Đề nghị tuyên trợ thủ của Tuấn 'khỉ' mức án cao nhất trong vụ án

16/12/2020 09:32
Sáng 16-12, Viện KSND TP.HCM luận tội đối với 19 bị cáo liên quan vụ Tuấn ‘khỉ’ xả súng giết 5 người vào mùng 5 Tết Canh Tý, trong đó đề nghị tuyên trợ thủ của Tuấn 13-15 năm tù.

Đề nghị tuyên trợ thủ của Tuấn khỉ mức án cao nhất trong vụ án - Ảnh 1.

Các bị cáo tại tòa sáng 16-12 - Ảnh: QUANG ĐỊNH

Theo VKS, do mâu thuẫn trong lúc đánh bạc ăn thua bằng tiền, Lê Quốc Tuấn (Tuấn "khỉ") đã dùng súng bắn chết 5 người, làm bị thương 2 người rồi lẩn trốn.  

Trong quá trình trốn truy nã, Tuấn đã nổ súng chống trả nên bị lực lượng chức năng bắn chết. Cơ quan CSĐT Công an TP.HCM đã đình chỉ điều tra vụ án đối với bị can và đình chỉ điều tra bị can.

Trong vụ án này, Phạm Thanh Tâm là người trực tiếp sang Campuchia mua 1 súng AK, 1 súng K54, 1 khẩu K59 cùng 1 túi đạn và nhặt 2 quả lựu đạn mang về Việt Nam cất giấu.

Tâm lần lượt đưa cho Tuấn, Trần Quốc Đạt, Nguyễn Chánh Pháp và Nguyễn Phước Linh cất giữ, trong đó Tâm đã đưa cho Tuấn khẩu súng AK và để gây ra vụ án đặc biệt nghiêm trọng làm chết 5 người, bị thương 2 người và cướp 802 triệu đồng vào ngày 29 và 30-1 ở Củ Chi. 

Ngoài ra, sau khi gây án Tuấn đã đưa số tiền cướp được tại sới bạc cho Tâm cất giữ. Tâm đã cùng đồng bọn bàn bạc cất giấu số tiền trên.

Đề nghị tuyên trợ thủ của Tuấn khỉ mức án cao nhất trong vụ án - Ảnh 2.

Bị cáo Phạm Thanh Tâm bị đề nghị án cao nhất trong vụ án - Ảnh: QUANG ĐỊNH

Các bị cáo Phạm Tấn Cường, Đặng Anh Tuấn, Lê Quốc Minh, Trần Anh Thi mặc dù biết rõ số tiền 802 triệu đồng do Tuấn sử dụng súng AK bắn chết người để cướp nhưng vẫn đồng ý bàn bạc, phân công tìm cách đối phó công an để cất giữ số tiền trên.

Đối với Nguyễn Phước Linh, Nguyễn Dũng Sĩ, Trần Đình Phước Thịnh, Nguyễn Trung Kiên, Nguyễn Minh Di và Nguyễn Chánh Pháp biết rõ khẩu súng K54 và 7 viên đạn là vũ khí quân dụng nhưng vẫn cố ý tiếp tay cho đồng bọn cất giấu và ném phi tang khẩu súng K54 và 7 viên đạn.

Các bị cáo Nguyễn Duy Thanh, Võ Hồng Tâm, Lý Văn Mè và Nguyễn Kim Ngân biết rõ Tuấn dùng súng AK bắn chết người để cướp tài sản và bị cơ quan công an truy nã nhưng vẫn che giấu tìm cách giúp đỡ Tuấn trong trời gian Tuấn bỏ trốn.

Đặng Trung Ngọc biết rõ nơi Tuấn đang lẩn trốn nhưng không trình báo công an, còn Trần Quốc Đạt biết rõ khẩu súng K59 cùng 12 viên đạn và khẩu súng K54 cùng 7 viên đạn là vũ khí quân dụng nhưng vẫn đồng ý cất giữ. 

Sau khi hay tin Tâm cùng đồng bọn bị bắt giữ, Đạt đã bỏ trốn và bị truy nã, và kịp bán khẩu súng K59 cùng 12 viên đạn cho Nguyễn Văn Vui với giá 26 triệu đồng.

Vui do cần mua súng để phòng thân nên khoảng tháng 4-2020 đã mua khẩu súng K59 và 12 viên đạn của Đạt mang về cất giữ.

Đề nghị tuyên trợ thủ của Tuấn khỉ mức án cao nhất trong vụ án - Ảnh 3.

Đại diện VKSND TP.HCM đề nghị mức án với 19 bị cáo - Ảnh: QUANG ĐỊNH

Hành vi trên của các bị cáo, theo VKS, là rất nguy hiểm cho xã hội, cần phải xử lý nghiêm, vì thế đã đề nghị HĐXX tuyên phạt các bị cáo như sau:

- Phạm Thanh Tâm: 5-6 năm tù về tội tàng trữ trái phép vũ khí quân dụng và 8-9 năm tù về tội chứa chấp tài sản do người khác phạm tội mà có, tổng hợp hình phạt là 13-15 năm tù.

- Trần Quốc Đạt: 2-3 năm tù về tội tàng trữ, mua bán trái phép vũ khí quân dụng. Ngoài ra, Đạt còn có 1 bản án chưa chấp hành, do đó tổng hợp hình phạt đối với bị cáo này là từ 6 năm 6 tháng-8 năm 6 tháng.

- Lê Văn Tâm, Phạm Tấn Cường, Đặng Anh Tuấn, Lê Quốc Minh và Trần Anh Thi bị đề nghị 7-8 năm tù về tội chứa chấp tài sản do người khác phạm tội mà có.

- Nguyễn Phước Linh, Nguyễn Dũng Sĩ, Trần Đình Phước Thịnh, Nguyễn Trung Kiên, Nguyễn Chánh Pháp bị đề nghị từ 3-4 năm tù về tội tàng trữ trái phép vũ khí quân dụng. Riêng Nguyễn Minh Di bị đề nghị từ 1-2 năm tù, Nguyễn Văn Vui bị đề nghị từ 2-3 năm tù cùng về tội danh trên.

- Nguyễn Duy Thanh, Võ Hồng Tâm, Lý Văn Mè bị đề nghị từ 3-4 năm tù về tội che giấu tội phạm. Riêng bị cáo Nguyễn Kim Ngân bị đề nghị từ 2-3 năm tù.

- Đặng Trung Ngọc bị đề nghị 2-3 năm tù về tội không tố giác tội phạm.

TUYẾT MAITin tức liên quan

  • Luật sư: Ông Đinh La Thăng không có tội!
  • 18/12/2020 11:43
  • Ngay sau phần luận tội và đề nghị mức án của bị cáo Đinh La Thăng và 19 bị cáo khác trong vụ án gây thiệt hại 725 tỉ đồng cho Bộ GTVT, các luật sư đã có phần bào chữa cho bị cáo Đinh La Thăng và khẳng định ông Thăng không có tội.
  • 17 năm tù dành cho đối tượng 9X đâm chết người
  • Thứ ba, 16/01/2018 - 22:04
  • Chiều 16/1, Tòa án nhân dân tỉnh Quảng Nam đã mở phiên tòa sơ thẩm xét xử đối bị cáo Phạm Văn Cửu Long (SN 1998, trú phường Điện Ngọc, thị xã Điện Bàn, Quảng Nam) về tội “giết người”.
  • Kỳ án giữa thủ đô: Hai bị cáo xin kháng nghị bản án khiến dư luận phẫn nộ!
  • Thứ hai, 15/01/2018 - 08:39
  • Ngay sau khi thẩm phán Hoàng Nhật Tân - Chủ tọa phiên tòa xét xử phúc thẩm TAND TP Hà Nội tuyên giữ nguyên bản án sơ thẩm phạt 2 anh em bị cáo Quản Đắc Quý hơn 10 năm tù, hàng chục người dân tại phòng xử án phẫn nộ la hét, gào khóc phản đối. Mới đây nhất, VKSND Cấp cao và TAND Cấp cao tại Hà Nội đã tiếp nhận đơn đề nghị kháng nghị giám đốc thẩm từ 2 bị cáo.

Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn