửa trên quần đảo Trường Sa của Việt Nam, vi phạm nghiêm trọng chủ quyền của Việt Nam đối với quần đảo Trường Sa.

Điều đó cũng đã đi ngược lại Thỏa thuận về những nguyên tắc cơ bản chỉ đạo giải quyết vấn đề trên biển giữa Việt Nam và Trung Quốc, vi phạm Tuyên bố về cách ứng xử của các bên ở Biển Đông giữa ASEAN và Trung Quốc (DOC), làm gia tăng căng thẳng, gây mất ổn định trong khu vực và không có lợi cho nỗ lực của các nước trong đàm phán Bộ Quy tắc ứng xử tại Biển Đông hiện nay (COC).

Theo đó, Việt Nam đề nghị phía Trung Quốc với tư cách là quốc gia lớn ở khu vực và thế giới, thể hiện trách nhiệm trong việc duy trì hòa bình, ổn định ở Biển Đông, không tiến hành quân sự hóa, rút các trang thiết bị quân sự triển khai trái phép trên các cấu trúc thuộc chủ quyền của Việt Nam.

Việt Nam đề nghị Trung Quốc tôn trọng chủ quyền của Việt Nam đối với hai quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa, tuân thủ nghiêm túc Thỏa thuận về những nguyên tắc cơ bản chỉ đạo giải quyết vấn đề trên biển giữa Việt Nam và Trung Quốc và Tuyên bố về cách ứng xử của các bên ở Biển Đông giữa ASEAN và Trung Quốc.

"Một lần nữa, Việt Nam khẳng định có đầy đủ căn cứ pháp lý và bằng chứng lịch sử khẳng định chủ quyền của Việt Nam đối với hai quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa phù hợp với luật pháp quốc tế," Người Phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam nêu rõ.Tin tức liên quan


Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn